ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

เห็นด้วยกับบทบรรณาธิการ/นักข่าวจริงจะดูฉลาดๆ หน่อย
Font Size  

วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14959348 คน
เห็นด้วยกับบทบรรณาธิการ

เรียน บก.นสพ.ข่าวสด

เห็นด้วยกับบทบรรณาธิการเมื่อวันจันทร์ที่ 30 ก.ค. เรื่องเมื่อส่งออกข้าวลด ขอนำส่วนหนึ่งของข้อเขียนมากล่าวซ้ำ "พิจารณาจากข้อเท็จจริงข้างต้นก็จะเห็นว่าเสียงร้องของผู้ส่งออกว่านโยบายรับจำนำข้าวในปัจจุบันทำให้เกิดปัญหา ที่จริงแล้วก็คือปัญหา "ส่วนต่าง(กำไร)ที่ลดลง" ของผู้ส่งออกนั้นเอง"

ขอเสริมว่าประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลกมาร่วมร้อยปี เจ้าของโรงสี และผู้ส่งออกสามารถผันตัวเองไปเป็นนายธนาคารหรือเจ้าของกิจการขนาดยักษ์ แต่ชาวนาจนเหมือนเดิม นั้นหมายความว่าส่วนต่างกำไรของธุรกิจค้าข้าวจากปลูกถึงส่งออก มีกำไร แต่ส่วนต่างกำไร ตกกับผู้ส่งออกเพียงไม่กี่ราย

ปัญหาอีกประการก็คือเวลาสัมภาษณ์ หรือมีการสะท้อนปัญหานโยบายข้าว ก็มีแต่การสัมภาษณ์ผู้ส่งออก หรือนักวิชาการที่ใกล้ชิดหรืออาศัยรายได้จากผู้ส่งออก

เกรียงศักดิ์ 

ตอบ คุณเกรียงศักดิ์

ขอสังเกตของคุณน่าสนใจมาก บรรดาผู้ที่สนใจปัญหาราคาข้าว ไปจนถึงสื่อมวลชนควรจะต้องตระหนักว่า การสะท้อนปัญหานโยบายข้าวนั้น อย่าฟังแต่พ่อค้านักธุรกิจผู้ส่งออก หรือฟังแต่นักวิชาการที่ใกล้ชิดหรืออาศัยรายได้จากผู้ส่งออก ควรต้องฟังความจากทุกฝ่าย ในบทบรรณาธิการของข่าวสดนั้น ชี้ไว้แล้วว่านโยบายรับจำนำข้าวเป็นมาตรการที่รับประกันว่า "ส่วนแบ่ง" ของชาวนาในวงจรการค้าข้าว จะไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบเหมือนที่ผ่านมา อีกทั้งให้คำตอบต่อประเด็นที่ว่าไทยเสียฐานะการเป็นผู้นำในการส่งออกข้าวในตลาดโลกไปแล้วว่าการส่งออกจะมีความหมายก็ต่อเมื่อเราสามารถเป็นผู้กำหนดราคาหรือสามารถสร้างอิทธิพลต่อตลาดได้เท่านั้น ที่ผ่านมาเป็นผู้นำแต่ไม่ได้มีความหมายเหล่านี้เลย อีกทั้งชาวนาผู้ปลูกข้าวยิ่งไม่ได้ส่วนแบ่งอะไรเลย อาจจะพอสรุปได้ว่าเสียงโจมตีนโยบายจำนำข้าวนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพ่อค้าที่ได้กำไรลดลงกับนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม เพราะเป็นนโยบายที่แตกต่างกันสิ้นเชิงระหว่าง 2 รัฐบาลนักข่าวจริงจะดูฉลาดๆ หน่อย

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

สังคมไทยที่ขัดแย้งอย่างร้าวลึก แบ่งสีแบ่งฝ่ายโจมตีกันหนักหนาสาหัส เป็นบรรยากาศที่ไม่จำเป็นต้องบรรยายให้มากความ ที่ผมสงสัยใคร่ถามท่านบรรณาธิการ เห็นจะเป็นปัญหาความแตกแยกในวงการสื่อมวลชนเอง ในวงการของท่านก็มีแบ่งฝ่ายแบ่งสี ดังกรณีที่มีพิธีกรอ่านข่าวทางโทรทัศน์ที่ผมไม่อยากเอ่ยชื่อ เพราะไม่มีคุณค่าที่จะเอ่ยถึง ซึ่งเขาคนนี้มักแสดงความคิดเห็นในทางส่วนตัวดูถูกคนเสื้อแดงอย่างมาก ผ่านทางบทสัมภาษณ์ ผ่านทางการแสดงความเห็นในโลกออน ไลน์ แต่ทีนี้เขามักจะอ้างว่าเขามีสิทธิจะคิดอย่างไรก็ได้ แต่เวลามานั่งอ่านข่าว เขายืนยันว่าทำหน้าที่เป็นปกติอย่างเป็นกลาง แต่ผมก็รู้สึกว่าเขามักจะสอดแทรกความเห็นเล็กๆ เอาไว้ในตอนท้ายเมื่อข่าวนั้นจบ ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ก็คือความคิดเห็นที่ดูหมิ่นเหยียดหยามผู้อื่นอย่างแอบแฝง 

ดังนั้น ผมอยากจะรู้ว่า จริงๆ ในวงการสื่อมวลชนนั้น นักข่าวควรคิดอย่างไร เลือกข้างแบ่งสีไหม หรือเลือกได้ เป็นกลางจริงหรือไม่ เชื่อว่าบรรณาธิการข่าวสด น่าจะมีคำตอบได้ เพราะเรามีความเชื่อถือในจุดยืน ที่กล้าขุดคุ้ยความจริงมานำเสนอต่อประชาชน ตั้งแต่ฝ่าอิทธิพลสีกากีเปิดโปงคดีอุ้มฆ่าในอดีต มาจนถึงฝ่าอิทธิพลอำมาตย์ขุดคุ้ยคดีฆ่าประชาชน 98 ศพในปัจจุบัน

จะรอฟังคำตอบ

คนชายขอบ

ตอบ คนชายขอบ

อันที่จริงสื่อมวลชนส่วนใหญ่เป็นกลาง เพราะโดยวิชาชีพ เรามีหน้าที่แสวงหาความจริงมานำเสนอต่อประชาชน เป็นกระจกสะท้อนภาพความจริงในสังคมปัจจุบัน ถ้าหากสังคมมีแตกแยกเข่นฆ่ากัน กระจกบานนี้ย่อมต้องสะท้อนภาพนั้นอย่างตรงไปตรงมาไม่บิดเบี้ยว แต่อาจจะมีเฉพาะคนเฉพาะราย ที่ยังไม่มีจิตวิญญาณนักข่าวเพียงพอ เลยแสดงออกอย่างขาดความเป็นมืออาชีพ เช่นไปแสดงทัศนะต่อปัญหาต่างๆ อย่างไม่มีเหตุผล เต็มไปด้วยความงมงาย โจมตีคนคิดต่างอย่างอคติ อันนั้นเพราะเขาไม่มีวิญญาณนักข่าวในตัว พื้นฐานของนักข่าวจะมองอะไรต้องเริ่มต้นจากการหาข้อมูลก่อน หารายละเอียดก่อน ไม่ใช่เอาความเชื่ออย่างเดียวมาเป็นตัวกำหนด เรื่องง่ายที่สุด เหตุการณ์ 98 ศพ ถ้าเป็นนักข่าว ไม่รู้จักเปิดหาคลิปเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รัฐยิงประชาชนมาดู เอาแต่เชื่อตามคำพูดของผู้นำรัฐบาลชุดนั้นว่า ชุดดำฆ่าและเผาบ้านเผาเมือง แค่นี้ก็สอบตกงานนักข่าวแล้ว

สรุปแล้วคนที่คุณกล่าวถึงนั้น คงไม่ใช่นักข่าว ไม่มีพื้นฐานนักข่าว อาจจะมาชูหน้าชูอคออยู่ในวงการ แต่จริงๆ ไม่มีวิญญาณนักข่าวเลย นักข่าวจริงๆ หูตาเปิดกว้าง ค้นหาความจริงก่อนมีข้อสรุป พูดง่ายๆ ว่านักข่าวจริงๆ เขาจะดูฉลาดๆ หน่อย ไม่ใช่พวกแค่สวมเสื้อสื่อแต่พูดอะไรออกมาทีโง่งมงาย