มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1837 คน
วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6909 ข่าวสดรายวัน


เกษตรสัญจรสมุทรปราการ ชมโกสน-เที่ยวตลาดน้ำ"บางน้ำผึ้ง"

ปูผัดผงกะหรี่ กุ้งอบเกลือหรือกุ้งตัวงอ ยำใบชะคราม น้ำพริกกุ้งสดกับผักนึ่ง แกงส้มปลาดุกทะเล และตบท้ายด้วยขนมหวาน ลูกจากลอยแก้ว คือเมนูอาหารเที่ยง ที่ผู้ร่วมทริปกิจกรรมเกษตรสัญจร ที่จัดโดยนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน และนิตยสารเส้นทางเศรษฐี (เครือมติชน) จะได้รับประทาน ในวันเดินทางสู่สมุทร ปราการ ในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2552 ที่จะถึงนี้

หลังจากรับประทานอาหารเช้าที่อาคารหนังสือพิมพ์ข่าวสด ประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กทม. ในเวลา 07.00 น. แล้ว ล้อจะหมุนมุ่งหน้าสู่สมุทรปราการ โดยเป้าหมายแรกคือ สวนโกสนของกระบี่มือหนึ่งแห่งวงการปลูกเลี้ยงโกสนในปัจจุบัน

ลุงสมพร ทับสวัสดิ์ ชายวัย 67 ปี ได้ใช้ยามว่างหลังปลดเกษียณมาปลูกเลี้ยงโกสนจำหน่าย และเป็นมือล่ารางวัลจากการประกวดโกสนระดับประเทศ นอกจากได้ชมโกสนสวย สายพันธุ์ดีที่กำลังเป็นที่นิยมของตลาดในปัจจุบัน ลุงสมพรยังจะให้ความรู้ คำปรึกษา เกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงโกสน โดยเฉพาะการเลี้ยงเพื่อเข้าประกวด

"ตอนนี้คนหันมาสนใจเลี้ยงโกสนกันมากเลย สังเกตได้จากการที่จัดให้มีประกวดกันต่อเนื่องทั่วประเทศ และต้นที่ได้รับรางวัลชนะเลิศที่ 1 จะถูกตั้งราคาให้และขอซื้อทันที ตอนนี้มีเท่าไรก็ไม่พอเพียง ล่าสุดไปชนะเลิศการประกวดโกสนมา และมีคนมาซื้อจึงขายไป วันนั้นเลยมีเงินกลับมาฝากภรรยาที่บ้าน 30,000 กว่าบาทแค่นั้นเอง"หลังเต็มอิ่มกับความงามของต้นโกสน จะเดินทางต่อไปยังตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศชื่อดัง นอกจากได้เรียนรู้วิถีชุมชนที่ดำเนินชีวิตแบบพอเพียงของชาวไทยเชื้อสายมอญแล้ว ยังจะได้ช็อปปิ้งกับสารพันสินค้าขึ้นชื่อ อาหารการกินสุดอร่อย

จากนั้นจะเดินทางไปยังสวนแนวพญา ของพี่ไพรัช สนธิทรัพย์ แหล่งปลูกอะโกลนีมาหรือแก้วกาญจนารายใหญ่ที่มีสายพันธุ์ต่างๆ ปลูกเพื่อจำหน่ายในราคาส่งไม่ต่ำกว่า 20,000 ต้น

พี่ไพรัชจะนำเยี่ยมชมพร้อมทั้งสาธิตการปลูกการขยายพันธุ์ในทุกขั้นตอน ขอเพียงให้ถาม คุณไพรัชก็จะตอบ ซึ่งตัวอย่างของความสำเร็จว่า ทำไม้ประดับขายแล้วจะมีรายได้ดีแค่ไหน ให้ไปดูบ้านหลังใหญ่ที่เขาได้มาจากการจำหน่ายอะโกลนีมา

จากสวนอะโกลนีมา เราจะไปรับประทานอาหารเที่ยงที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสัตว์น้ำคลองยายหลี ด้วยเมนูอาหารเด็ดตามที่กล่าวข้างต้น พร้อมๆ กับสัมผัสบรรยากาศแห่งความสงบร่มรื่นและแสนเย็นสบาย ท่ามกลางกลิ่นอายวิถีชีวิตแห่งความเรียบง่ายและพอเพียงของชาวบ้านคลองยายหลี ที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านประมง โดยเน้นการเลี้ยงสัตว์น้ำผสมผสานแบบอินทรีย์

"เราเลี้ยงแบบโบราณก็ว่าได้ พยายามไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ยา ทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ในบ่อเลี้ยงของเราจะแบ่งซอยออกเป็นบ่อย่อย เพื่อให้กุ้งกุลาดำอยู่กับปูทะเลได้ ให้ปลากะพงอยู่กับปูทะเล กุ้งขาวอยู่กับปลาหมอนิล" พี่จรูญ ไกรเนตร ประธานกลุ่มบอกเล่าถึงรูปแบบการประกอบอาชีพ

นอกจากนี้ ยังจะได้รับประทานขนมเกสรลำเจียกลูกจาก เป็นขนมไทยขึ้นชื่อที่ยังคงวิธีการทำแบบโบราณที่อาศัยเพียงช้อน 2 คัน ตักส่วนผสมทั้งหมดขึ้นมาแล้วปัดไปปัดมาเพื่อให้ได้รูปลักษณ์ของดอกลำเจียก พร้อมกันนี้พี่จรูญยังได้ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านมาพัฒนาต่อยอด จนได้ "ขนมดอกลำเจียกลูกจาก" ที่ให้ความแปลกและรสชาติที่เป็นเยี่ยม

จุดสุดท้ายของการเดินทางสำ หรับทริปนี้ อยู่ที่บ้านสาขลานั้น หมู่บ้านชาวประมง ที่นอกจากจับสัตว์น้ำทะเลมาส่งจำหน่ายแล้ว ยังเป็นแหล่งแปรรูปอาหารทะเลมีร้านจำหน่ายสินค้าแปรรูปจากสัตว์น้ำ ให้เลือกกันอย่างมากมาย โดยเฉพาะ "กุ้งเหยียด" สินค้าขึ้นชื่อของป้าสุนทร สุวรรณนาวิน ที่ได้พัฒนามาจากกุ้งเค็ม ทำให้ได้กุ้งสวยงามน่ากิน

กุ้งที่ใช้ทำกุ้งเหยียดได้ดีต้องเป็นกุ้งตะกาด ที่จะให้สีแดงตามธรรมชาติสวยงาม ผ่านกรรมวิธีการปรุงแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน จนได้กุ้งที่กรอบหวานอร่อย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้มได้อร่อยนัก รวมถึงการนำไปยำก็ให้รสชาติที่ดีไปอีกแบบ ซึ่งป้าสุนทรจะกางสูตร เปิดเตาทำให้เห็นกันทุกขั้นตอน ได้ทั้งชิมและเลือกซื้อในราคากันเอง

ดังนั้น หากสนใจให้รีบจองที่นั่งแบบด่วนสุดๆ...ได้ที่ โทร. 0-2954-4999 ต่อ 2100-2104 ค่าใช้จ่ายท่านละ 1,715 บาท พร้อมรับฟรีสมาชิกนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หรือนิตยสารเส้นทางเศรษฐี 6 ปักษ์ และกระเป๋าผ้าลดโลกร้อน


หน้า 28
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.