ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ชาวบ้านตะลึง ‘เห็ดยักษ์ ’ขนาดเท่าฝาหม้อ โผล่หน้าบ้าน
Font Size  

วันที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 13:20 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14893574 คน

 เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 26 ม.16 บ.ศรีบุญลือ ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ชาวบ้านพบเห็ดขนาดใหญ่โผล่ขึ้นที่บริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเห็ดดอกนี้ มีขนาดใหญ่เท่าฝาหม้อ ซึ่งชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้พากันมายืนดูด้วยความสนใจ บางคนก็ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

 

 นางศิริพร ขันติวงษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน กล่าวว่า ตนพบเห็ดดอกนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งในตอนแรกที่พบ เห็ดจะมีดอกไม่ใหญ่ขนาดนี้ จนเวลาผ่านไปประมาณหนึ่งอาทิตย์  ตนตื่นนอนตอนเช้า ก็ได้เดินเล่นที่บริเวณสนามหญ้าหน้าบ้าน ทำให้ต้องตกตะลึง เมื่อพบว่าเห็ดดอกนี้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งที่ผ่านมาตนไม่เคยพบเห็ดขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อนเลย จึงได้เรียกคนในบ้านและชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงออกมาดู หลังจากนั้น ตนได้นำเอายางรถยนต์มาครอบดอกเห็ดไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงในบ้านเข้ามาทำลายดอกเห็ดดังกล่าว

 

 จากการสอบถามชาวบ้านที่เพาะเห็ดขาย กล่าวว่า เห็ดยักษ์ดอกนี้ เรียกว่า เห็ดตีนแฮก หรือเห็ดตีนแรด จะเกิดขึ้นเฉพาะในบริเวณที่มีเชื้อแบคทีเรียซึ่งจะพบเห็นได้ไม่มากนัก บางครั้งก็เกิดขึ้นทุกปี หรือ 2-3 ปีครั้งแล้วแต่สถานที่เหมาะสม สำหรับเห็ดชนิดนี้ หากรีดน้ำออกแล้ว สามารถนำไปทำเป็นอาหารรับประทานได้ ซึ่งดอกหนึ่งจะแกงได้ประมาณ  2-3 หม้อ  และดอกของมันจะมีรสชาติคล้ายกับเนื้อหมู