มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1565 คน
วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7912 ข่าวสดรายวัน


เปิดใจ'โยคาโนวิช ' แม่ทัพเซิร์บนำ'กิเลน'ผงาด

ศึกไทยพรีเมียร์ลีกปิดฉากเลกแรกไปเรียบ ร้อย ทีม'กิเลนผยอง'เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 3 จากฤดูกาลที่แล้ว ผงาดขึ้นนำเป็นจ่าฝูงของเลกแรก ทิ้งห่างแชมป์เก่า 'ปราสาทสายฟ้า'บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ของ 'เสี่ยเน'เนวิน ชิดชอบเอสซีจี เมืองทองฯ กลับมาได้ลุ้นแชมป์อีกครั้งในฤดูกาลนี้ จากฟอร์มการเล่นของนักเตะที่คงเส้นคงวา ตลอดจนการทำงานหนักของผู้บริหารสโมสร และสต๊าฟโค้ชโดยเฉพาะ สลาวิซ่า โยคาโนวิช กุนซือชาวเซิร์บ ที่เมืองทองฯ เพิ่งดึงมาคุมทีมช่วงต้นฤดูกาลเขาเกิดเมื่อ 16 ส.ค. 1968 ที่เมืองโนวีซาด ซึ่งขณะนั้นเป็นของยูโกสลาเวีย สมัยเป็นนักเตะผ่านสโมสรชั้นนำอย่างเชลซี แชมป์ยุโรปของอังกฤษเคยติดทีมชาติยูโกสลาเวีย 6 นัด ปี 1991 เมื่อยูโกฯแบ่งแยก ก่อนจะมาอยู่กับเซอร์เบีย ลงเล่น 58 นัด ยิง 10 ลูก ระหว่างปี 1994-2002เคยคุมทีมปาร์ติซาน เบลเกรด ยอดทีมของ เซอร์เบีย ฤดูกาล 2008-2009 ก่อนจะมาเป็นกุนซือทีมเอสซีจี เมืองทองฯ'โยคาโนวิช'
เล่าถึงความเป็นมาก่อนรับงานในถิ่น 'กิเลนผยอง' ว่า ได้รับการติดต่อจากผู้บริหารของทีมเอสซีจี เมืองทองฯไม่นาน หลังจากดูรายละเอียดต่างๆ ของทีมแล้ว เห็นว่าเป็นสโมสรที่มีความทะเยอทะยาน มีความมุ่งมั่น เป็นทีมใหญ่ เคยคว้าแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีกมาแล้วถึง 2 สมัยติดต่อกัน อีกทั้งเห็นว่าเป็นงานที่ท้าทาย จึงตอบตกลง แม้ก่อนหน้านี้จะไม่ค่อยได้ติดตามวงการฟุตบอลไทยมากนักก็ตามกุนซือชาวเซิร์บรายนี้บอกด้วยว่า พอใจกับการทำงานในครึ่งฤดูกาลแรกที่ลูกทีมโชว์ฟอร์มได้ดีจนนำเป็นจ่าฝูงเมื่อจบครึ่งฤดูกาลแรก'ผมพอใจกับผลงานของลูกทีมที่เล่นกันได้ดี จนคว้าแชมป์เลกแรกได้ ตอนนี้มีความสุขกับการทำงาน ผมมองว่าเร็วเกินไปที่จะบอกว่าเราจะคว้าแชมป์ไทยพรีเมียร์ ลีก ในฤดกาลนี้ เพราะฤดูกาลยังไม่จบ นี่แค่ครึ่งทางเท่านั้น ยังเหลือเวลาอีก 3-4 เดือน ซึ่งทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้'

เท่าที่ทำงานมาครึ่งทางของฤดูกาล โยคาโนวิชเห็นว่านักเตะไทยลีกมีศักยภาพสูง พร้อมที่จะประกาศให้โลกรู้ว่านักเตะไทยไม่เป็นรองชาติไหน หากมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องกุนซือรายนี้มีแนวทางการทำงานเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อสร้างทีมระยะยาว โดยเน้นพัฒนานักเตะเยาวชน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวงการฟุตบอลไทยหากต้องการก้าวขึ้นไปเป็นทีมชาตินำของเอเชีย เหมือนเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น หรือในยุโรป'สโมสรแต่ละแห่งมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้เด็กพัฒนาฝีเท้าจนก้าวขึ้นเป็นตัวหลักในสโมสร และทีมชาติ ดังนั้น ต้องสร้างทีมเยาวชนให้แข็งแกร่ง ผมจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยพัฒนาเด็กไทย'แม้จะนำเป็นจ่าฝูง แต่การลุ้นแชมป์ยังไม่จบ ยังเหลือเวลาอีก 3-4 เดือนกว่าจะจบฤดูกาล ถึงตอนนั้นอะไรก็เกิดขึ้น ดังนั้น ทีมของตนต้องมุ่งมั่นและเล่นให้คงเส้นคงวาจนจบฤดูกาล เพราะหลายทีมมีศักยภาพที่พร้อมจะเป็นแชมป์ได้เมื่อถามว่า คู่แข่งแย่งแชมป์มีทีมไหนบ้างกุนซือกิเลนมองว่า ทีมหัวตารางอย่าง 'ปราสาทสายฟ้า'บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์เก่า ซึ่งแม้ฟอร์มฤดูกาลนี้จะแผ่ว แต่ก็ยังน่ากลัว นอกจากนี้ยังมี 'ฉลามชล'ชลบุรี เอฟซี, บีอีซี เทโรศาสน รวมถึง 'กระต่ายแก้ว'บางกอกกลาส เพราะทุกทีมมีนักเตะชั้นนำมากมายกุนซือชาวเซิร์บรายนี้ชื่นชมความสามารถของนักเตะไทยหลายคน โดยเฉพาะ'มุ้ย' ธีรศิลป์ แดงดา ดาวยิงตัวเก่งของเมืองทองฯ ที่มีขีดความสามารถที่จะไปเล่นฟุตบอลในลีกยุโรปได้ประสบการณ์ทั้งการเป็นนักเตะและโค้ชช่วยให้ 'กิเลน' ผงาดเป็นจ่าฝูงส่วนจะคว้าแชมป์ฤดูกาลนี้ได้หรือไม่ คงต้องติดตามต่อไป


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.