มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2183 คน
วันที่ 03 สิงหาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8283 ข่าวสดรายวัน


ส.ส.หญิงขานรับชุดหนีม็อบ


รายงานพิเศษซ้าย - พรพิมล ธรรมสาร

ขวา - ลีลาวดี วัชโรบล

เปิดประชุมสภาครั้งนี้มีกฎหมายร้อนจ่อคิวพิจารณาหลายฉบับ โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรมที่จะถก 7 ส.ค.นี้ท่ามกลางฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลที่ปลุกม็อบให้ออกมาชุมนุม โดยหน่วยความมั่นคงประเมินว่าม็อบจะมากันหลักหมื่นและปักหลักชุมนุมยืดเยื้อขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยก็มีการออก พ.ร.บ.ความมั่นคง อีกทั้งสภาก็เตรียมแผนล่วงหน้าไปถึงวันที่ม็อบล้อมสภาแล้ว ทั้งทางหนีทีไล่และเสบียงอาหารล่าสุดขอความร่วมมือ ส.ส.หญิงให้แต่งกายในชุดทะมัดทะแมง สวมกางเกง ใส่รองเท้าส้นเตี้ย เพื่อความสะดวกหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นส.ส.หญิงพรรคเพื่อไทยมีความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวอย่างไรพรพิมล ธรรมสาร

ส.ส.ปทุมธานี

การให้ ส.ส.หญิงเตรียมพร้อมรับม็อบและสถานการณ์ไม่คาดคิดถือเป็นเรื่องดี แต่ส่วนตัวก็มีการเตรียมพร้อมอยู่แล้ว คือ ไม่ใส่กระโปรง และใส่รองเท้าที่ค่อนข้างเดินเหินสะดวก ซึ่งการเตรียมพร้อมไว้แบบนี้ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรดิฉันเคยเจอเรื่องแบบนี้มาหลายครั้ง รุนแรงสุดก็คราวที่ม็อบเสื้อเหลืองล้อมสภา ตอนนั้นก็วิ่งกันอุตลุด รถราอะไรก็ต้องทิ้ง กระเป๋าสตางค์อยู่ตรงไหนก็ลืมหมด วิ่งกันคนละทิศละทาง ปีนบันไดหนีออกนอกสภา คิดว่าเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยเจอมาวันนี้หากถามว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือไม่ เราในฐานะผู้แทนต้องเข้าสภามาประชุมอยู่แล้ว เลี่ยงไม่ได้ ประชาชนเลือกเราเข้ามาแล้วก็ต้องทำหน้าที่ คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไรในส่วนของสภาเองก็เห็นมีการเตรียมระวังไว้ระดับหนึ่ง แต่บรรดา ส.ส.ก็ต้องไม่ประมาทด้วย พยายามมีของน้อยชิ้นที่สุด รองเท้าต้องเป็นประเภทที่ใช้วิ่งง่ายๆ เผื่อเกิดเหตุจำเป็นลึกๆ แล้วมั่นใจระบบรักษาความปลอดภัยของทั้งสภาและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ผ่านมาทุกฝ่ายควบคุมสถานการณ์ได้ดี อีกทั้งก็มั่นใจฝ่ายต่อต้านรัฐบาลด้วยว่าเป็นคนไทยเหมือนกัน คงจะไม่มาฆ่ากันเองด้วยเรื่องไม่เข้าใจนิดๆ หน่อยๆ หรือเพียงแค่ความเห็นไม่ตรงกันฝ่ายนั้นก็มีสิทธิมาประท้วงได้ แต่ต้องอยู่ในขอบเขต ขอความเห็นใจไปยังม็อบต่อต้านทั้งหลายว่าอย่าให้ถึงกับต้องใช้ความรุนแรงทำร้ายกันขนาดนั้นเลยให้ต่างคนต่างทำหน้าที่กันไปตามแนวทางประชาธิปไตยดีกว่า

ลีลาวดี วัชโรบล

ส.ส.กทม.

รับแจ้งจากพรรคเพื่อไทยแล้วเช่นกันในเรื่องการไม่ประมาทของส.ส.หญิง ที่ขอความร่วมมือให้แต่งตัวที่คล่องแคล่ว รัดกุม สวมกางเกงแทนกระโปรง รองเท้าก็ขอให้มีส้นน้อยที่สุดเรื่องการแต่งตัวทะมัดทะแมงนั้น ส.ส.หญิงส่วนใหญ่ก็ปฏิบัติอยู่แล้ว เพียงแต่สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นอาจจะมีความพร้อมเพรียงในการแต่งกายกันมากขึ้นหน่อยอย่างไรก็ดี เห็นว่าทางรัฐสภามีความเข้มงวดต่อการดูแลรักษาความปลอดภัย ตรวจค้นรถทุกคันไม่มีเว้น แต่ในส่วนถึงขั้นเตรียมปรุงอาหาร แจกน้ำดื่ม หน้ากากอนามัย เชื่อว่าสถานการณ์ในและนอกสภาคงไม่เกิดความรุนแรงขนาดนั้นแต่การเตรียมตัวก็คือการไม่ประมาท ถ้าไม่เตรียมพร้อมก็จะเลินเล่อต่อสถานการณ์ได้ ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงในพื้นที่บริเวณโดยรอบรัฐสภา จึงคิดว่าเหตุการณ์ไม่น่าเป็นห่วงมากรวมถึงได้รับการยืนยันจากพรรคเพื่อไทยว่า จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีประสิทธิภาพมาช่วยดูแลสถานการณ์ ซึ่งเคยดูแลม็อบเสธ.อ้ายมาแล้ว การทำงานก็ดูจะเป็นระบบอีกอย่างดิฉันก็เคยอยู่ในเหตุการณ์ปีนรั้วบุกสภามาแล้ว ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องปีนบันไดลิง หรือลอดประตูเพื่อเข้าร่วมประชุมรัฐสภาจริง เราก็พร้อมเรื่องเหล่านี้พรรคเพื่อไทยเองก็เตรียมพร้อม หากเกิดการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ จะมีการแจ้งเตือนเป็น message ให้กับสมาชิก ยืนยันว่าไม่ได้กลัวกลุ่มผู้ชุมนุม เพียงแต่เราต้องทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ

