มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4227 คน
วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7455 ข่าวสดรายวัน


'ปุ'เปิดนโยบายพรรครักษ์สันติ


รายงานพิเศษวันที่ 27 เม.ย. พรรครักษ์สันติ จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระเนื่องในวันเกิดพรรค พร้อมเจิมป้ายพรรคเพื่อความเป็นสิริมงคล มีกรรมการบริหาร สมาชิก และผู้ร่วมก่อตั้งพรรคร่วมงานพร้อมเพรียง

นำโดย ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ นายพันธ์เลิศ ใบหยก นายพีระพงษ์ สาคริก ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค พล.ต.ท.ถวิล สุรเชษฐพงษ์ หัวหน้าพรรค น.ส.พรเพ็ญ เพชรสุขศิริ เลขาธิการพรรค นายวิริยะ เตชะรุ่งโรจน์ โฆษกพรรค

จากนั้นพล.ต.ท.ถวิล ประ กาศมติที่ประชุมกรรมการบริหารให้ ร.ต.อ.ปุระชัย เป็น ประธานพรรค เพื่อเป็นที่ปรึกษางานการเมือง

ต่อมา ร.ต.อ.ปุระชัย ประ กาศจุดยืนและแนวนโยบายพรรคดังต่อไปนี้

วันนี้ถือว่าพรรครักษ์สันติเป็นพรรคการเมืองที่เป็นนิติบุคคลสมบูรณ์แล้ว พร้อมลงเลือกตั้งหลังมีการยุบสภา และพร้อมส่งผู้สมัครครบทุกเขตหรือให้มากที่สุด

เราอยากทำการเมืองที่สร้างสรรค์ ไม่ขัดแข้ง ไม่แบ่งสีแบ่งฝ่าย สีที่เรายึดมั่นคือสีธงไตรรงค์ หมายถึงชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

จากนี้ต้องมองประชาคมโลกด้วย ไม่เกิน 4 ปีข้างหน้าจะเกิดการรวมตัวเป็นตลาดร่วมอาเซียน เราต้องพัฒนาตัวเองให้เป็นที่ยอมรับ นำไปสู่การอยู่อย่างมีเกียรติศักดิ์ศรี

เรายังต้องเตรียมรับมือภัยธรรมชาติ สอดคล้องกับนโยบายพรรคที่จะเป็นพรรคสีเขียวต่อต้านโลกร้อน เราต้องเตรียมการรับมือให้ลูกหลาน

พรรครักษ์สันติเป็นมิตรกับทุกพรรค เราจะพัฒนาให้พรรคเป็นสถาบันการเมือง คนที่ทำงานร่วมกับพรรคจะทำงานอย่างสร้างสรรค์ ที่สำคัญเราต้องหยุดการทุจริตให้ได้ จะทำให้ประเทศมั่นคง

ที่ผ่านมามีการระบุว่ามีเงินเข้ากระเป๋า 5 เปอร์เซ็นต์ 10 เปอร์เซ็นต์บ้าง เราต้องแก้ไข รวมทั้งความยุติธรรมเกี่ยวกับการถือครองทรัพย์สิน ปัญหายาเสพติดด้วย

คนที่ทำงานกับพรรครักษ์สันติ ต้องมาอย่างผู้เสียสละ เป็นทั้งผู้ให้ทุนและปัญญา ไม่ใช่มาแสวงหาผลประโยชน์ จากนี้เราต้องเริ่มต้นเดินหน้าเพื่อให้ชาติบ้านเมืองเดินต่อไปได้

ในส่วนผู้สมัครจะเปิดตัวภายหลังยุบสภา พื้นที่กทม.เรามีความพร้อมค่อนข้างมาก มีคนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์ตรงกับพรรค มีความรู้ความสามารถมาร่วมงานกับเรา

ความหวังจะได้กี่ที่นั่ง พูดขณะนี้ถือว่าเร็วไป แต่ที่ผ่านมาพรรคได้รับผู้แสดงเจตจำนงจะร่วมงานกับพรรคทั่วประเทศ ต้องรอให้กรรมการบริหารพิจารณาคุณสมบัติก่อน ยืนยันว่าจะพยายามส่งทุกเขต ทั้ง 375 เขต ปาร์ตี้ลิสต์ 125 คน

รัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้นพรรคเล็กหรือพรรคเกิดใหม่จะไม่เสียเปรียบมากนัก แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ก็มีสิทธิ์ได้ส.ส.แล้ว เพราะคะแนน 1 เปอร์เซ็นต์เท่ากับ 1.8 แสนคนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

