ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"ไต้ฝุ่นซาวลา" ถล่มไต้หวันหนัก! พบผู้เสียชีวิต 4 คน จราจรเป็นอัมพาต-สนามบินปิด
Font Size  

วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 17:56 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14753975 คน
ไต้ฝุ่นซาวลาที่เคลื่อนเข้าถล่มภาคตะวันออกของเกาะไต้หวัน เมื่อช่วงก่อนรุ่งสางของวันนี้ (2 ก.ค.) ทำให้การจราจรกลายเป็นอัมพาต พื้นที่การเกษตรเสียหาย รวมถึงทำให้กรุงไทเปกลายเป็นเมืองร้าง ขณะที่มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 คน

อิทธิพลของไต้ฝุ่นซาวลา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์แล้ว 14 คน ที่เคลื่อนเข้าถล่มไต้หวันในวันนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน

 

พายุยังก่อให้เกิดดินถล่มที่เมืองฮั่วเหลียนในช่วงรุ่งสางก่อนที่จะ เคลื่อนตัวไปทางเหนือตามแนวชายฝั่ง และคาดว่าจะเคลื่นผ่านเข้าใกล้เมืองท่าคีหลุง และเขตชานกรุงไทเปในช่วงกลางวัน

 

ไต้ฝุ่นซาวลา มีความเร็วลมประมาณ 118 กม.ต่อชม. และใกล้จุดศูนย์กลางที่ 155 กม.ต่อชม. แต่เคลื่อนตัวอย่างช้าๆด้วยความเร็วประมาณ 12 กม.ต่อชม. ก่อให้เกิดฝนตกหนักทางตอนเหนือของไต้หวันในช่วง 48 ชม.ที่ผ่านมา และเชื่อว่าตลอดสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม การจราจรกลายเป็นอัมพาต 

 

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นซาวลาได้พัดขึ้นฝั่งที่เมืองฮัวเหลียน ทางภาคตะวันออก เมื่อช่วงก่อนรุ่งสาง ก่อนจะเคลื่อนตัวขึ้นไปทางเหนือ ทางการไต้หวันได้สั่งปิดสำนักงานและห้างร้านทั่วพื้นที่ รวมทั้งในกรุงไทเป ส่งผลให้กรุงไทเปซึ่งเคยจอแจกลายสภาพเป็นเมืองร้าง เที่ยวบินหลายสิบเที่ยวถูกยกเลิก รถไฟทั่วเกาะต้องหยุดให้บริการ หลังจากพัดถล่มไต้หวันแล้ว คาดว่าไต้ฝุ่นซาวลาจะเคลื่อนตัวไปยังมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงใต้ และมณฑลเจ้อเจียงทางใต้ของจีน ซึ่งทางการได้เตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่

 

ทางการไต้หวันสั่งปิดธุรกิจ โรงเรียน และตลาดการเงิน โดยคาดว่าจะเปิดทำการตามปกติในวันพรุ่งนี้ ส่วนบริษัทขนาดใหญ่บางแห่งยังคงเปิดทำการ ไต้หวันยังสั่งยกเลิกการบริการเที่ยวบินภายในส่วนใหญ่ และยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศบางส่วน ขณะที่การบริการรถไฟหยุดชะงัก ขณะที่กองทัพไต้หวันจัดเตรียมกำลังทหารกว่า 48,000 นาย เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

 

พายุไต้ฝุ่นซาวลามีความรุนแรงเป็นระดับ 2 จาก 5 ระดับ คาดว่าจะอ่อนกำลังลงมาอยู่ที่ระดับ 1 ภายใน 12 ชั่วโมง ขณะพัดผ่านไต้หวันไปยังภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาจีน ออกคำเตือนพายุไต้ฝุ่นบริเวณมณฑลฝูเจี้ยนและเจียงซู ในวันนี้ ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า ของจีน สั่งการให้ทางการจีนเตรียมพร้อมรับมือในระดับสูงสุด

 


ที่มา : มติชนออนไลน์