ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

วัดแรงกระเพื่อมพท.-ปรับครม. "ปู 5"
Font Size  

วันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556 เวลา 00:29 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14825722 คน
รายงานพิเศษ


ก่อนหน้านี้ กระแสข่าวปรับครม.หนาหูในช่วงเลือกตั้งซ่อมส.ส.เชียงใหม่ ที่ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ลงสมัคร แต่เมื่อไม่มีสัญญาณตอบรับ เสียงเรียกร้องก็ซาไปตามวันเวลา 

แต่กระแสข่าวปรับครม.วันนี้ ต่างจากครั้งก่อนที่เกิดขึ้นจากกรณี "นายกฯสำรอง" ขณะที่ครั้งนี้เกิดจากปัญหาการทำงานของรัฐบาล 

กรณีรับจำนำข้าวที่ถูกฝ่ายค้านถล่มในช่วงการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2557 และตามบดตามบี้มาถึงวันนี้ น่าจะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาของฝ่ายมีอำนาจ 

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ในพรรคเพื่อไทย เห็นอย่างไรต่อการปรับครม.ปู 5 ในช่วงเวลานี้อุดมเดช รัตนเสถียร 
ส.ส.นนทบุรี แกนนำกลุ่มภาคกลาง


รัฐบาลปรับครม.ไปแล้วเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา ภาพรวมจึงควรให้เวลาคนใหม่ทำ งานต่อไป เพราะงานบางเรื่องอาจยังไม่เข้าใจเนื้องาน ต้องอาศัยเวลา หรือการทำงานร่วมกับข้าราชการประจำ ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย อาจยังไม่ลงตัว 

จึงควรให้เวลาทำงานอย่างเต็มที่ก่อน ยกเว้นคนที่มีปัญหาจริงๆ นายกฯ คงจะพิจารณาเอง

ส่วนที่มองกันว่าการขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของรัฐบาลมีปัญหา ยิ่งเป็นตัวเร่งให้มีการปรับครม.นั้น การปรับเปลี่ยนตัวบุคคลก็คงบอกไม่ได้ว่าเมื่อปรับคนอื่นเข้ามาทำงานแล้วปัญหาจะดีขึ้นหรือไม่ 

กระแสปรับครม. ที่มีตอนนี้ยังเป็นเพียงการคาดเดาและวิจารณ์กันไปก่อน โดยไม่รู้ข้อเท็จริงว่านายกฯ จะปรับจริงหรือไม่ ดังนั้นควรให้โอกาสผู้ที่ทำหน้าที่อยู่ได้ทำงานให้เห็นผลก่อน

ส่วนการประเมินว่าสาเหตุที่ต้องปรับเปลี่ยนตัวบุคคล เพื่อให้เป็นไปตามวงรอบการทำงาน 6 เดือน ซึ่งจะมีการเวียนตำแหน่งนั้น ก็อาจเป็นไปได้ แต่คงจะไม่ปรับทั้งหมด เพราะตำแหน่งหลักๆ ที่ต้องเดินหน้าสานต่อนโยบายหลักๆ ที่สำคัญคงจะไม่ขยับปรับเปลี่ยนแต่อย่างใด

ชื่อบุคคลที่อยู่ในกระแสปรับครม. เช่น นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ รวมถึงการปรับยกกระทรวงมหาดไทย โดยมีชื่อ แคนดิเดตหลายคน รวมถึง พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จะเป็นตัวเต็งเข้ามาแทน 

ในฐานะส.ส.เพื่อไทย ยังไม่ได้ยินพรรคหารือว่าจะมีการปรับเปลี่ยน หรือโยกย้ายสลับตำแหน่ง ส.ส.เองก็ไม่ได้พูดคุยหรือวิจารณ์คุณสมบัติของรัฐมนตรี อาจเป็นเพราะเห็นไปในทางเดียวกันว่าเรื่องนี้ เป็นอำนาจของนายกฯ ที่จะพิจารณา 

ส่วนบุคคลที่มีรายชื่อปรากฏในข่าว ทั้งที่จะถูกปรับหรือโยกสลับมาทำงานแทน ก็มองว่ามีคุณสมบัติในการทำงานทั้งนั้น

