ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

นายกฯ นมัสการพระธาตุเขี้ยวแก้ว พระศรีลังกาเจริญชัยมงคลคาถาให้เพื่อเป็นสิริมงคล
Font Size  

วันที่ 01 มิถุนายน พ.ศ. 2556 เวลา 13:24 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15005643 คน
เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (31พ.ค.) เวลา 20.00น. ตามเวลาท้องถิ่นที่ช้ากว่าประเทศไทย 1.30 ชม. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายนิวัฒน์ธรรมรงค์ บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้ามนัสการ พระธาตุเขี้ยวแก้ว ณ วัดพระธาตุเขียวแก้ว เมืองแคนดี้สาธารณรัฐสังคมประชาธิปไตยศรีลังกา  โดยนายประทีป นิลังกา ไวยาวัจกรวัดพระธาติเขี้ยวแก้ว ได้นำนายกรัฐมนตรีไปยังห้องประดิษฐานพระธาติเขี้ยวแก้ว เพื่อถวายดอกไม้บูชาพระธาติเขี้ยวแก้วซึ่งทางการศรีลังกาได้เปิดโอกาสให้คณะของนายกรัฐมนตรีได้เข้าสักการะบริเวณภายในห้องประดิษฐานขององค์พระเขี้ยวแก้วอย่างใกล้ชิด  

ในโอกาสนี้ ทาง พระอูดูกามา ศรีบุตดารากิตา  พระมหานายกฝ่ายอัสกิริยะ ได้เจริญชัยมงคลคาถา ให้กับนายกรัฐมนตรีเพื่อเป็นศิริมงคลในชีวิตจากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะได้ชมการสาธิตขบวนแห่พระธาติเขี้ยวแก้ว  

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้ชมพิธีบวชพระภิกษุ 2 รูป ซึ่งทางศรีลังกาจะจัดพิธีอุปสมบทปีละครั้งในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชา และการอุปสมบทในศรีลังกามักนิยมบวชตลอดชีวิตไม่มีการลาสิขาบทหากพระภิษุกรูปใดลาสิขาบทมักถูกสังคมตั้งข้อรังเกียจ และการบวชที่วัดพระธาติเขี้ยวแก้วซึ่งไม่มีพระภิกษุจำพรรษา ไวยาวัจกรของวัดจะสวมชฏาให้แก่นาคซึ่งเป็ยสัญลักษณ์ว่านาคผู้นั้นได้รับการอุปสมบทเป็นพระภิษุโดยสมบูรณ์แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงเวลาที่นายกรัฐมนตรีอยู่ทำบุญที่วัดพระธาตุเขี้ยวแก้วมีสีหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลาและอารมย์ดีเป็นพิเศษ  แม้ว่ากำหนดการต่างๆจะคลาดเคลื่อนเนื่องจากสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาตลอดช่วงปฎิบัติภาระกิจเยือนศรีลังกาอย่างเป็นทางการและอากาศปิดไม่สามารถเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ได้ตามที่กำหนดไว้ต้องนั่งรถจากกรุงโคลัมโบไปเมืองแคนดี้กว่าสองชั่วโมงและในวันเดียวกันนี้นายกรัฐมนตรีจะเดินทางเยี่ยมชมวัดอัสกิริยะ ก่อนออกเดินทางไปยังกรุงโคลัมโบ ศรีลังกา เพื่อเดินทางต่อไปยังสาธารณรัฐมัลดีฟส์