ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

เสื้อแดงลั่นยุติชุมนุม วันสุเทพมอบตัวกับตร. ที่ไม่ใช่ดีเอสไอ
Font Size  

วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 20:16 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15011596 คน

 ความเคลื่อนไหวกลุ่มเสื้อแดง เมื่อ 10 พ.ค เวลา 18.10 น. แกนนำคนเสื้อแดงขึ้นเวทีแถลงจุดยืนล่าสุด ว่า มีมติเป็นเอกฉันท์ นปช. ขอประกาศยอมรับการกำหนดวันเลือกตั้งวันที่ 14 พ.ย.2553 ตามที่นายอภิสิทธิ์ เสนอ และยินดีตอบรับการยุบสภาระหว่างวันที่ 15-30 ก.ย. โดยไม่มีเงื่อนไข ส่วนข้อต่อสู้เรื่องระบบความยุติธรรมที่มี 2 มาตรฐาน เมื่อต่อสู้ประเด็นนี้เราก็จะไม่ยอมรับ 2 มาตรฐานของรัฐในทุกกรณี หมายความว่าการดำเนินคดีความต่างๆ ยืนยันว่าเราไม่ประสงค์การนิรโทษกรรมทุกกรณี โดยเฉพาะเรื่องการก่อการร้ายและการล้มสถาบัน ยินดีเดินหน้าสู่กระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอนของกฎหมาย

 

 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กล่าวว่า รัฐบาลเองต้องปฏิบัติตามกระบวนการยุติธรรมในมาตรฐานเดียวกับเรา เช่น กรณีการกล่าวหาว่าเราเป็นผู้ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในการสลายการชุมนุมวันที่ 10 เม.ย. แกนนำเสื้อแดงถูกหมายจับจากดีเอสไอ ขณะที่นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ยังไม่ปรากฎว่ามีความคืบหน้าในการดำเนินคดีกรณีสั่งฆ่าประชาชน เมื่อเราตอบรับการปรองดองทั้งเรื่องการยุบสภา การเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ก็ต้องเดินหน้าสู่กระบวนการยุติกรรมต่อ

เหตุการณ์ 10 เม.ย. เรายินดีจะเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในข้อหาก่อการร้าย แม้โทษสูงสุดจะถึงขั้นประหารชีวิต ทั้งนายสุเทพ และนายอภิสิทธิ์ ก็ต้องยินดีจะรับโทษสูงสุดโดยการประหารชีวิตเช่นกัน

 

 นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เมื่อนายสุเทพ ไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แกนนำที่ถูกข้อหาก็จะไปมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นเดียวกัน ยืนยันว่าเราไม่ได้แต่ตั้งแง่หรือตั้งเงื่อนไข เพราะต้องเข้าใจว่าทั้งเหตุการณ์เดือนตุลาฯ หรือพฤษภาทมิฬ ผู้กระทำผิดก็ไม่ได้ถูกรับโทษ มีการนิรโทษกรรมให้ รวมทั้งงดเว้นกระบวนการในการดำเนินคดี ซึ่งกรณีวันที่ 10, 22, 28 เม.ย.จะไม่เหมือนเหตุการณ์ที่ผ่านมา และต้องมีผู้ได้รับโทษตามกฎหมายจนถึงที่สุด และจะถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ ที่มีการดำเนินคดีกับผู้ที่สั่งการให้ฆ่าประชาชน เพื่อเป็นเครื่องเยียวยาให้กับวีรชนที่จากไปทุกชีวิต


 นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า กรณียุติการชุมนุม คำตอบมีว่าวันที่เราจะประกาศวันยุติการชุมนุม จะเป็นวันเดียวกับนายสุเทพ เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น หากนายสุเทพ เดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมอบตัวเมื่อไหร่ คนเสื้อแดงก็จะเดินทางกลับบ้านเมื่อนั้น หรือหากนายสุเทพ ทำตัวยิ่งใหญ่ปฏิเสธการมอบตัว เราก็จะไม่ยุติการชุมนุม แต่ถ้านายสุเทพ มอบตัวในข้อหาสั่งฆ่าประชาชนเมื่อไรเราก็จะกลับบ้านวันนั้น และทางแกนนำที่โดนข้อหาต่างๆ  ก็จะเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเช่นกัน


 ต่อมา นายณัฐวุฒิ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งหลังนายปณิธาน ระบุ นายสุเทพ จะไปรับทราบข้อกล่าวหาต่อดีเอสไอ วันที่ 11 พ.ค. ว่า การอ้างว่าจะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของนายสุเทพ ต่อดีเอสไอ ไม่มีความสง่างาม เพราะนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เป็น 1 ในกรรมการศอฉ. ย่อมแสดงให้เห็นถึงการมีผลประโยชน์ทับซ้อน หากคดีนี้ดำเนินต่อไป นายธาริต ในฐานะ 1 ในกรรมการศอฉ.ก็ต้องถูกดำเนินคดีด้วย จึงขอเรียกร้องว่าขอให้ดำเนินการอย่างสง่างามมีมาตรฐานเท่ากัน เพราะคดีสั่งฆ่าประชาชนนี้มีการไปร้องเรียนที่ดีเอสไอและตำรวจหลายคดี แต่ก็ดองเรื่องเอาไว้ จนเมื่อนปช. แถลงมติในเรื่องนี้ นายสุเทพ กลับเอามาใช้เป็นเกมการเมืองเพื่อผลประโยชน์ อย่าคิดว่าพวกตนอย่างนั้นอย่างนี้เลย แต่ขอให้มีความสง่างามมากกว่านี้ แล้วนปช.ก็พร้อมที่จะยุติการชุมนุม


 นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า จึงขอเรียกร้องให้กระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีคนไปแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ให้ลงมาทำคดีนี้ด้วยการออกหมายเรียกให้นายสุเทพ มารายงานตัวและรับทราบข้อกล่าวหา ขอเพียงนายสุเทพ ประกาศจะไป นปช.ก็พร้อมจะยุติการชุมนุมทันทีเช่นกัน เรื่องแค่นี้อย่ามาตีกินหรือค้ากำไรเกินควรเลย เพราะเรายังมีเรื่องใหญ่ที่ต้องทำมากกว่านี้อีก

 เมื่อถามถึงกำหนดการเดิมที่แกนนำจะเดินทางไปมอบตัวในวันที่ 15 พ.ค. นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ถ้าเรื่องทั้งหมดจบก่อนวันที่ 15 พ.ค. หมายถึงนายสุเทพ มอบตัวก่อนนั้น ก็พร้อมจะยุติการชุมนุม แล้วไปมอบตัวทันที ถ้าเรียบร้อยในวันที่ 12 พ.ค. หรือ 13 พ.ค. ก็ไปวันนั้นเลย แต่หากยังไม่เรียบร้อยก็จะไม่ไปมอบตัวและไม่ยุติการชุมนุม แม้จะถึงวันนัดในวันที่ 15 พ.ค.ก็ตาม


 เมื่อถามว่าเหตุใดในการแถลงจุดยืนของนปช. จึงไม่มีนายวีระ เข้าร่วม และยังมีกระแสข่าวว่านายวีระ เดินทางออกจากที่ชุมนุมเพื่อไปเจรจากับคนบางกลุ่ม นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ไม่มีการไปเจรจาอะไร เพียงแต่นายวีระ อาจอ่อนเพลีย เนื่องจากชุมนุมกันมาเกือบ 2 เดือนแล้ว และอาจมีธุระอะไรบ้าง แต่ช่วงค่ำๆ ก็จะมาที่เวที