มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2902 คน
วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7912 ข่าวสดรายวัน


คัดเด็ก'ไทยคม'ภาคใต้ได้อีก11แข้งเจ๋ง


มูลนิธิไทยคมจูเนียร์ ฟุตบอล 2012'มูลนิธิไทยคม เอฟเอ คัพ ฟุตบอลแคมป์ 2012' โครงการดีๆ ที่จัดขึ้นโดยมุ่งหวังสนับ สนุนเยาวชนผู้มีใจรักฟุตบอล โดยเป็นการเฟ้นหา กลุ่มนักฟุตบอลวัยกระเตาะที่มีทักษะทางลูกหนังอันโดดเด่น เพื่อให้การสนับสนุนทั้งในด้านการศึกษาและการพัฒนาฝีเท้าให้เก่งกาจยิ่งขึ้น ล่าสุดดำเนินไปถึงการคัดเลือกรอบที่ 2 เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นการคัดเลือกเยาวชนจากภาคใต้ ที่สนามจิระนคร หาดใหญ่ จ.สงขลาโดยก่อนหน้านี้ 'มูลนิธิไทยคม เอฟเอ คัพ ฟุตบอลแคมป์ 2012' ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ได้เสร็จสิ้นการคัดเลือกรอบแรกในภาคตะวันออก ที่สนามสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี จ.ชลบุรี พร้อมทั้งได้ 11 แข้งรุ่นเยาว์กลุ่มแรกเข้าสู่รอบสุดท้ายระดับประเทศไปแล้ว ล่าสุดก็ได้อีก 11 นักเตะเยาวชนจากภาคใต้มาสมทบเพิ่มเติมการคัดเลือกในรอบนี้ ยังคงใช้ระบบให้คะแนนจากทักษะฟุตบอล 5 ฐาน ประกอบด้วย การเลี้ยงบอล การเดาะบอล การส่งบอล การยิงประตู และการคัดเลือกผู้รักษาประตู (เฉพาะผู้รักษาประตูเท่านั้น) ก่อนที่ช่วงบ่ายจะใช้วิธีการลงแข่งขันเป็นทีม และจะนำคะแนนทั้งในภาคเช้าและภาคบ่ายมารวมกัน เพื่อหาผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจำนวน 11 คน จาก 11 ตำแหน่งในสนาม เข้าไปเก็บตัวในรอบสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยชินวัตร จ.ปทุมธานีในรอบนี้ บพิธ โกมลภิส ผู้อำนวยการโครงการมูลนิธิไทยคม ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดรอบคัดเลือกครั้งนี้ พร้อมด้วย สุรชาติ เล็กขาว ปลัดเทศบาลนครหาดใหญ่, ปรีชาพัฒน์ ประยุตเรือง กิตติ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนโครงการ และ กวิน คะ เชนทร์เดชา คณะกรรมการคัดเลือกเยาวชน ซึ่งมีเยาวชนจากภาคใต้ให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการจำนวน 147 คน โดยหลังเสร็จพิธีเปิดอย่างเป็นทาง การ บพิธได้มอบอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนทุ่งยางผดุงศิษย์ จ.ตรัง, สมาคมกีฬา จ.พัทลุง และร.ร.ราชประชานุเคราะห์ 43 จ.สงขลา ก่อนที่จะถ่ายภาพร่วมกับเยาวชนที่มาร่วมคัดเลือกสำหรับนักเตะทั้ง 11 รายประจำภาคใต้ ที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายระดับประเทศ ได้แก่ ผู้รักษาประตู กรกช การจะนะดี จากโรงเรียนหาด ใหญ่วิทยาลัย 2, แบ๊กขวา ฮาซัน เบญยุโส๊ะ จากโรงเรียนกีฬาตรัง, เซ็นเตอร์แบ๊ก สุรศักดิ์ ภูมิเวท จากโรงเรียนกีฬาตรัง กับ ธาดา เยี่ยมสวัสดิ์ จากโรงเรียนกีฬาตรัง, แบ๊กซ้าย รุสลัน หมัดหมัน จากโรงเรียนเกาะแต้วพิทยาสรรค์ปีกขวา พีรพล อานัน จากโรงเรียนกีฬาตรัง, กองกลางตัวกลาง บัญญัติ มาลินี จากโรงเรียนสตูลวิทยา กับ อาณัฐ เหมมัน จากโรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์, ปีกซ้าย อัมรินทร์ อูมา จากโรงเรียนนราสิขาลัย กองหน้า ราชัน โสหมะ จากโรงเรียนนาทวีวิทยา คม กับ ธนวัฒน์ สุขแก้ว จากโรงเรียนเทศบาล 5