การปรับย้ายต้องเป็นไปตามโควตากลุ่มหรือไม่ ผู้ใหญ่จะพิจารณาตามความเหมาะสม ในพรรคมีบุคลากรจำนวนมากแต่สุดท้ายต้องดูว่าถึงเวลาที่เหมาะสมจะไปทำงานหรือยังสามารถ แก้วมีชัย 
ส.ส.เชียงราย แกนนำกลุ่มภาคเหนือ 


ส.ส.ภาคเหนือ ไม่ได้คุย หรือจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์หรือกดดันให้ปรับเปลี่ยน ใคร และไม่ได้ยินส.ส.ในพรรคหยิบยกมาเป็นประเด็นพูดคุย 

ปัญหาที่รุมเร้ารัฐบาล เช่น การโจมตีการทำงานของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เป็นเพียงเกมการเมืองที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ การแก้ปัญหาควรชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนเข้าใจถึงสาเหตุและที่มาที่ไป 

ไม่จำเป็นต้องปรับครม. เปลี่ยนตัวรัฐมนตรีเพียงเพราะเกิดกระแสวิจารณ์ หรือกล่าวหา โดยที่ยังไม่ได้ชี้แจงปัญหาที่ถูก กล่าวหา เพราะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง แต่ควรให้โอกาสรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงกับสังคมเสียก่อน 

อาจติดขัดที่บุคลิกของรัฐมนตรีแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนชอบพูด บางคนไม่ชอบพูด แต่ตอนนี้รัฐมนตรีที่ถูกโจมตีควรออกมาชี้แจงให้กระจ่าง

ในส่วนของนายบุญทรง บุคลิกเป็นคนพูดน้อย อาจมีผลบ้างกับตำแหน่งเจ้ากระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องเน้นการชี้แจง เพราะมีหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประชาชนโดยตรง เช่น สินค้าเกษตร ราคาผลผลิต 

ส่วนตัวเห็นว่ายังไม่สมควรต้องปรับ ครม. และการปรับครม.ไม่ใช่การแก้ปัญหา และไม่ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้รัฐบาล ประชาชนจะมองว่ารัฐบาลหนีปัญหา แต่ควรยืดอกยอมรับว่าพลาดจุดใดและแก้ไขที่จุดนั้น

เรื่องของกระทรวงพาณิชย์การชี้แจงยังไม่เต็มที่ ถ้าปรับเปลี่ยนจริงรัฐบาลอาจถูกมองว่าหนีปัญหา เป็นจุดอ่อนให้ถูกโจมตีได้

ซ้าย-ไพจิต ศรีวรขาน

ขวา-จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะการปรับเปลี่ยนตัวบุคคล ผู้ใหญ่ กรรมการบริหารและแกนนำพรรค พิจารณาจากความเหมาะสมของงาน ไม่ได้ยึดติดว่าต้องเป็นคนของใคร

ยืนยันว่าส.ส.ภาคเหนือไม่ได้ไปจับกลุ่มต่อรองอะไรอย่างแน่นอน เพราะมองว่าหากนายกฯ มองว่าใครเหมาะสมก็ควรเคารพการตัดสินใจ

ส่วนที่ประเมินกันว่าการปรับครม. เพื่อเลี่ยงถูกซักฟอกในสมัยประชุมสามัญทั่วไปนั้น เป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ปัจจุบันข้อกฎหมายเปิดช่องให้ทำได้ ถึงแม้จะปรับจากตำแหน่งไปทำงานในกระทรวงอื่น ก็ยังถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจได้
ไพจิต ศรีวรขาน 
ส.ส.นครพนม แกนนำกลุ่มอีสานพัฒนากระแสข่าวการปรับครม.หลายๆ ตำแหน่งช่วงนี้ โดยเฉพาะตำแหน่งรมว.พาณิชย์ อันเนื่องจากกรณีโครงการรับจำนำข้าว ที่ถูกฝ่ายค้านโจมตีอย่าง ต่อเนื่องนั้น 

ในส่วนของ ส.ส.อีสานมีการพูดคุย กันและหารือกันอย่างจริงจังว่ารัฐบาล ต้องรับผิดชอบโดยการชี้แจงและอธิบายกับประชาชนให้ได้ โดยเฉพาะตัวเลข การขาดทุน ที่ยังไม่สามารถอธิบายได้ชัดเจน 

