ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ผลสอบภ.9ส่อแววไร้คนผิดชื่อ พล.ต.อ.สมเพียร หลุดโผ
Font Size  

วันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2553 เวลา 16:42 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14975138 คน

     เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.เอก อังสนานนท์ ผู้ช่วยผบ.ตร. ประธานคณะกรรมการพิจารณาเหตุผลจำเป็นในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ กรณี พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีตผกก.สภ.บันนังตา ได้เรียก พล.ต.ท.วีระยุทธ สิทธิมาลิก ผบช.ภ.9 เข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้าย โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จากนั้นได้เรียก พล.ต.ท.พีระ พุ่มพิเชฏฐ์  ผบช.ศชต.เข้าให้ข้อมูลต่อ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที
     พล.ต.ท.วีระยุทธ กล่าวภายหลังให้ข้อมูล ว่า ภายหลังเข้าให้ข้อมูลทำให้ตนเชื่อมั่นว่าคณะกรรมการชุดนี้เชื่อถือได้ โดยประเด็นเดียวที่คณะกรรมการ และสังคมต้องการทราบ คือ กรณีที่ พล.ต.อ.สมเพียร ขอย้ายมาที่ สภ.กันตัง จ.ตรัง  แล้วทำไมถึงไม่ได้  มีชื่ออยู่บัญชีแต่งตั้งโยกย้ายแต่มาหลุดหายไปไหน ซึ่งตนไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดที่ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมการได้ 
     “ทุกวันนี้ผมถูกสังคมเพ่งเล็ง มองว่าไม่มีมนุษยธรรม  ถูกสังคมลงโทษ เป็นคนบาป ไม่มีมนุษยธรรม ไร้ความรับผิดชอบ ซึ่งผมยินดีรับไว้ก่อน ที่ผ่านมาผมนิ่งมาโดยตลอด เพราะไม่อยากให้คำพูดของผมไปกระทบยังบุคคลอื่นและหน่วยงานใด ตอนนี้ถูกโฟกัส ว่าเป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด ซึ่งรายละเอียดต่างๆผมให้คณะกรรมการชุดนี้และเมื่อวานนี้ก็ให้ข้อมูลกับคณะกรรมาธิการตำรวจวุฒิสภา” พล.ต.ท.วีระยุทธ กล่าว
     เมื่อถามว่าในบัญชีแต่งตั้งของ บช.ภ.9 มีชื่อ พล.ต.อ.สมเพียร แล้ว แต่ท่านหยิบชื่อออกใช่หรือไม่ พล.ต.ท. วีระยุทธ กล่าวว่า ประเด็นนี้ไม่ขอตอบ เพราะพูดไปจะพาดพิงคนอื่น ตอบไปแล้วไม่มั่นใจว่าจะไปก้าวล่วงพาดพิงคนอื่น อยากให้คณะกรรมการที่ตรวจสอบเรื่องนี้เป็นคนตอบจะดีกว่า ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีการเมืองมาเกี่ยวข้อง และไม่ขอตอบว่าเหตุใดรายชื่อของพล.ต.อ.สมเพียร ถึงหายไป เพราะในรายละเอียดมันเป็นเรื่องของระบบวิธีการ
     “ผมได้แนะนำคณะกรรมการชุดนี้ไปด้วยว่านอกจากต้องตรวจสอบในเรื่องการแต่งตั้งครั้งนี้ว่าผิดกระบวนการกฎหมายหรือไม่  แค่นั้นยังไม่เพียงพอ ควรตรวจสอบ พิจารณา ด้วยว่า มีคนที่ไม่มีคุณธรรม ไม่มีจริยธรรม ไม่มีน้ำใจ ไม่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาหรือไม่ แล้วคนนั้นเป็นผมหรือไม่  หรือ เป็นคนอื่นหรือไม่  หรือเป็นทั้งผมและคนอื่น  แต่ใครเป็นคนที่ทำให้ชื่อ พ.ต.อ.สมเพียร หายไป ผมตอบไม่ได้จริงๆ ” พล.ต.ท.วีระยุทธ กล่าว
