ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

เสื้อแดงปะทะเดือดทหาร-ตายเพิ่ม15 เจ็บเกิน600
Font Size  

วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 01:15 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15034439 คน

 สถานการณ์การเผชิญหน้าระหว่างผู้ชุมนุมและรัฐบาล วันที่ 10 เม.ย. เกิดเหตุปะทะระหว่างกลุ่มเสื้อแดงและทหารยังคงมีต่อเนื่องตลอดทั้งวันถึงช่วงดึก หลังรัฐบาลประกาศจะยึดคืนพื้นที่การชุมนุมให้ได้ โดยในช่วงดึก สถานการณ์ตึงเครียดอยู่ในบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ฝ่ายทหารยิงกระสุนจริงขึ้นฟ้า และมีผู้ไม่ทราบฝ่ายจากกลุ่มผู้ชุมนุม ระเบิดปาใส่ทหาร โดยเวลา 01.00 น. วันที่ 11 เม.ย. มีการปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิต เป็น 15 ราย เป็นพลเรือน 11 ราย ในจำนวนนี้รวมถึง นายฮิโรยูกิ มูราโมโต ชาวญี่ปุ่น นักข่าวรอยเตอร์ ทหารเสียชีวิต 4 ราย  ส่วนผู้บาดเจ็บมีเกิน 600 ราย

 

  เวลา 23.25 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงเป็นครั้งแรกของวันที่ 10 เม.ย. หลังเกิดเหตุการณ์บาดเจ็บล้มตายของผู้ชมนุมและทหาร ว่าขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ขอเรียนกับประชาชนว่า นับจากมีปัญหา รัฐบาลพยายามรักษาระบบและกฎหมาย รัฐบาลไม่เคยปฏิเสธข้อเรียกร้อง และประสงค์ให้พูดคุยใช้เหตุใช้ผลที่จะนำไปสู่ข้อตกลงกันได้ เคยมีการเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุม 2 วัน แต่ไม่สัมฤทธิ์ผล และการชุมนุมหลังจากนั้นก็พ้นจากการรับรองโดยรัฐธรรมนูญ

 

 ในขณะที่ผู้ชุมนุมต้องการยกระดับ อีกด้าน สังคมต้องการเห็นการบังคับใช้กฎหมาย รัฐบาลซึ่งย้ำว่า การชุมนุมต้องอยู่ในกฎหมาย จึงต้องอาศัยกฎหมาย หลังใช้วิธีอดทนอดกลั้นมาตลอด ตนถูกตำหนิว่า อ่อนแอ ไม่บังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะจากผู้ที่เดือดร้อนจากผู้ชมนุม


 สถานการณ์ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา รัฐบาลไม่มีทางเลือก นอกจากต้องบังคับใช้กฎหมาย ไม่ว่าเหตุการณ์เมื่อวาน หรือการแสดงออกของผู้ชมนุมที่ผิดกฎหมาย กระทบต่อความเชื่อมั่นต่อประชาชนว่า กฎหมายยังศักดิ์สิทธิ์อยู่ โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ กระทบต่อสถาบันที่จะปกป้องอธิปไตย หากรัฐบาลไม่ดำเนินการใด จะสะท้อนถึงความอ่อนแอของรัฐ หรือของประเทศ

 วันนี้รัฐบาลจึงต้องแสดงออกถึงการบังคับใช้กฎหมาย โดยขอพื้นที่การชุมนุมบางส่วนคืนจากผู้ชุมนุม โดยมีแนวทางปฏิบัติชัดเจน ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน มีการกำหนดแนวทางว่า การใช้กระสุนจริงมี 2 กรณีเท่านั้นคือยิงขึ้นฟ้า และเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปกป้องตัวเอง
 
 การขอคืนพื้นที่นั้นประสบปัญหาตลอดเวลา มีภาพของอาวุธในส่วนผู้ชุมนุมด้วย ซึ่งต่างฝ่ายต่างอ้างเรื่องใช้อาวุธของอีกฝ่าย กรณีของการใช้เอ็ม 79 ที่เป็นอาวุธของการก่อวินาศกรรมยังสถานที่ต่างๆ ก่อนหน้านี้ ทำให้ทหารเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง และพลเรือนเสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งต้องมีการพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่า เสียชีวิตที่ไหน เมื่อไหร่ ด้วยเหตุอะไร

 ณ ตอนนี้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้พิสุจน์ข้อเท็จจริง อย่าได้มีการใส่ร้ายกัน รัฐบาลยืนยันจะดำเนินการอย่างโปร่งใส ยุติธรรมคิดถึงประเทศชาติเป็นหลัก ยืนยันไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวแม้แต่น้อยนิด

