ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

วัด-วังเก่าตระการตา ทริปสั้นๆที่มัณฑะเลย์ โดยวรนุช มูลมานัส
Font Size  

วันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 01:47 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15034401 คน
รายงานพิเศษ


มีโอกาสร่วมคณะกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เดินทางไป "มัณฑะเลย์" ในพม่า หรือ เมียนมาร์ นำโดย ศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เพื่อสำรวจลู่ทางการลงทุน และพบปะกับตัวแทนหอการค้ามัณฑะเลย์

ระหว่างนี้มีโอกาสออกชมเมืองมัณฑะเลย์ โดยมี "มะโหม่ง" ไกด์สาวชาวพม่าเป็นผู้บรรยายให้ความรู้กับพวกเราตลอดทริป 

มัณฑะเลย์ เป็นอดีตเมืองหลวงและเมืองใหญ่อันดับสองของพม่า ตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำอิรวดี ห่างจากย่างกุ้งไปทางทิศเหนือ 716 กิโลเมตร ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1857 โดย พระเจ้ามินดง ตั้งชื่อตามภูเขามัณฑะเลย์ ที่อยู่ใกล้เคียง 

เมื่อมาถึงสนามบินมัณฑะเลย์ ใครที่ไม่ชินกับอากาศอบอ้าวในอาคารก็อาจบ่นได้ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในพิธีการตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ค่อนข้างช้า อาจเป็นเพราะเครื่องไม้เครื่องมือยังไม่พร้อม ดังนั้น ต้องใจเย็นๆ

เพราะตั้งแต่เปิดประเทศมาเมียนมาร์ก็เป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกทำให้แถวที่ตม.ค่อนข้างยาว 

เสร็จจากขั้นตอนของตม.แล้ว จุดหมายแรกคือการไปรับประทานอาหารเที่ยงในตัวเมือง ซึ่งเป็นอาหารจีน ไกด์บอกติดตลกว่าถ้าจะพาไปลองอาหารพื้นเมืองก็เกรงใจกลัวว่าจะอร่อยจนไม่อยากไปไหนต่อ 

จากนั้นจึงเริ่มท่องสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมือง 

เริ่มจากพระราชวังมัณฑะเลย์ สร้างด้วยไม้สักที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย แต่น่าเสียดายว่าถูกเพลิงไหม้ทำลายในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้หลงเหลือไว้เพียงป้อมปราการและคูน้ำรอบพระราชวังที่ยังเป็นของดั้งเดิม นอกนั้นรัฐบาลจำลองรูปแบบของพระราชวังเก่าขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวและคนพม่าได้เห็น 

1.เจดีย์มิงกุน

2.สามเณรที่บวชเรียนที่วัดมหากันดายง 

3.วิวเมืองมัณฑะเลย์

4.สะพานไม้สักอูเบียน อีกสถานที่ที่อยู่ในตัวเมืองที่ไม่ควรพลาดชมคือ วัดชเวนันดอ เป็นอาคารไม้สักทองสลักเสลาได้สวยงามจนทึ่งในความสามารถของช่างชาวพม่า

อาคารนี้เคยเป็นพระตำหนักที่ประทับของพระเจ้ามินดง เมื่อสิ้นพระชนม์พระเจ้าทีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า จึงมีผู้รื้อมาถวายวัด ภายในตกแต่งด้วยไม้แกะสลักเล่าเรื่องมหาชาดก 10 ชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ไว้มากที่สุด

ไม่ไกลกันมากนัก เป็น วัดกุโสดอ วัดที่มีความสำคัญเพราะเป็นสถานที่ชำระพระไตรปิฎก ครั้งที่ 5 ในสมัย พระเจ้ามินดง ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ศาสนาพุทธที่ยิ่งใหญ่

ในยุคนี้มีการแปลพระไตรปิฎก และจารึกพระไตรปิฎกเป็นภาษาบาลีลงในแผ่นหินอ่อนทั้งสองด้าน มีขนาดกว้าง 1.1 เมตร สูง 1.5 เมตร และหนาประมาณ 5-6 นิ้ว รวมทั้งหมด 729 แผ่น กินเนสส์บุ๊กบันทึกว่าเป็น "หนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก"

และที่ไม่ควรพลาดในการไปเยือนคือ มัณฑะเลย์ ฮิลล์ สูง 240 เมตร ซึ่งเป็นจุดชมวิวเมืองมัณฑะเลย์ที่น่าประทับใจ ยิ่งหากมีโอกาสชมวิวในช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดินแล้วก็ยิ่งยากจะลืม 

แต่น่าเสียดายวันที่เราไปครึ้มฟ้าครึ้มฝน ทำให้เราต้องรีบลงมาก่อนจะเปียกฝนกันซะก่อน แต่เมื่อได้สัมผัสกับลมเย็นๆ แม้ท้องฟ้าจะขมุกขมัวไปบ้างก็ไม่ทำให้พวกเราผิดหวัง 