บพิธกล่าวว่า 'วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ คือ ต้องการเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีอายุระหว่าง 15-18 ปี ได้ออกกำลังกายโดยใช้กีฬาฟุตบอลเป็นสื่อกลาง ซึ่งปรากฏว่ามีกระแสตอบรับที่ยอดเยี่ยม เยาวชนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากในทุกสนาม ในฐานะตัวแทนมูลนิธิไทยคมจึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง พร้อมกันนี้จะมีการสนับสนุนเยาวชนอย่างสุดความสามารถ เพื่อต่อยอดไปสู่ระดับมืออาชีพหรือระดับทีมชาติไทยต่อไป'ขณะที่ สุรชาติ เล็กขาว ปลัดเทศบาลนครหาดใหญ่ เปิดเผยว่า 'รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับโอกาสเป็นเจ้าภาพในการคัดเลือกเยาวชนภาคใต้ ต้องขอขอบคุณมูลนิธิไทยคมที่จัดโครงการดีๆ แบบนี้ขึ้น และหวังว่าเยาวชนจะได้รับความรู้และประสบการณ์จากโครงการครั้งนี้ เพื่อนำไปพัฒนาทักษะการเล่นฟุตบอลต่อไป'ทางด้าน 'โค้ชหรั่ง'ชาญวิทย์ ผลชีวิน ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และอดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า 'จากที่คุยกับทีมงานพบว่า เด็กในรอบนี้ส่วนใหญ่มีรูปร่างและทักษะที่ดี เรียกได้ว่าไม่แพ้ภาคอื่น ภาพรวมจึงถือว่าน่าพอใจ ผมคิดว่าน่าจะมีการพัฒนายุทธศาสตร์การกีฬาให้มากขึ้น เพื่อช่วยให้ปัญหาต่างๆ ในภาคใต้สงบลง และโครงการของไทยคมนี้ก็นับเป็นยุทธศาสตร์การกีฬาที่ดีอย่างหนึ่งเช่นกัน'สำหรับรอบต่อไปของโครงการนี้จะมีขึ้นในวันที่ 19 ส.ค. ซึ่งเป็นรอบคัดเลือกภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่สนามโรงเรียนกีฬา จ.อุบลราชธานี, วันที่ 26 ส.ค. รอบคัดเลือกภาคเหนือ ที่สนามกีฬาเทศบาลเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ และวันที่ 9 ก.ย. รอบคัดเลือกภาคกลาง ที่สนามกีฬากองทัพบก วิภาวดีฯ กรุงเทพฯ เพื่อคัดเยาวชนจาก 5 ภาค ให้ครบ 55 คน มาเก็บตัวร่วมกันในระหว่างวันที่ 14-19 ต.ค. ที่มหาวิทยาลัยชินวัตร จ.ปทุมธานี เพื่อหานักเตะ 11 คนสุดท้าย ที่จะได้รับทุนการศึกษาปีละ 10,000 บาท จนจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีสำหรับผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมในโครงการนี้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ปิโยรส บินอาซัน เบอร์โทรศัพท์ 08-8617-5678 หรือที่เว็บไซต์ www.thaicomfoundation.org โดยนอกจากประสบการณ์ดีๆ และโอกาสได้เรียนฟรีแล้ว ยังจะมีตัวแทนจากสโมสรฟุตบอลในเมืองไทยมาจับตามอง และอาจดึงตัวไปร่วมทีมด้วย โอกาสดีๆ แบบนี้ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด


หน้า 16
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.