โครงการรับจำนำข้าวเป็นนโยบายหลัก ของรัฐบาลที่ใช้หาเสียง เป็นโครงการที่เชิดหน้าชูตาส.ส.อีสาน แต่เมื่อกระทรวงพาณิชย์ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้อย่างชัดเจน ส.ส.อีสานก็ต้องเสียหน้าไปกับโครงการนี้เช่นเดียวกัน 

กระแสข่าวจะปรับให้ นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ มานั่งรมว.พาณิชย์ แทน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ นั้น ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีในตำแหน่งหรือกระทรวงใด ล้วนเป็นอำนาจการตัดสินใจของนายกฯ เพียงผู้เดียว

อย่างไรก็ตาม การมีชื่อนายวราเทพ มานั่งแทนนายบุญทรง ถือว่าไม่เสียหาย 

นายวราเทพเคยเป็นโฆษกรัฐบาลในสมัยรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สามารถสื่อสารและทำความเข้าใจกับประชาชนได้เป็นอย่างดี และ มีความเชี่ยวชาญในด้านเศรษฐกิจ แต่ก็ขึ้นกับนายกฯ พิจารณา

ส่วนตัวมองว่าการปรับ ครม. หรือสลับตำแหน่งใดๆ ที่จะเกิดขึ้น ควรดูสถานการณ์การเมืองด้วยว่าล่อแหลมจนถึง ขั้นต้องปรับ ครม.หรือไม่ และต้องใช้ความรอบคอบมากพอสมควร เพื่อไม่ให้กระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล 

ซึ่งสถานการณ์การเมืองขณะนี้มีความจำเป็นที่จะต้องปรับ ครม.เพื่อให้การทำงานกระชับขึ้น 

ในส่วนของ ส.ส.ภาคอีสาน ไม่ได้เสนอชื่อตัวบุคคล แม้ว่า ส.ส.อีสานจะเป็นส.ส.ส่วนใหญ่ในพรรค แต่เราก็ไม่ได้นำเรื่องจำนวนส.ส.มาต่อรองโควตารัฐมนตรี 

แต่ผู้ใหญ่ในพรรคทราบจำนวนส.ส.อีสานอยู่แล้ว หากจะ มอบตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อสร้างความพอใจและตอบสนองให้ ก็เป็นเรื่องที่ทำได้อยู่แล้ว โดยที่ไม่ต้องไปร้องขอจ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ 
ส.ส.สุรินทร์ แกนนำ นปช.

การปรับครม. ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกฯ เท่านั้น และยุคนี้ไม่มีการยึดโควตาภาค เพราะพรรคเพื่อไทยไม่มีมุ้งหรือกลุ่มก๊วนใดๆ ทั้งสิ้น 

กระแสข่าวปรับ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ เพราะไม่สามารถชี้แจงข้อมูลโครงการรับจำนำข้าวได้อย่างชัดเจนนั้น ปัญหาอยู่ที่นายบุญทรง อ่อนการประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจกับประชาชน ปล่อยให้ฝ่ายค้านหยิบเรื่องนี้มาโจมตีแทบทุกวัน 

คิดว่าถึงเวลาที่ต้องปรับ ครม.แล้ว เพราะรัฐมนตรีหลายคนไม่มีผลงานที่โดดเด่นเป็นรูปธรรม หรือคิดนโยบายอะไรใหม่ๆ ออกมาเพื่อประโยชน์ของประชาชนเลย 

รัฐมนตรีบางรายทำงานแบบไม่ให้คุณให้โทษแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทำงานแบบข้าราชการประจำ เอาแต่ตัดริบบิ้นอย่างเดียว ดังนั้นนายกฯ ควรปรับครม. โดยนำส.ส. หรือบุคลากรในพรรคที่พร้อมจะทำงานมาเป็นรัฐมนตรี 

ซึ่งพร้อมสนับสนุน พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย รวมทั้ง นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แกนนำ นปช. 

ทั้งคู่เป็นคนดี มีความสามารถ พ.อ.อภิวันท์เป็นคนตั้งใจทำงาน ขณะที่นายจตุพรต่อสู้เพื่อพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด ควรให้โอกาส คนเหล่านี้เข้ามาบริหารประเทศบ้าง