ครบทุกรส สดทุกเรื่อง
สุดเวทนา! วอนช่วยด.ญ.คลอดก่อนกำหนดมีกะโหลกครึ่งเดียว-สมองยื่น ต้องให้นมทางสายยาง
Font Size  

วันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2559 เวลา 11:11 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 213560 คน

 เมื่อวันที่ 10 มีค. ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีที่มีการแชร์ภาพด.ญ.ที่คลอดออกมามีศีรษะเพียงครึ่งเดียว และขอความเมตตาในสังคมออนไลน์ โดยมีข้อความว่า “วอนผู้ใจบุญช่วย ด.ญ.นุรฟัยฮาร์ สะอิ เกิดวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 คลอดก่อนกำหนดโดยการผ่าคลอดที่ โรงพยาบาล พระยุพราชสายบุรี จ.ปัตตานี แต่น้องออกมาไม่เป็นปกติ มีกะโหลกข้างขวาครึ่งเดียว ทำให้สมองอีกข้างยื่นออกมาและมีน้ำรวมอยู่ด้วย จนทำให้ศีรษะดูใหญ่ผิดปกติและส่วนที่ยื่นออกมานิ่มมาก มีปากแหว่งเพดานโหว่ ต้องทานนมทางสายยาง เบื้องต้นส่งตัวน้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลปัตตานีและโรงพยาบาลนราธิวาสศรีนครินทร์ แต่หมอผู้เชี่ยวชาญบอกมีความเสี่ยง โอกาสรอดมีน้อย ไม่กล้าจะทำการผ่าตัด เพราะน้องยังเล็กอยู่ เสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิตของน้อง

 


 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านของ ด.ญ.นุรฟัยฮาร์ ที่บ้านเจาะกือแย เลขที่ 180/1 ม.3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยทราบว่ายังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล และให้ความช่วยเหลือ ขณะนี้มารดาของด.ญ.นุรฟัยฮาร์ไม่ได้ทำงาน ไม่มีรายได้ เพราะต้องดูแลน้องอย่างใกล้ชิด เพราะน้องมักมีอาการสำรอกนมบ่อยๆ ทำให้หายใจไม่ออกทุกครั้ง


 ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ฉก.ทพ.44 นำสิ่งของอาทิ แพมเพิล ผ้าห่มน่วม ผ้าขนหนู ข้าวสาร ตุ๊กตา และมอบเงินช่วยเหลือ จำนวน 5,000 บาท ให้กับ มารดา ของด.ญ.นุรฟัยฮาร์ โดยมีกำนัน แพทย์ตำบล ตะบิ้ง ผบ.ร้อย.ทพ.4412 ร่วมเดินทางไปด้วย หน่วย ฉก.ทพ.44 เข้าไปดูแลเบื้องต้นให้กับน้องและครอบครัว


 นางฟารีดะห์ สะมะแอมารดา กล่าวว่า วันนี้น้องมีอายุครบ 20 วัน หลังคลอดมาเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยสภาพทั่วไปเป็นปกติ ดื่มนมได้ดี ถ่ายก็ปกติ น้องเป็นลูกคนที่ 5 แล้ว โดยแม่มีอาชีพขายข้าวยำ หน้าบ้าน พ่อขายน้ำชาภายในร้าน มีรายได้ประมาณ 200-300 บาทต่อวัน แต่ได้หยุดขายมาหลายวันแล้วหลังจากที่อุ้มท้องให้น้อง จนทุกวันนี้ยังไม่ได้เริ่มงาน เพราะต้องให้เวลาดูแลน้องมากเป็นพิเศษ ซึ่งต่างจากพี่คนก่อนๆ ที่พอมีเวลาที่ทำงานหารายได้บ้าง ทุกวันนี้ได้มีหลายหน่วยงานที่เดินทางเข้ามาเยี่ยมและสอบถามอาการของน้อง แต่ยังไม่ชัดเจนในเรื่องของการให้ความช่วยเหลือ จึงอยากวิงวอนผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากครอบครัวไม่มีรายได้ น้องต้องดื่มนมมากขึ้นประมาณครั้งละ 30 ซีซี ยังให้มากกว่านี้ไม่ได้ จะทำให้น้องมีอาการสำลักออกมา จึงขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ได้มอบให้กับน้องและครอบครัว และรับที่จะขอดูแลน้องให้ดีที่สุด


 ทั้งนี้ ผู้ใจบุญสามารถร่วมบริจาคเป็นค่าผ่าตัดของด.ญ.นุรฟัยฮาร์ได้ที่ ธนาคารกรุงไทย บัญชีเลขที่ 907-0-78281-2 สาขาปัตตานี ชื่อบัญชี นายอีซัมมูเด็น สะอิ (บิดา) หรือธนาคาร อิสลาม เลขที่บัญชี 098-1-00745-7 สาขาสายบุรี ชื่อบัญชี นางฟารีดะห์ สะมะแอ (มารดา) หรือโทรสอบถามและให้คำปรึกษาโดยตรงได้ที่ 08-4858-3365 09-9857-2290