มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3765 คน
วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2542 ปีที่ 00 ฉบับที่ 0000 ข่าวสดรายวัน


เหา เห็บ หมัด


คอลัมน์ รู้ไปโม้ดเหา

กราบเรียนน้าชาติค่ะ


 จดหมายฉบับนี้เป็นฉบับที่ 3 ของหนูและเป็นฉบับที่ 6 ในวงศาคณาญาติ คือน้องๆเพื่อนๆของหนูค่ะ  หนูเห็นใจน้าชาติค่ะ  น้าชาติคงได้รับจดหมายกองท่วมศีรษะเลย ไม่มีเวลาตอบให้พวกเรา หนูอ่านข่าวสดทุกวัน  จันทร์ถึงศุกร์ คอลัมน์แรกที่อ่านก็คงไม่พ้นคอลัมน์น้าชาตินี่แหละค่ะ ติดตามทุกวันเลยว่าจะไม่เขียนมากวนน้าชาติแล้วนะคะ (งอน) แต่ไม่ทราบว่าจะไปพึ่งพาใครที่รู้เท่าน้าชาติ เพราะคำถามนี้สำคัญและจำเป็นในการประกอบรายงานมากๆค่ะ ไม่ทราบว่าจะหาข้อมูลที่ตรงประเด็นจากที่ไหนแล้วค่ะน้าชาติขา
 

 1. เหา เห็บ หมัด ต่างกันยังไงคะ และการดำรงชีวิตของเหา เห็บ และหมัด
 2. ขอทราบยาและวิธีการแก้ไข ป้องกัน เหาที่สะดวกรวดเร็ว และไม่มีผลกระทบค่ะ
 3. คำถามนี้อีกกลุ่มฝากถามคะ เราจะมีวิธีการรักษา-กำจัดกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์อย่างไรคะ


 กราบขอบพระคุณน้าชาติอย่างสูง

<

เห็บ
BR>/สาวน้อยผู้รอคอยความหวัง

ตอบ- สาวน้อย


 โอ๊ะ โอ๋ รอจนเกิดอาการงอน ขอโต้ดๆแต่ก็นั้นล่ะนะ ถ้าต้องทำการบ้านรายงานส่งคุณครู ต้องนึกถึงน้าชาติเป็นคนสุดท้ายสิ เพราะกว่าจะได้คำตอบ โห่ ไม่อยากจะเซด แฟนๆรู้กันอยู่
 

 1. เหา เห็บ หมัด ถือว่าเป็นพยาธิเหมือนกัน แต่อยู่คนละพันธุ์
 เหา (human Louse) เหาในคนกับสัตว์ต่างกันแต่ทำให้เกิดอาการคันเหมือนกัน เหาที่อยู่บนศรีษะตัวหนึ่งๆจะใช้เวลาฟักไข่นาน 7-10 วัน จากนั้นใช้เวลา 7-10 วันจนถึงวัยเจริญพันธุ์ ตัวหนึ่งวางไข่ได้ 100 ฟอง มันมีชีวิตอยู่ด้วยการดูดเลือดมนุษย์และมีอายุขัยราว 1 เดือน
 

 หมัด (flea) มีสีแดง ตัวเล็ก สามารถกระโดดได้ไกล เกาะอยู่บนผิวหนังของสัตว์เช่นกัน พวกนี้จะทำให้สัตว์เกิดอาการคันยิ่งมีมากจะยิ่งทำให้คัน สัตว์อาจจะคันจนเกิดแผลที่ผิวหนังได้ หมัดตัวหนึ่งๆมีอายุได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ ถึง 2 ปี แล้วแต่สภาพอำนวยตัวหนึ่งๆวางไข่ได้ 500 ฟอง อายุ 1 สัปดาห์จ

หมัด
ะเริ่มดูดเลือดได้
 

 เห็บ (tick) มีลักษณะเป็นตัวกลมแบนในขณะที่ยังไม่ได้ดูดเลือด แต่ถ้าหากดูดเลือดแล้วจะมีลักษณะคล้ายเม็ดลูกหยีเกาะติดอยู่กับสัตว์ เมื่อกินเลือดอิ่มแล้วพวกนี้จะลงมาวางไข่ตามใบไม้ใบหญ้า จนกระทั่งโตพอสมควรก็จะขึ้นไปอยู่บนตัวสัตว์เพื่อดูดเลือดจนอิ่มแล้วจะลงมาวางไข่ เป็นวงจรแบบนี้ไปเรื่อยๆ หากติดอยู่กับสัตว์นานๆ จะทำให้สัตว์เป็นโรคไข้เห็บ และทำให้เป็นโรคโลหิตจางตายได้ เห็บตัวหนึ่งๆมีอายุ ราว 1-3 ปี
 

 สำหรับสุนัขที่เราเห็นว่าเป็นขี้เรื้อนนั้นมาจากตัวไร  ซึ่งไรชนิดนี้จะอยู่ที่รูขุมขนของสัตว์เลย และจะทำให้สัตว์เป็นขี้เรื้อน ไม่ตายในทันทีทันใดและจะค่อยๆตายไปเอง
 

 การกำจัด ตอนนี้มียาหลายชนิดที่จะกำจัดพยาธิพวกนี้ได้ ทั้งเป็นแบบชนิดยาฉีด เป็นแป้ง  สเปรย์ฉีด หรือพวกแชมพู 
ซึ่งหากต้องการแบบไหนสามารถเลือกซื้อได้ หรือถ้าจะให้ดีที่สุดควรนำสัตว์ไปปรึกษาสัตวแพทย์ดีกว่า เพราะเขาจะได้แนะนำให้ใช้ยาได้ โดยที่สัตว์จะไม่กลับไปเป็นอีก
 

 2. ยาแก้เหาซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไป ถ้ากลัวแพ้ก็ถามหมอเอายี่ห้อที่ออกฤทธิ์เบาบางที่สุด เพราะถ้าเป็นคนผิวแพ้ง่าย ผมอาจร่วงได้ ได้ยามาแล้วเอามาทาละเลงให้ทั่วหัว ทิ้งไว้สักครู่จึงรู้สึกคันยิบๆ แล้วค่อยใช้หวีเสนียด (หวีซี่ถี่ๆ) สางผมเอาเหาออก แต่ไม่ใช่ว่าเหาจะหมดไปทันที

 คนเป็นเหาต้องหมั่นรักษาความสะอาด สระผมทุกวัน และหมั่นชโลมด้วยน้ำมันมะกอกเพื่อให้ผมลื่น ไข่เหาจะได้ไม่เกาะ ทำเป็นประจำ รับรองเหาช่างตื๊อขนาดไหน ก็โบกมือลา
 

 3. ข้อนี้รู้สึกจะเพิ่งตอบไป แต่ทวนให้นิดๆเป็นการง้อคนงอน ว่า กลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียจากเหงื่อ  ดังนั้นต้องสกัดจุดแบคทีเรียด้วยการทำให้ร่างกายสะอาด เล่นกีฬาเสร็จพอหายเหนื่อยแล้ว รีบอาบน้ำซะ หากว่ากลิ่นแรงมากอาจต้องใช้สบู่ยาอ่อนๆอาบน้ำ (เตือนว่าอย่าเผลอเอาไปถูหน้า) และอาจใช้น้ำยาดับ(พราง)กลิ่นตัวด้วย


น้าชาติหน้า 26
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.