ขอคะแนนโหวตโนของกลุ่มพันธมิตรหรือไม่

เราไม่ก้าวล่วงพรรคหรือกลุ่มอื่น แต่ถ้าคิดจะเลือก ขอให้เลือกพรรครักษ์สันติ

ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรค

ตอนนี้ยังไม่มี เราไม่ได้กั๊ก แต่จะประกาศอย่างเป็นทางการหลังยุบสภาแล้ว

กลุ่มนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จากพรรคเพื่อไทย ติดต่อเข้าร่วมงานหรือไม่

ยังไม่มีการพูดคุย เราไม่พยายามดึงคนของพรรคอื่นหรือแฟนคลับใคร แต่จะดึงคนโสด หมายถึงโสดทางการเมืองโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถ

แต่หากมาจริงต้องเคลียร์ตัวเองให้เรียบร้อย ถ้าบอกเป็นครอบครัวก็ควรหย่าเสียก่อน เราเป็นสุภาพชน ไม่ดึงผู้สมัครของใครเด็ดขาด

ประกาศตัวเป็นแคนดิเดตนายกฯ

เรื่องนี้ยังอีกไกล ระบบการเมืองไทยเป็นแบบผสม ต่างจากอังกฤษที่พรรคได้เสียงข้างมาก หัวหน้าพรรคจะได้เป็นนายกฯ แต่ของเราส.ส.ต้องโหวตในสภาโดยใช้เสียงข้างมาก

การทาบทามพรรคอื่นเป็นพันธมิตร

ยังไม่มี ต้องอาศัยสื่อประชาสัมพันธ์ให้ด้วย ยืนยันได้ว่าผู้สมัครของพรรคพร้อมบริหารได้ทุกคน ไม่เช่นนั้นคงไม่กล้าประกาศตัว หรือถ้าผมจากพรรคนี้ไป พรรคนี้จะเป็นสถาบันการเมืองต่อไป

มั่นใจจะเกิดการเลือกตั้ง

วันข้างหน้าพูดแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้ แต่เชื่อมั่นว่าจะมีเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นคงไม่ตั้งพรรค อย่างไรก็ดี การเลือกตั้งไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว ครั้งนี้เราไม่ได้ทุ่มเทความหวัง การเลือกตั้งอาจมีครั้งที่ 2

พร้อมร่วมรัฐบาลทั้งกับพรรคประชาธิปัตย์และเพื่อไทย

ถ้าบอกว่าเอียงไปทางไหนถือว่าเร็วเกินไป พรรคที่จะร่วมงานกับเราต้องทำเพื่อชาติ ประชาชนต้องมาก่อน แต่การพูดนั้นปากต้องตรงกับใจ ไม่ใช่ดีแต่พูด"ก้าวไปด้วยกันกับพรรครักษ์สันติ

เส้นทางสู่อนาคตที่สดใสของไทย (เรา)"


นโยบายพรรครักษ์สันติแบ่งเป็น 14 ประเด็น ดังนี้

1.สร้างความเป็นธรรม สามัคคี ลดความแตกแยกในสังคม แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ

ระยะเร่งด่วน นำปัญหาความแตกแยกทางการเมืองทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยมีมาตรฐานดียว

ระยะสั้น คือ สร้างกระบวนการยุติธรรมโดยไม่เลือกข้าง เป็นธรรม โปร่งใส ยกระดับเงินเดือนและสวัสดิการของทุกหน่วยงานตามความรับผิดชอบ

ระยะกลาง สร้างกระบวนการเยียวยาสังคมจากความบาดหมาง โดยตั้งคณะกรรมการในทุกระดับรับฟังแนวทางแก้ไขปัญหา

ระยะยาว ให้ความรู้และสำนึกประชาธิปไตยผ่านสถาบันการศึกษา สร้างสำนึกความเข้าใจสิทธิและหน้าที่ของพลเมืองที่ดี

2.สร้างผังประเทศป้องกันภัย โดยสร้างเส้นทางผังประเทศต้านภัยเพื่อพัฒนาโครงสร้างที่ดินของประเทศ นำพื้นที่ไปใช้อย่างเหมาะสมในปัจจุบันและอนาคต ยึดหลักการต่อต้านภัยแล้ง น้ำท่วม พัฒนาสานต่อโครงการแก้มลิง จัดสรรพื้นที่การเกษตร

