ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

เด็จพี่ยื่นถอด วสันต์-จรัญ พ้นองค์คณะคดียุบปชป.
Font Size  

วันที่ 08 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เวลา 17:59 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14997947 คน

     เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายเกียรติ์อุดม เมนะสวัสดิ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้ยื่นคำร้องขอยุบพรรคประชาธิปัตย์ต่อกกต. ได้เข้ายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อคัดค้านการทำหน้าที่องค์คณะตุลาการในการพิจารณาคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ของนายวสันต์ สร้อยวิสุทธิ์ และนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพิจารณาและการทำคำวินิจฉัย พ.ศ.2550 ข้อ 10 และ13 โดยมีนายสนิท จรอนันต์ ที่ปรึกษาสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้รับเรื่อง

 

     นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า การยื่นคัดค้านในครั้งนี้ เนื่องจากมีข้อมูลว่า นายวสันต์เคยเป็นทนายความในสำนักงานทนายความของ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ที่เป็นสำนักงานเดียวกับนายบัณฑิต ศิริพันธุ์ ทนายความของพรรคประชาธิปัตย์ที่รับผิดชอบคดีดังกล่าว ดังนั้นนายวสันต์และนายบัณฑิตย่อมมีความรู้จักสนิทสนมเป็นการส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเชิงลึกว่า ในวันที่ผู้แทนของพรรคประชาธิปัตย์เดินทางเข้ายื่นคำร้องขอขยายเวลายื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา นายวสันต์ได้เชิญผู้แทนของพรรคประชาธิปัตย์เข้าไปพูดคุยในห้องทำงานเป็นการส่วนตัว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง

 

     นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีของนายจรัญมีข้อมูลว่า เคยเข้าประชุมที่บ้านพักของนายปีย์ มาลากุล ณ อยุธยา ก่อนที่จะมีการรัฐประหาร 19 ก.ย. 49 ซึ่งพล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี เคยให้สัมภาษณ์ว่า การพูดคุยในครั้งนั้นมีการพูดคุยถึงการรัฐประหารด้วย และหลังจากการยึดอำนาจ นายจรัญก็ได้ไปร่วมแสดงความยินดีกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่สามารถโค่นล่มพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ออกจากตำแหน่งนายกฯได้ ซึ่งในการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรฯมีสมาชิกคนสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมด้วย อาทิ นายกษิต ภิรมย์ นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ส.ส.สัดส่วน และหลังจากนั้นนายจรัญก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งที่ผ่านมานายจรัญยังมีทัศนคติที่เป็นปฏิปักษ์กับพ.ต.ท.ทักษิณ ที่เป็นขั้วการเมืองตรงกันข้ามกับพรรคประชาธิปัตย์ ดังนั้นบุคคลทั้ง 2 จึงไม่สมควรนั่งเป็นตุลาการในการพิจารณาคดียุบพรรคประชาธิปัตย์

 

     “ที่ผ่านมานายเฉลิมพล เอกอุรุ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่มองว่า ตัวเองอาจจะถูกคัดค้านในการร่วมเป็นองค์คณะในคดีนี้ ก็ได้ถอนตัวไปก่อนแล้ว ดังนั้นถ้านายจรัญและนายวสันต์มีคุณวุฒิก็ควรถอนตัวเช่นกัน เพื่อสร้างบรรทัดฐานในการพิจารณาคดีต่อไป”นายพร้อมพงศ์กล่าว

 

     ด้านนายวสันต์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีปัญหาสามารถยื่นร้องคัดค้านได้ โดยส่วนตัวก็อยากถอนตัว แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับองค์คณะว่า จะอนุญาตหรือไม่ ซึ่งหากให้ตนถอนตัวก็คงไม่กระทบกับการพิจารณาคดี เนื่องจากข้อกำหนดของศาลรัฐธรรมนูญฯได้กำหนดไว้ว่า องค์คณะที่จะพิจารณาคดีต้องมีไม่น้อยกว่า 5 คน