ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ชาวบ้านแห่ดูยักษ์เขียวยักษ์เหลืองวัดดัง
Font Size  

วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09:43 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14753955 คน
วันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดเถรพลาย ตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ชาวบ้านทั่วสารทิศโดยเฉพาะเด็กๆ เดินทางมาดูความแปลกประหลาดของยักษ์ขนาดใหญ่สูงกว่า 4 เมตร ของประเทศต่างๆรวม 8 ประเทศ ที่ทางวัดเถรพลายมีการจัดสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เรื่องของยักษ์ของแต่ละประเทศและมีสีสันแปลกๆ ที่ทางวัดสร้างขึ้นเป็นยักษ์สีเขียว และสีเหลือง 

พระอธิการสันทัต รตนญาโน เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย เปิดเผยว่าสำหรับการสร้างรูปปั้นยักษ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 10 ประเทศของประเทศอาเซียน จึงจัดสร้างยักษ์จำนวน 8 ตน เพราะจากการศึกษา ตรวจสอบ และสอบถามจากผู้รู้พบว่า อีก 2 ประเทศไม่มีรูปปั้นยักษ์เนื่องจากไม่มีศาสนาพุทธอยู่ในประเทศเหล่านั้น คือประเทศบรูไน และฟิลิปปินส์ ซึ่งอาตมาและกรรมการวัดจึงว่าจ้างช่างจากบ้านด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา มาปั้นยักษ์ให้กับทางวัดให้มีขนาดของยักษ์มีความใหญ่โตสูงกว่า 4 เมตร ให้สมกับความเป็นยักษ์และมีการทำฐานตั้งไว้ทุกประตูของอุโบสถ จะมีการตั้งประตูละ 2 ตน รวม 8 ตน 4 ประตู พอดี 

โดยจับคู่ของยักษ์ตามความเหมาะสมและมีศิลปวัฒนธรรมคล้ายๆ กันไว้คู่กัน คือยักษ์ประเทศไทย คู่กับยักษ์ประเทศลาว ยักษ์ประเทศอินโดนิเซีย คู่กับยักประเทศสิงค์โปร์ ยักษ์ประเทศมาเลเซียคู่กับยักษ์ประเทศพม่า และยักษ์ประเทศเวียดนามคู่กับยักษ์ประเทศกัมพูชา สำหรับการสร้างยักษ์ของประเทศต่างๆ ก็เพื่อให้เยาวชนที่สนอกสนใจได้ศึกษาเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมของแต่ละประเทศซึ่งล้วนเป็นศาสตร์และศิลป์ที่เป็นความเชื่อของแต่ละประเทศได้มารวบรวมไว้ที่วัดเถรพลาย 

ซึ่งบางคนอาจยังไม่รู้ว่ายักษ์ประเทศใดรูปร่างเป็นอย่างไรและสีสันเป็นอย่างไร ซึ่งขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลให้ถูกต้องที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาข้อถกเถียงโต้แย้งสำหรับยักษ์ของประเทศไทยและลาวที่กำลังทาสีอยู่นี้เป็นสีเขียวและสีเหลืองถูกวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมากในขณะนี้เพราะยังสร้างไม่เสร็จเป็นสีแค่เพียงทารองพื้นเนื่องจากฝนตกเกรงว่าการลงสีจะเกิดปัญหาก็เลยหยุดการลงสีไว้ก่อนก็เลยเป็นอย่างที่เห็นคือยักษ์สีเขียวและสีเหลือง ส่วนช่างก็เดินทางกลับบ้านเนื่องจากในวันหยุดยาวและเน้นให้มีการก่อสร้างก่อนให้เสร็จให้วัสดุที่สร้างแห้งสนิทแล้วค่อยลงสีจะมีความคงทนถาวรกว่า