ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

วอนช่วยมัคทายก-ครอบครัวสุดรันทด
Font Size  

วันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 13:08 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15003263 คน
 เมื่อวันที่ 29 พ.ย. นางชิน ใจเย็น ผู้ประสานงานเครือข่ายแม่ญิง อ.ปง จ.พะเยา กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากเครือข่ายอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(อพม.) ใน ต.งิม อ.ปง ทราบว่ามีกรณีครอบครัวประสบความลำบากอย่างมาก คือ ครอบครัวของนายปั๋น คมแก้ว อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 42 หมู่ 7 บ้านปางผักหม ต.งิม เป็นมัคทายกวัดปางผักหมที่ต้องหารายได้เลี้ยงภรรยาพิการ คือ นางฮ่อน คมแก้ว อายุ 53 ปี ที่เป็นคนพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองเพราะมีอาการผิดปกติและล้มป่วยหลังการอยู่ไฟคลอดลูกมากว่า 20 ปีแล้ว

 ผู้ประสานงานเครือข่ายแม่ญิง กล่าวต่อว่า ทั้งสองมีลูกด้วยกัน 3 คน แต่ปัจจุบันคนที่มีชีวิตอยู่ไม่สามารถช่วยตัวเองได้บางคนก็เสียชีวิตไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีหลานสาวอายุ 3 ปี ก็ป่วยมีอาการทางสมองต้องเลี้ยงดูอย่างลำบาก ทุกวันนี้ต้องแบกรับภาระเลี้ยงดูภรรยาที่พิการเป็นอัมพาต ลูกชายมีอาการทางสมองไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ล่าสุดนายปั๋นประสบอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์หกล้มเป็นแผลตามตัว ครั้นจะไปรับจ้างก็ไม่สะดวกเพราะต้องดูแลภรรยา ลูก และหลาน ทุกวันนี้นายปั๋นเป็นมัคทายกวัดปางผักหมก็ได้อาศัยข้าวก้นบาตรจากพระสงฆ์ใน วัดที่ช่วยเหลือมาประทังชีวิตของตนเองและลูกหลาน

 นางชิน กล่าวอีกว่า จากภาระที่นายปั๋นต้องดูแลจึงได้ประกาศขายบ้านเพื่อให้มีเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว แต่ไม่มีใครกล้าซื้อเพราะสงสารกลัวจะไม่มีที่อยู่อาศัย ขณะเดียวกันทางเพื่อนบ้านทราบเหตุการณ์จึงเข้าไปช่วยเหลือ เช่น นำ ข้าวสาร อาหารแห้ง หรือบางวันก็มีอาหารมาฝากให้เป็นบางครั้ง ทราบถึงองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)งิม ทางผู้บริหารจึงได้ช่วยเหลือเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุให้นายปั๋น ส่วนนางฮ่อน ลูกชายและหลานสาวกำลังจะดำเนินเรื่องเบี้ยยังชีพผู้พิการให้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ทางเครือข่าย ฯ ได้ประสานงานแจ้งไปยัง 1300 สายด่วนศูนย์ประชาบดี บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพะเยา เพื่อช่วยเหลือด้านสงเคราะห์ครอบครัวให้กับนายปั๋นด้วย

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือนายปั๋นและครอบครัว สามารถช่วยผ่านได้ทางบัญชีออมทรัพย์ ของธนาคารกรุงไทย สาขาปง หมายเลข 523-0-15304-0 เบื้องต้นทางผู้ใหญ่บ้านและเพื่อนบ้านได้ร่วมกันนำเงินไปช่วยเหลือบ้างแล้ว