ซ้าย -พรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล

ขวา -จารุพรรณ กุลดิลก

อยากให้ประชาชนเข้าใจว่า ยังมีกฎหมายสำคัญอื่นๆ ที่รอการพิจารณาและเป็นประโยชน์กับประชาชน เช่น ร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2557 ฯลฯจึงไม่อยากให้เกิดการทำร้ายประเทศ ประเทศกำลังก้าวไปข้างหน้า ทุกฝ่ายน่าจะจับมือร่วมกัน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี อย่าไปขัดขวางการบริหาร และการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ

พรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล

ส.ส.ชัยภูมิ

เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการประชาสัมพันธ์ให้แต่งกายชุดคล่องแคล่วในวันประชุมสภา 7 ส.ค. แม้เราไม่รู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายหรือไม่ แต่หาก ส.ส.หญิงต้องแต่งชุดสุภาพเรียบร้อย บางครั้งเมื่อเกิดเหตุอาจเป็นปัญหา ไม่มีความคล่องตัวตัวอย่างมีให้เห็นจากเหตุการณ์ในอดีต ต้องวิ่งและปีนข้ามรั้วสภากันซึ่งภาพที่ออกมาดูไม่สวยงาม และการใส่กระโปรงดูจะเป็นปัญหา ส.ส.หญิงก็เป็นบุคคลที่ประชาชนเลือกมาทำหน้าที่ในสภา ไม่ว่าจะเกิดเหตุอะไรก็ต้องมีบุคลิกภาพที่ดี น่าเชื่อถือดังนั้นการประชาสัมพันธ์เรื่องการแต่งกายจึงเป็นเรื่องดี ให้ทุกคนได้เตรียมพร้อมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นไม่คิดว่าการขอความร่วมมือเรื่องนี้จะเป็นเรื่องเกินจริง กลับเห็นด้วยที่มีคำแนะนำออกมา เพราะหากถึงเวลาฉุกละหุกจะเป็นประโยชน์มาก รวมไปถึงการเตรียมพร้อมด้านอื่นๆ ซึ่งการเตรียมการไว้ดีกว่าไม่ได้เตรียมอะไรเลยอย่างไรก็ตาม จากการติดตามข่าวสารเชื่อว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรง ขอคิดในแง่บวกว่าการประชุมสภาจะดำเนินไปได้ด้วยดี เท่าที่ดูหน่วยรักษาความปลอดภัยของสภาก็วางแผนรักษาความปลอดภัยไว้อย่างดีทำให้เราเบาใจ ไม่วิตก พร้อมเข้าไปทำงานที่รัฐสภาอยู่ตลอด เพราะถือเป็นที่ทำงานและเป็นหน้าที่

จารุพรรณ กุลดิลก

ส.ส.บัญชีรายชื่อ

โดยปกติ ส.ส.หญิงส่วนใหญ่จะแต่งกายทะมัด ทะแมงและรัดกุมอยู่แล้ว สวมรองเท้าซึ่งส้นไม่สูงมากนักเพื่อความคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง และสะดวกในการเดินทางไปมา เนื่องจาก ส.ส.ต้องเดินไปประชุมหลายๆ ตึกในรัฐสภาดังนั้น ส.ส.หญิงส่วนใหญ่จึงมีความพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์และเชื่อว่าการประชุมสภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ฉบับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทร ปราการ พรรคเพื่อไทย ในวันที่ 7 ส.ค. ส.ส.หญิงคงไม่ต้องถึงขั้นปีนบันไดหนีออกมาจากสภาอย่างแน่นอนเพราะที่ผ่านมาทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เข้าใจถึงบทลงโทษของการชุมนุมปิดล้อมสภาอย่างต่อเนื่อง โดยหากผู้ชุมนุมถึงขั้นปิดล้อมสภาและทำให้ ส.ส.ได้รับบาดเจ็บ จะมีโทษทางคดีอาญาก่อนหน้านี้ประชาชนที่เดินทางมาชุมนุมอาจไม่ทราบว่า การปิดล้อมสภาขัดขวางการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ มีโทษทางอาญาถึงขั้นประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต จึงละเมิดกันแต่ครั้งนี้ดิฉันมั่นใจว่าประชาชนจะไม่หลงกลหรือตกเป็นเหยื่อของฝ่ายตรงข้าม ที่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งกรณีของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่ประทุษร้ายนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาก่อนหน้านี้ เข้าข่ายผิด ม.113 ซึ่งคดีก็ยังอยู่ในชั้นพิจารณานอกจากนี้สภาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ เพื่อรักษาความปลอดภัยในวันดังกล่าวอย่างเต็มที่ดังนั้นมั่นใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นอย่างแน่นอน


หน้า 3
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.