ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

เมาจนคนกลายเป็นหมา โปสเตอร์กัดเจ็บสำหรับคนดื่มเหล้า ได้รางวัลแต่ถูกแบนไม่ให้ตีพิมพ์
Font Size  

วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 18:03 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14994666 คน
หลังประกาศผลการตัดสินการประกวดโปสเตอร์ภาพ ภายใต้หัวข้อ “หยุดหาข้ออ้าง เข้าข้างเหล้า ไม่ดื่ม ไม่เมา เราทำได้ “เพียง 3 วัน สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ก็ต้องถอดรางวัลนี้ รวมถึงยุติการตีพิมพ์เผยแพร่ เนื่องจากได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์

การเปรียบเทียบพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ของมนุษย์ ที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เหมือนดังสุภาษิต “เมาเหมือนหมา” ผ่านผลงานที่มีชื่อว่า อย่าเสียความเป็นคน ด้วยน้ำเมา ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดโปสเตอร์ภาพของสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ภายใต้หัวข้อ “หยุดหาข้ออ้าง เข้าข้างเหล้า ไม่ดื่ม ไม่เมา เราทำได้” และเตรียมจะตีพิมพ์เผยแพร่ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ต้องหยุดชะงักลง หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มเครือข่ายงดเหล้าฯ และประชาชน ที่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากมองว่า ภาพที่ชนะเลิศ สื่อออกมาค่อนข้างรุนแรง และไม่เหมาะสม ล่าสุดสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ต้องออกมาชี้แจงบนเว็บไซด์ www.stopdink.com โดยยอมรับความผิดพลาด และยกเลิกการผลิตภาพสื่อโปสเตอร์ทันที

นางวิสา เบ็ญจะมโน กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ มองว่า โปสเตอร์ภาพดังกล่าว เป็นการผสานระหว่างจินตนาการ และงานศิลปะเข้าด้วยกัน ไม่ได้มองว่าเป็นการลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และไม่เป็นการกระทบสิทธิเสรีภาพของบุคคลใด ดังนั้นจึงอยากให้มองที่เจตนา หรือ แนวคิดของเจ้าของผลงาน ที่ต้องการสื่อสารออกมามากกว่า

กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ยังเสนอว่า จากนี้ไปหากหน่วยงานใด จะมีการจัดประกวดเหมือนเช่นลักษณะนี้ ผู้จัดประกวดก็ควรระมัดระวัง และตรวจสอบให้รอบคอบ ก่อนมีการเผยแพร่สู่สังคม โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านภาพ ที่สุ่มเสี่ยงส่งผลกระทบต่อสิทธิของบุคคลอื่นได้ โดยที่เจ้าของผลงานนั้นอาจไม่ได้ตั้งใจ

ที่มา : ThaiPBS