     ผู้สื่อข่าวถามว่า มี รรท.ผบ.ตร. หรือผู้บังคับบัญชาเข้ามาต่อสายตรง เพื่อขอให้พิจารณา รับ พ.ต.อ.สมเพียร มายัง บช.ภ.9 หรือไม่ พล.ต.ท.วีรยุทธ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้จริงๆ อยากให้ถามคณะกรรมการตรวจสอบ ถามว่ามีรายงานข่าวบอร์ดกลั่นกรองของบช.ภ.9 อ้างว่ามีชื่อของพ.ต.อ.สมเพียร ในบก.ภ.จว.ตรังแล้ว แต่ถูกหยิบออกหมายภายหลัง พล.ต.ท.วีระยุทธ กล่าวว่า มีที่ไหน ไม่มี เป็นเพียงกระแสไปเรื่อย แท้จริงแล้ว ตนเป็นคนผลักดัน พยายามช่วย ให้ พ.ต.อ.สมเพียร มาอยู่ในพื้นที่บช.ภ. 9 แต่ที่ว่าหลุดจากโผเดิมที่มาอยู่สภ.กันตัง แล้วหลุดไปนั้น ตนพูดไม่ได้แล้ว
     เมื่อถามว่าภายหลัง พ.ต.อ.สมเพียร มาร้องขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี และ รรท.ผบ.ตร.แล้ว คิดจะแก้ไขให้หรือไม่ อย่างไร  พล.ต.ท.วีระยุทธ กล่าวว่า  พ.ต.อ.สมเพียรมาร้องขอความเป็นธรรมหลังจากคำสั่งแต่งตั้งเรียบร้อย มีผลบังคับใช้ไปแล้ว  มันเลยขั้นตอนและอำนาจหน้าที่ของผบช. ไปแล้ว
     ด้าน พล.ต.ท.พีระ กล่าวภายหลังเข้าพบคณะกรรมการว่า   ในส่วนของ ศชต. ที่เป็นต้นสังกัดเดิมของ พล.ต.อ.สมเพียร ก็ชี้แจง คณะกรรมการไปตามข้อเท็จจริง   ตนไม่รู้สาเหตุที่ทำให้ พล.ต.อ.สมเพียรไม่ได้รับการพิจารณาแต่งตั้งในบช.ภ.9 ตามที่ร้องขอ  แต่ในฐานะต้นสังกัด เมื่อ พล.ต.อ.สมเพียรขอย้ายออกก็ไม่ขัดข้อง ส่งหนังสือคำร้องความต้องการของพล.ต.อ.สมเพียรไปยังบช.ภ.9 แต่ก็ไม่ได้เป็นลักษณะฝากฝังเป็นพิเศษ  ก็รับรู้ว่าเขาทุกข์ยากมาก็ยอมปล่อยตัว
     ต่อมาเวลา 12.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  วันที่ 26 มี.ค. พล.ต.ท.เอก อังสนานนท์  ผช. ผบ.ตร. ในฐานะประธานตรวจสอบข้อบกพร่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจบช.ภ. 9  กรณีไม่สามารถแต่งตั้ง พล.ต.อ.สมเพียร  เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตาลงสู่บช.ภ.9  กล่าวภายหลังการประชุมว่า สรุปข้อยุติในเบื้องต้นแล้วแต่จะให้แต่ละท่านไปพิจารณา สรุปความเห็นแต่ละท่านและสรุปความเห็นในรุปของคณะกรรมการอีกครั้ง ซึ่งประกอบด้วย ผบช. กพ. ผบช.ก.ตร. ผบก.ร้องทุกข์ และผบก.กองวินัย  โดยนัดหมายกันอีกทีในวันจันทร์ที่ 29 มี.ค. จากนั้นจะเสนอความเห็นให้ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ  รรท.ผบ.ตร.พิจารณาสั่งการต่อไป
