ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ม็อบชาวบ้านต้านโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวลร้องผวจ.บุรีรัมย์
Font Size  

วันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 18:00 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14738869 คน
 เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ตัวแทนชาวบ้านบ้านโนนยานาง และหนองขุนปราบชัย ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ร่วม 100 คน รวมตัวบุกศาลากลางจังหวัดยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ. ให้เข้าตรวจสอบการทำประชาคมก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวล จากเปลือกยูคาลิปตัส และชานอ้อยของผู้ประกอบการว่าไม่มีความโปร่งใส และขอให้สั่งระงับการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าดังกล่าวเกรงจะส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อม และก่อให้เกิดมลพิษกับชุมชนที่อยู่รอบด้านที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน ทั้งนี้ ชาวบ้านยังได้นำป้ายต่อต้านสร้างโรงไฟฟ้าที่ติดไว้ตามริมถนนและในหมู่บ้านซึ่งเป็นทรัพย์สินของชาวบ้านที่ร่วมกันจัดทำขึ้นร่วม 10 ป้ายที่ถูกทำลายเสียหายเมื่อคืนที่ผ่านมา เข้าร้องเรียนด้วย โดยก่อนหน้านั้นเข้าแจ้งที่ สภ.คูเมือง แล้ว    

 นายธีระพล พวงพี ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า ต้องการให้จังหวัดสั่งระงับการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวลหรือย้ายไปก่อสร้างห่างไกลจากชุมชนมากกว่านี้ เชื่อว่าในอนาคตชาวบ้านที่บริเวณใกล้เคียงต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน   

 นายคณิตกล่าวว่า จะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งเรื่องทำประชาคมและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าดังกล่าวอย่างเร่งด่วนชาวบ้านพอใจจึงสลายตัวกันกลับ