ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

หยาด นภาลัย เสียชีวิตวัย 65 ปี
Font Size  

วันที่ 05 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 เวลา 22:44 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15005614 คน

 เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุริยพงศ์ การวิบูลย์ หรือ หยาด นภาลัย อดีตนักร้องลูกกรุงชื่อดัง วัย 65 ปี เสียชีวิตด้วยอาการโรคเส้นเลือดสมองตีบและเบาหวานขณะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ภายหลังล้มป่วยด้วยโรคประจำตัวและเป็นอัมพฤกษ์มาหลายปี เหลือไว้แต่ตำนานการแต่งเพลงมากกว่า 500 เพลง ตลอดชีวิตนักดนตรี

 

 จากข้อมูลของวิกิพีเดีย หยาด นภาลัย มีชื่อจริงว่า หยาดฟ้า กาลวิบูลย์ เกิดที่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เป็นน้องคนเล็กในพี่น้อง 18 คน ของคุณพ่อเสมา และคุณแม่อ่อนจันทร์ กาลวิบูลย์ เมื่อจบชั้นม.ศ.3 ขออนุญาตทางบ้านมาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ แต่ไม่มีใครเห็นด้วย เขาจึงตัดสินใจหนีเข้ากรุงเทพฯ คนเดียว สมรสกับ พัชรีรัตน์ มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ นายปุณณรัตน์ การวิบูลย์ และ น.ส.ชมพูนุช การวิบูลย์


 หยาด นภาลัย เข้ามาแบกกลอง ให้วงดนตรี จุฬารัตน์ และมีโอกาสขึ้นร้องคั่นเวลา โดยมีทำให้ครูเพลงเช่น ครูไพบูลย์ บุตรขัน ครูมงคล อมาตยกุล พร ภิรมย์ และ นคร ถนอมทรัพย์ เป็นคนแนะนำ เมื่อวงจุฬารัตน์ ยุบวง หยาด มีประสบการณ์การแต่งเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง ในระดับที่น่าพอใจ จึงออกอัลบั้มชุดแรก แบบทำเอง ขายเอง แต่ไม่ดัง จนในชุด ลำน้ำพอง เมื่อปี พ.ศ. 2521 จึงเริ่มโด่งดัง

 

 เคยใช้ชื่อหลายชื่อ เช่น ประสพชัย กาลวิบูลย์, นรินทร์ พันธนาคร (เพราะเสียงคล้ายกับ ชรินทร์ นันทนาคร), นรินทร์ นภาลัย และในที่สุด ก็ใช้ หยาด นภาลัย ที่ครูนคร ถนอมทรัพย์ ตั้งให้