     เมื่อถามว่า ชื่อของพ.ต.อ.สมเพียรได้หลุดจากคำสั่งแต่งตั้งได้อย่างไร พล.ต.ท.เอก กล่าวต่อว่า ผบช.ภ. 9 มีความพยายามตั้งใจที่จะพิจารณาแต่งตั้งพล.ต.อ.สมเพียร ตามที่ร้องขอ แต่เงื่อนไขและกฎเกณฑ์ ตามระเบียบมีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยอื่นด้วยทำให้ไม่มีตำแหน่งในบช.ภ. 9 และการพิจารณาตำแหน่งในพื้นที่ บช.ภ9 ท่านได้พิจารณาคนในพื้นที่ก่อน ซึ่งเมื่อสอบถาม ผบช.ภ. 9 ท่านก็บอกว่า ท่านยังไม่ได้มีการเสนอชื่อ พล.ต.อ. สมเพียรไปให้ยังคณะกรรมการการแต่งตั้งของภาคเพื่อพิจารณา แต่ยอมรับว่ามีการนำชื่อของพล.ต.อ.สมเพียรมาแต่งตั้งในลักษณะของบัญชีที่เตรียมไว้ เพื่อตอบสนองผู้บังคับบัญชาที่แจ้งสนับสนุนมา 
     เมื่อถามว่า เมื่อมีการพิจารณาคนในพื้นที่ก่อนแล้วเหตุใดจึงมีการย้ายข้ามหน่วยได้ โดยนำ ผกก. สภ. ศรีสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งอยู่ใน บช. ศชต.  เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็น ผกก.สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  บช.ภ. 9 แล้วทำไมไม่สามารถรับ พล.ต.อ.สมเพียรได้ พล.ต.ท.เอกกกล่าวว่า ผบช.ภ. 9 ก็ชี้แจงว่า ผกก.คนดังกล่าวกับ ผบช.ภ.9 มีความสนิทสนมกัน เคยทำงานด้วยกันมา และ ผบช.ภ. 9 ก็คิดว่า ท่านก็มีความรู้ความสามารถที่จะแก้ปัญหาในพื้นที่ สภ. หาดใหญ่ได้  ซึ่งเรื่องนี้ คณะกรรมการไม่ได้สอบถาม แต่ ผบช.9 ก็ชี้แจงให้ทราบ
     เมื่อถามว่าความเห็นที่จะออกมาในวันจันทร์นี้ จะระบุได้เลยหรือไม่ว่าจะต้องมีคนรับผิดชอบ พล.ต.ท.เอก กล่าวว่า การพิจารณาจะทำในรูปแบบคณะกรรมการซึ่งก็จะยึดกรอบว่าการแต่งตั้งของ บช.ภ. 9 ถูกต้องตามกฎก.ตร.และระเบียบตร.หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ตนก็มีคำตอบในใจอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องฟังความเห็นของคณะกรรมการท่านอี่นด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยากก็คือ การที่จะบอกว่า การแต่งตั้งในบช.ภ. 9 ผิดในกรณีจริยธรรม  มนุษยธรรม หรือไม่ ตรงนี้ เราวางกรอบได้ยากลำบากจริง ๆ แต่ยืนยันว่า คณะกรรมการมีวิจารณญาณในการพิจารณา และเข้าใจกระแส ความรู้สึกของสังคม ซึ่งคณะกรรมการจะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด แต่ ณ เวลานี้ เราจะยึดกรอบระเบียบและกฎหมายการพิจารณาอย่างเดียว  ทั้งนี้อย่าเพิ่งด่วนสรุป เพราะเป็นสิทธิ์ของคณะกรรมการที่จะพิจารณาประเด็นอื่นด้วย
     เมื่อถามว่า สังคมจะมองได้ว่า การตั้งคณะกรรมการชุดนี้เพื่อช่วยเหลือกันเองหรือไม่  จะตอบคำถามนี้อย่างไร พล.ต.ท.เอกกล่าว่า ก็คงต้องยอมรับ ถ้าสื่อมวลชนและสังคมตั้งคำถามอย่างนั้น แต่ยืนยันด้วยเกียรติว่าแม้เราจะรู้จักมักคุ้นกับคนที่ถูกสอบ แต่เราก็ต้องแยกในภาพรวม ไม่ได้หมายความว่าเราจะใช้ความสนิทสนมส่วนตัว ถ้าผิดก็ต้องวิจารณาและวินิจฉัยไปตามนั้น