 

 ก่อนหน้านี้ เวลา 21.00 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. ขึ้นเวทีสะพานผ่านฟ้าฯ เรียกร้องนายทหารที่รับผิดชอบการปฏิบัติการสลายการชุมนุมยุติการยิงและปฏิบัติการทั้งหมด ภายใน 5 นาที จากนั้นเวลา 21.10 น. นายณัฐวุฒิ ประกาศว่า ขณะนี้ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ทหารแล้วว่าจะยุติการยิง ดังนั้นขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่ตามตรอกซอกซอยถอนกลับมาอยู่ที่เวทีผ่านฟ้า วันนี้จะไม่มีใครตายและจะไม่มีการสูญเสียอะไรอีก

 

 เวลา 22.00 น. กองกำลังทหารถอนกำลังออกไป ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมนำรั้วมากั้นบริเวณที่พบเศษชิ้นเนื้อและสมองที่เชื่อว่าเป็นของผู้ชุมนุม 2 จุด

 

 สำหรับเหตุการณ์เดือดที่สุดในช่วงกลางวัน เกิดที่กองทัพภาคที่ 1 บริเวณประตูด้านหน้าและด้านข้าง ฝ่ายกองทัพใช้น้ำ แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ผลักดันผู้ชุมนุมถอยออกมายังแยกมิกสักวัน และไปตั้งหลักอยู่สะพานมัฆวานในช่วงเวลา 14.00 น. จากนั้นสองฝ่ายยังเผชิญหน้ากันที่สะพานชมัยมรุเชฐ โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่เน้นการใช้แก๊สน้ำตาเป็นพิเศษ หลังได้รับคำสั่งให้ยึดคืนพื้นที่การชุมนุมที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าให้ได้ก่อนเวลา 18.00 น.

 

 ส่วนที่ย่านเพลินจิต มีการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่ตำรวจจะถอยกำลังออกมาจากแนวปะทะ

 

 ก่อนหน้านี้ เวลา 13.00 น. ที่บริเวณถนนสามเสน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในย่านดังกล่าวเกิดความแตกตื่น เนื่องจากมีรถหุ้มเกราะ สายพานลำเลียง พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารและอาวุธครบมือ ประมาณ 5 คัน ได้วิ่งออกจากกองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ (ม.พัน 4 รอ.) มุ่งหน้ามายังถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงกับทหารในกองทัพภาคที่ 1 จึงทำให้เกิดข่าวลือว่าทหารกำลังจะเข้าไปสลายการชุมนุม หรืออาจเกิดเหตุปฏวัติรัฐประหาร

 

 พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า การเคลื่อนย้ายรถถังสายพานลำเลียงไม่ใช่ว่าจะเข้าสลายการชุมนุม หรือมีเหตุอื่น เพียงแต่นำรถดังกล่าวเพื่อไปจอดประจำการที่บริเวณหน้าบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษและสโมสรกองทัพบก เนื่องจากเกรงว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะเบนเป้าจากกองทัพภาคที่ 1 ไปยังบริเวณหน้าบ้านพักของพล.อ.เปรม

 

 นายปณิธาน วัฒนายากร โฆษกรัฐบาลแถลงว่า การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อขอพื้นที่การจราจรของประชาชนทั่วไปคืนจากผู้ชุมนุมกลุ่มเสื้อแดงเท่านั้น ตามที่ศอฉ.ได้ประกาศมาตรการออกมาเพื่อให้สถานการณ์กลับสู่ความเรียบร้อย

 

 ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ชุมนุมในกรุงเทพฯ รถไฟฟ้าบีทีเอสหยุดให้บริการแล้วทุกสาย ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

 

 ในช่วงเย็น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าสถานีบริการภาคพื้นดินไทยคม ต.บ่อเงิน อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ได้มีการเสริมกำลังทหารเข้ามาจำนวนมาก โดยทหารได้ทำการขึงลวดหนามและนำแท่นคอนกรีตมาปิดเส้นทางเข้าวัดบ่อเงิน วัดเจดีย์หอย ที่จะผ่านเข้าไปที่หน้าผ่านหน้าสถานีบริการไทยคม คาดว่ามีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 4,500 นาย ที่ประจำการอยู่สถานีบริการภาคพื้นดินไทยคม ส่วนกลุ่มเสื้อแดง ส่งคนมาดูพื้นที่รอบๆ และพากันกลับออกไป