กำหนดผังเมืองเล็ก กลาง ใหญ่เพื่อความเป็นระเบียบ จัดระเบียบสถานบริการ

3.สร้างเส้นทางคมนาคมสมบูรณ์ มุ่งเน้นพัฒนาระบบการคมนาคมเชื่อมโยงทุกภาค ทั้งการเชื่อมรถไฟ รถไฟฟ้า ระบบขนส่งมวลชนเมือง น่านฟ้า และน่านน้ำ

4.ภาษีอยู่สบาย คือ แนวทางลดการเสียภาษีโดยเลื่อนเพดานภาษีขึ้นเพื่อลดภาระคนทำงาน ลดอัตราลดหย่อนภาษีให้ครอบครัวที่มีบุตรซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะ เพิ่มอัตราลดหย่อนภาษีให้บุตรที่เลี้ยงดูบุพการีสูงอายุ ลดภาษีสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

พร้อมกันนี้จะเพิ่มภาษีสุรา บุหรี่ สินค้าฟุ่มเฟือย สินค้าที่ทำลายสิ่งแวดล้อม และภาษีที่ดิน

5.ยกระดับกองทุนหมู่บ้านเป็นธนาคารเพื่อคนยากไร้ ลดความบกพร่องของการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านด้วยระบบธนาคารที่แน่นอน

จุดเด่นของธนาคารเพื่อคนยากไร้ คือ กู้เงินได้ทันทีไม่ต้องรอ หากชำระคืนทุกสัปดาห์ภายใน 6 เดือน ดอกเบี้ยจะต่ำ ถ้ามีประวัติการชำระเงินดีจะเพิ่มวงเงินกู้ยืมได้

6.เกษตรโซนนิ่ง สร้างระเบียบแบบแผนให้เกษตรไทยเพื่อความชัดเจนในการเพาะปลูก สร้างเสถียรภาพของราคาสินค้าการเกษตร ดำรงไว้ซึ่งสินค้าเกษตรจำเป็น อาทิ ผลไม้ ข้าว ข้าวโพด ยางพารา

สร้างข้อกำหนดและข้อจำกัดการลงทุนทางการเกษตรต่างชาติเพื่อประโยชน์เกษตรกรไทย

7.เกษตรไทยไฮเทค นำเทคโนโลยีสมัยใหม่ใช้ในการเกษตร ทั้งกระบวนการเพาะปลูก การเพิ่มผลผลิต การแปรรูป และการตลาดส่งออก

8.ค้าขายไทยสากล โดยเปิดตลาดโลกแก่อุตสาหกรรมไทยและเปิดประเทศสู่นวัตกรรมโลก อาทิ สินค้า OTOP การเสริมการลงทุนจากต่างชาติ เปิดการค้าเสรีกับต่างประเทศ การจดสิทธิบัตรสินค้าเกษตร

การยกระดับทางการทูตเพื่อให้คนไทยก้าวเข้าสู่เวทีโลกทั้งด้านแรงงานและท่องเที่ยว

9.ของถูกถูกใจ ที่จะปราบปรามผู้ประพฤติทุจริตเก็งกำไรจากการกักตุนสินค้าเด็ดขาด

10.คนไทยสบายดี เน้นการประกันสังคมพัฒนาการรักษาโรคที่รักษายาก เช่น หัวใจ มะเร็ง การให้สวัสดิการข้าราชการเข้ารักษาพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน ต่อยอดโครงการ 30 บาท พัฒนาระบบประกันร่วมจ่าย และส่งเสริมการเป็นเมดิคัลฮับ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

11.ปัญญาพัฒนา มุ่งเน้นการศึกษา พัฒนานักเรียน ครู และ สถาบัน ส่งเสริมปรับปรุงมาตรฐานการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

12.รักไทยรักษ์โลก ส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อม การใช้พลังงานทางเลือก

13.เกษียณสำราญ ตอบแทนผู้อาวุโสในสังคมไทย จัดสรรเงินสนับสนุนให้ผู้ด้อยโอกาส พัฒนากองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ

14.ปลอดภัยยาเสพติด กำจัดสิ่งเสพติดทุกชนิด โดยให้ผู้ว่าฯและผู้การฯปราบผู้ค้าอย่างจริงจัง ทั้งการยึดทรัพย์และมาตรการทางภาษีกับผู้ค้าในทุกกรณี


หน้า 3
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.