ลงจากเขาก็ไปเพิ่มพลังมื้อเย็นที่ร้านอาหาร Ko′s Kitchen ร้านอาหารของคนไทยรายแรกที่เข้าไปลงทุนที่นี่เมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา รสชาติอาหารบอกได้ว่าถูกใจอย่างมาก จนต้องบอกต่อ 

สิ้นสุดวันแรกของการทัวร์รอบเมือง คณะเช็กอินเข้าพักที่ มัณฑะเลย์ ฮิลล์ โฮเต็ล ตั้งอยู่ตีนเขามัณฑะเลย์ เป็นโรงแรมที่มีเจ้าของเป็นคนไทย ห้องพักตกแต่งสวยงาม สะดวกเพราะไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่จะมาเที่ยว มัณฑะเลย์ แต่ด้วยความที่โรงแรมยังมีน้อยทำให้ยังมีราคาสูงเมื่อเทียบกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ที่เคยไป 

เช้าแรกของมัณฑะเลย์ ออกเดินทางไปวัดมหากันดายง โรงเรียนสอนพระปริยัติธรรมที่ใหญ่ที่สุดในพม่า มีสามเณรและพระจำพรรษากว่าพันรูป โดยช่วงที่เราไปถึงเป็นช่วงที่สามเณรกำลังเข้าแถวเตรียมฉันภัตตาหารเช้า 

ผู้มาเยือนอย่างเราๆ สามารถร่วมทำบุญด้วยการถวายของแห้ง หรือปัจจัยเพื่อใช้ในการทำนุบำรุงวัด 

จากนั้นเราก็เดินทางไปสู่เมืองอมรปุระ ทางใต้ของมัณฑะเลย์ เพื่อไปชมสะพาน อูเบียน ที่สร้างจากไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก ข้ามทะเลสาบตองตะมาน โดยพระเจ้าปุดงโปรดให้ขุนนางนามว่า อูเบียน เป็นแม่ทัพ นายกองงานสร้างขึ้น โดยใช้ไม้สักที่รื้อจากพระราชวังเก่าแห่งกรุงอังวะ ความยาว 1.2 ก.ม. 

ใช้เวลาอยู่ที่สะพานอูเบียนสักพักก็มุ่งหน้าสู่เมืองอังวะ ที่ห่างออกไปจากที่นี่ราว 30 นาที ที่นี่เราได้นั่งรถม้าชมโบราณสถานต่างๆ เช่น วัดเมย์นู วัดป้ากะหย่า และหอเอียงเก่าแก่ 200 ปี จากนั้นก็กลับมายังตัวเมืองมัณฑะเลย์อีกครั้งเพื่อทานข้าวเที่ยงที่ร้าน Ko′s Kitchen อีกครั้ง

ส่วนสถานที่ที่ได้ไปเยือนหลังอิ่มท้องคือ การ นั่งเรือข้ามแม่น้ำอิรวดีไปยัง มหาเจดีย์ยักษ์ มิงกุน เป็นซากเจดีย์ขนาดใหญ่ที่พระเจ้าปดุงตั้งพระทัยว่าให้สูงใหญ่กว่าพระปฐมเจดีย์ของไทย และให้พระองค์สามารถมองเห็นได้จากเจดีย์แห่งนี้ แต่สร้างยังไม่เสร็จเพราะขาดแคลนแรงงาน และงบประมาณที่บานปลาย และเมื่อพระองค์ได้สิ้นพระชนม์ก็ไม่มีใครสร้างต่อ ทำให้สร้างได้แค่ฐานเจดีย์ 

นอกจากนั้นยังมีระฆังยักษ์มิงกุน ที่พระเจ้าปดุงโปรดให้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เจดีย์มิงกุน โดยเป็นระฆังที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังตีได้ จากเดิมที่เป็นรองระฆังแห่งพระราชวังเครมลิน กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

แต่ระฆังดังกล่าวแตกไปแล้ว ทำให้ระฆังมิงกุนกลายเป็นระฆังที่มีสภาพสมบูรณ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ด้วยความที่นี่เต็มไปด้วยวัดวา ก่อนกลับคณะเรายังได้ไปนมัสการพระมหามัยมุนี ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุด 1 ใน 5 ของพม่า โดยได้ร่วมในพิธีล้างพระพักตร์เพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นก็ไปชมและช็อปที่ตลาดหยก

ก่อนจะเดินทางกลับเมืองไทยของเรา ด้วยความอิ่มเอมใจ รอเวลากลับไปมิงกะลาบา เมียนมาร์อีกครั้ง