ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

เข้มจัดระเบียบซอยรางน้ำ ห้ามตั้งแผงค้าบนทางเท้าและถนน สั่งรื้อใน 2 วัน
Font Size  

วันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 15:00 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14832082 คน
เวลา 13.00 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดระเบียบผู้ค้าบริเวณซอยรางน้ำ เขตราชเทวี ว่า ภายหลังที่กทม.ได้ดำเนินการปรับปรุงและจัดระเบียบพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการก่อสร้างห้องน้ำในฝั่งภัตคารพงหลี ซึ่งติดปัญหาเรื่องความเหมาะสมของพื้นที่ก่อสร้าง ขณะนี้สำนักการจราจรและขนส่งได้ร่วมกับผู้รับเหมา จัดทำแผนหาตำแหน่งก่อสร้างใหม่ ซึ่งจะอยู่ใกล้ฝั่งถนนราชปรารภ
 
นายวัลลภ กล่าวว่า ขณะที่การจัดระเบียบซอยรางน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับอนุสาวรีย์ชัยฯ  มีประชาชนร้องเรียนเป็นจำนวนมากว่าไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้ เนื่องจากมีผู้ค้ารายหลายบุกรุกพื้นที่สาธารณะ ตั้งแผงค้าและอุปกรณ์ต่างๆ เรียงรายบนทางเท้าและผิวจราจร ทั้งนี้บริเวณดังกล่าวมีแหล่งที่พักอาศัยอยู่หนาแน่น ทั้งโรงแรม อพาร์ทเมนต์ หอพัก และบ้านเรือนกว่า 60 แห่ง ร้านอาหาร 54 แห่ง และมีห้างสรรพสินค้าคิงพาวเวอร์ ขณะที่จุดผ่อนผันภายในซอยในช่วงกลางวันมี 13 จุด กลางคืน 14 จุด และมีจุดทบทวนผ่อนผันเพิ่มเติมให้ทำการค้าได้ช่วงกลางวัน 34 จุด และกลางคืน 33 จุด
 
"ปัญหาในซอยรางน้ำ พบว่าผู้ค้าบุกรุกพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะทางเท้าและผิวจราจร ทำให้ประชาชนทั่วไปไม่สามารถสัญจรไปมาได้ สัปดาห์ที่ผ่านมา กทม.ได้เรียกผู้ค้ามาประชุมร่วมกันเพื่อขอความร่วมมือไม่ให้ตั้งโต๊ะอาหารหรืออุปกรณ์ต่างๆ และได้มอบหมายให้ฝ่ายโยธา เขตราชเทวี แจ้งผู้ค้าให้รื้อถอนอุปกรณ์ให้เรียบร้อยภายใน 1-2 วันนี้ หากยังไม่ดำเนินการ เจ้าหน้าที่จะทำการรื้อถอนออกทันที" นายวัลลภ กล่าว 

นายวัลลภ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมอบหมายให้เขตราชเทวี ตรวจสอบบัญชีผู้ค้าว่ารายชื่อตรงกับที่ลงทะเบียนไว้หรือไม่ หากไม่ตรงกัน ก็ให้ยกเลิกใบอนุญาตทำการค้าทันที เพื่อไม่ให้มีการเซ้งพื้นที่หรือหาประโยชน์ต่างๆ ทั้งนี้บริเวณซอยรางน้ำ ยังพบปัญหาการจอดรถทัวร์ขนาดใหญ่เข้ามารับส่งนักท่องเที่ยวที่มาห้างคิงพาวเวอร์ วันละกว่า 800 คัน ในสัปดาห์นี้จึงได้เรียกห้างคิงพาวเวอร์ สถานีตำรวจพญาไท และกองบังคับการตำรวจจราจร มาหารือเพื่อแก้ปัญหาการจราจร ซึ่งอาจจะเป็นผลเสียในการดำเนินธุรกิจการค้าในบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ตาม พื้นที่ต่อไปที่กทม. จะดำเนินการจัดระเบียบ ได้แก่ ห้วยขวาง, อาคารเมืองไทยประกันชีวิต ถนนรัชดาภิเษก, คลองเตย และพรานนก ซึ่งมีการร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมาก