ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"น่าน" ฝนยังตกต่อเนื่องตามหมู่บ้านบนเขาสูง-ดินสไลด์ทำถนนเสียหาย
Font Size  

วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 10:46 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14982463 คน
  วันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าสด" รายงานว่า ถนนทางเข้าหมู่บ้านเชื่อมระหว่างบ้านปางแก ตำบลทุ่งช้าง และบ้านมณีพฤกษ์ ตำบลงอบ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน  หลัก กม.ที่ 10-15  ได้รับความเสียหายจากดินที่สไลด์ลงมาปิดเส้นทาง มีสภาพเป็นดินโคลน และลื่น โดยเฉพาะเวลาช่วงฝนตกหนัก  ทำให้การสัญจรของชาวบ้านในหมู่บ้านปางแก และหมู่บ้านมณีพฤกษ์ เป็นไปด้วยความยากลำบาก แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งช้าง  ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบพื้นที่  ได้ปรับหน้าดินของถนนแล้ว แต่เมื่อรถวิ่งผ่านก็ยิ่งทำให้ถนนเป็นหลุมโคลนมากยิ่งขึ้น ทำให้เพิ่มความลำบากในการเดินทางเข้าออกระหว่างหมู่บ้านของชาวบ้าน 2 หมู่บ้านดังกล่าว ที่จะต้องใช้ถนนเส้นทางหลักสายนี้เป็นทางผ่านเข้าออกเท่านั้น   และยังเป็นเส้นทางที่ใช้ผ่านเข้าพื้นที่ทำการเกษตรด้วย  

นอกจากนี้เด็กนักเรียนก็ได้รับความยากลำบากในการเดินทางไปโรงเรียน  โดยพบว่าถนนตลอดทั้งสายความยาวกว่า 23 กิโลเมตรที่เชื่อมโยงออกไปยังตัวอำเภอและตัวจังหวัด  ยังมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดเส้นทาง ซึ่งเป็นถนนทางเขาลาดชันคดเคี้ยว และมีเพียงสองช่องจราจร  ซึ่งชาวบ้านที่ใช้สัญจรต้องคอยหลบหลีกหลุมบ่อบนถนนที่มีดินลื่นไหล ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย  

โดยถนนเส้นทางดังกล่าว เดิมเป็นความรับผิดชอบขอบทางหลวงชนบทแต่ได้ถ่ายโอนภาระกิจให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งช้าง รับผิดชอบดูแล  แต่เนื่องจากทาง อบต.ไม่มีงบประมาณเพียงพอจึงได้เพียงแต่นำดินภูเขาบริเวณใกล้เคียงมาถมให้ใช้ได้ชั่วคราวเท่านั้น  ซึ่งเมื่อฝนตกลงมาอีกก็กลายเป็นดินโคลนยิ่งเพิ่มความลำบากในการใช้รถใช้ถนนให้กับชาวบ้านและผู้สัญจรเพิ่มมากยิ่งขึ้น