ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ระทึก! เครื่องการบินไทยตกหลุมอากาศฮ่องกง - เจ็บระนาว 45 ราย
Font Size  

วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556 เวลา 15:57 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14766545 คน
 วันที่ 30 ส.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีเที่ยวบินทีจี 600 ทำการบินด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ 380-800 ออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 30 ส.ค. 2556 เวลา 08.16 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยบรรทุกผู้โดยสารจำนวน 500 คน นักบิน 2 คน และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน 24 คน และเกิดตกหลุมอากาศขณะมุ่งหน้าสู่ฮ่องกง ว่า

 ล่าสุดนายสรจักร เกษมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) รายงานให้ทราบว่าหลังจากเกิดอุบัติเหตุมีผู้โดยสารบาดเจ็บทั้งสิ้น 30 คน และลูกเรือบาดเจ็บ 15 คน ซึ่งการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นมาจากเมื่อตกหลุมอากาศผู้โดยสารและลูกเรือบางส่วนยังไม่ได้เตรียมพร้อมหรือรัดเข็มขัดนิรภัยจึงได้รับบาดเจ็บเมื่อเที่ยวบินเดินทางไปถึง ได้นำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลและเที่ยวบินลำดังกล่าวได้มีการบินเครื่องเปล่ากลับมา เพื่อทำการตรวจเช็ค 

 นายชัชชาติ ระบุว่า ส่วนผู้บาดเจ็บทั้งหมดกระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้การบินไทยดูแลอย่างเต็มที่ เบื้องต้นมีการทำประกันภัยให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด ส่วนความเสียหายที่เกิดกับตัวเครื่อง เสียหายอุปกรณ์ตกแต่งภายใน เช่น เพดาน เมื่อเครื่องตกหลุมอากาศรีษะผู้โดยสารกระแทก ส่วนอาการผู้บาดเจ็บรุนแรงมากทีล่าสุดพบว่ามีลูกเรือที่ไหปลาร้าหัก แต่ทั้งหมดได้รับการรักษาพยาบาลแล้ว

 ด้านนายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายการพาณิชย์ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะที่เครื่องบินกำลังลดระดับเพดานบินเพื่อเตรียมลงจอดที่ท่าอากาศยานเช็กแลปก๊อก ฮ่องกง ได้เกิดเหตุการณ์สุดวิสัยเครื่องบินปะทะสภาพอากาศแปรปรวน โดยกัปตันได้ควบคุมเครื่องบินลงจอดด้วยความปลอดภัยในเวลา 12.08 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้มีผู้โดยสารและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้รับบาดเจ็บตามที่ได้รับรายงานเบื้องต้นจำนวน 20 คน

 ทั้งนี้ พนักงานการบินไทยฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้นที่ท่าอากาศยานเช็กแลปก๊อก ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานเร่งดูแลและนำผู้ที่ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้โดยสารอื่นๆได้รับการดูแลและอำนวยความสะดวกอย่างดีผ่านตามเส้นทางปกติของอาคารผู้โดยสารขาเข้าของท่าอากาศยานเช็กแลปก็อก

 จากเหตุการณ์ดังกล่าวบริษัทฯ ต้องขออภัยต่อผู้โดยสารในเหตุการณ์สุดวิสัยที่เกิดขึ้น และจะดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลผู้โดยสารและพนักงานที่ได้รับบาดเจ็บทุกท่านอย่างเต็มความสามารถนอกจากนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมยังได้แสดงความห่วงใยและย้ำให้การบินไทยดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บทุกท่านอย่างเต็มที่