ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

สาวงามร่วมงานบุญ-ปักดำข้าวสัมผัสวิถีชาวนา
Font Size  

วันที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 15:20 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14762462 คน
 เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้เข้าประกวดนางสาวไทยประจำปี 2555 ทั้ง 18 คน เดินทางไปยังวัดสวนตาล อ.เมือง จ.น่าน เพื่อตักบาตรพระในช่วงเช้า รวมถึงปล่อยนกเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยมีชาวบ้านต้อนรับเนืองแน่น เนื่องจากตรงกับช่วงงานบุญวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา

 น้องดาว น.ส.ณัฐอร โสภณ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 17 เล่าให้ฟังว่านอกจากตักบาตรและปล่อยนกแล้ว พวกเรายังได้กราบไหว้ขอพรต่อองค์พระประธานเพื่อขอให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา การเข้าวัดช่วยให้เรารู้สึกดี ได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมดีงามของคนน่าน แถมวันนี้ยังได้บรรยากาศงานบุญจริงๆ เพราะมีการแห่เทียนพรรษาที่วัดด้วย

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากทำบุญในช่วงเช้า คณะผู้เข้าประกวดเดินทางไปยังบ้านน้ำป้าก อ.ท่าวังผา จ.น่าน เพื่อประกอบกิจกรรมดำนาในโครงการปิดทองหลังพระบ้านน้ำป้าก โดยมีชาวบ้านต้อนรับและถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น โดยชาวบ้านได้นำคณะผู้เข้าประกวดนางสาวไทยไปที่แปลงนา พร้อมทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้ผู้เข้าประกวดทุกคน 

 น้องโบว์ลิ่ง น.ส.ปริศนา กัมพูสิริ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 12 กล่าวว่าการได้มาทำนาที่นี่ทำให้เข้าใจหัวอกของชาวนาไทย ที่ต้องพบเจอกับความยากลำบากกว่าจะได้ข้าวหนึ่งเม็ดให้รับประทานกัน ทำให้ฉุกคิดว่าการกินข้าวในแต่ละครั้งต่อจากนี้จะต้องกินให้หมดเพื่อไม่ให้หยาดเหงื่อแรงงานของชาวนาที่ลงไปเสียเปล่า

 ขณะที่ น้องเกรซ น.ส.เกฐษิตา แจงตระกูล ผู้เข้าประกวดหมายเลข 5 กล่าวว่า โครงการปิดทองหลังพระเป็นการสนองแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรทำนาข้าวแบบขั้นบันได และเพิ่มความรู้เทคโนโลยีด้านการผลิตพืช ตลอดจนการบริหารจัดการน้ำ วันนี้ชาวนาต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น ทั้งยังให้คำแนะนำ ตลอดจนสาธิตวิธีการปักดำต้นข้าว