ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

โวยปคบ. ตรวจยึด "ผ้าเย็น" โดยมิชอบ
Font Size  

วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 17:52 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14858327 คน
 วันที่ 2 ส.ค. น.ส.ณัฐวดี วัชรปรีชานนท์ อายุ 27 ปี ลูกสาว นายดำรง วัชรปรีชานนท์ เจ้าของบริษัท ไทยโนเวล จำกัด เลขที่ 29/19 ม.6 ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ร้องเรียนหนังสือพิมพ์ข่าวสด โดยได้นำหลักฐานเป็นใบรับแจ้งเครื่องสำอางควบคุม แบบสอค.3 เลขที่รับแจ้งที่ ผย.39/2538 ลงวันที่ 13 พ.ย. 2538 โดยใบรับแจ้งนี้ออกเพื่อแสดงว่า บริษัท ไทยโนเวล จำกัด มีผู้ดำเนินการ ชื่อ นายดำรง วัชรปรีชานนท์ ได้มาแจ้งต่อเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่แล้วว่า มีความประสงค์ที่จะผลิต เครื่องสำอางควบคุมประเภท ผ้าเย็น โดยมีสถานที่ผลิตและสถานที่เก็บเครื่องสำอางแสดงไว้ด้านหลังใบรับแจ้ง พร้อมทั้งได้นำใบรับแจ้งผลิตเครื่องสำอางควบคุม ชื่อเครื่องสำอาง FUJI REFRESHING TOWEL, CHIPPER REFRESHING TOWEL, OKAY REFRESHING TOWEL, SOFT & FRESH REFRESHING TOWEL ประเภทเครื่องสำอาง ผ้าเย็นและกระดาษเย็น ซึ่งตามหมายเหตุ ใบรับแจ้งเครื่องสำอางควบคุม ออกให้เพื่อแสดงว่า ผลิตภัณฑ์นี้ได้ยื่นจดแจ้งแล้ว แต่มิใช่เป็นการรับรองคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์ 

 น.ส.ณัฐวดี กล่าวด้วยว่า กรณีพล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล ผบก.กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) พร้อม พ.ต.อ.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผกก.4. บก.ปคบ. ได้แถลงข่าวตรวจยึดผ้าเย็นจากบริษัทของตนไปนั้น หลังพบว่าผลิตและจำหน่ายโดยฉลากไม่ถูกต้องว่า ตามหนังสือพิมพ์ได้ลงข่าวไปแล้ว ตำรวจบอกว่าไม่มีอย.และได้จัดแถลงข่าวออกไป ทั้งหมดไม่เป็นความจริง เพราะยังไม่สามารถสรุปเรื่องทั้งหมดได้ เนื่องจากคดียังไม่สิ้นสุด หลังจากวันที่ 30 ก.ค. ตำรวจได้เข้าไปค้นโรงงาน เห็นของที่ยึดมาหรือที่เป็นของกลาง เป็นสิ้นค้าที่ผลิตแต่ยังไม่พร้อมจัดจำหน่ายเท่านั้น เพราะว่า ยังไม่ได้มีประทับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และวันที่หมดอายุ ทางบริษัททำการค้าขายผ้าเย็นมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี โดยได้ค้าขายให้กับทางบริษัทเทสโกโลตัส จำกัด ยืนยันว่าสิ้นค้ามีอย.ทุกชิ้น พร้อมทั้งได้จดทะเบียนอย.กับกระทรวงสาธารณสุขมาตั้งแต่ปี 2538 โดยผลิตภัณฑ์ทุกตัวที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา ทุกตัวมีอย. แต่อยู่ระหว่างขั้นตอนการผลิตและทำให้ถูกต้องครบทุกอย่างตามกฎหมาย

 "แต่ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นนั้น คุณพ่อได้บอกกับทางเจ้าหน้าที่แล้วว่า มีเอกสารในการดำเนินการดังกล่าวแล้วว่ามีเดี๋ยวจะเอามาให้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยอมรับฟัง ส่วนคุณแม่ได้เข้าไปชี้จุดที่จะบรรจุซองผ้าเย็นรวมถึงผ้าเย็นที่ถูกบรรจุภายในซองแล้ว อยู่ภายในเครื่องบรรจุที่มีตราประทับอย.และวันหมดอายุ เจ้าหน้าที่กลับเลือกเฉพาะสิ่งที่มันไม่มีถ้าผ้าเย็นที่ไม่บรรจุซองก็ผิดใช่หรือไม่ คือ ของยังไม่ไปถึงตัวผู้บริโภค จะมากล่าวหาได้อย่างไร เนื่องจากของบรรจุเอาไว้อยู่ภายในลัง เพื่อเตรียมเข้ากระบวนการผลิต เราไม่มีอย.จริง ก็คงไม่กล้ามาฟ้อง โรงงานคงต้องปิดไปแล้ว ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก ยังไม่เข้าใจว่าตำรวจทำไปเพื่ออะไร หลังจากเป็นข่าวไปทำให้บริษัทต้องสูญเสียลูกค้าเดิมไปหลายราย โดยเฉพาะทีวีบางช่องที่ลงถึงขนาดว่าใครที่จ้างบริษัทนี้ผลิตจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไปด้วย" น.ส.ณัฐวดี กล่าว

 ด้านพล.ต.ต.นิพนธ์ กล่าวว่า หากคิดว่าไม่เป็นธรรมก็สามารถฟ้องร้องเพื่อสู้คดีได้ หลังจากตรวจยึดของกลางผ้าเย็นตามที่เป็นข่าวมาแล้วนั้น เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาว่า ไม่มีการจดแจ้งหรือขึ้นทะเบียนไว้กับทางสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข หากมีการแจ้งเอาไว้กับทางอย.จริง ต้องมีระบุเอาไว้ที่ในซองที่บรรจุผลิตภัณฑ์ดังกล่าวด้วย จากการตรวจสอบพบว่า ไม่มี ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีระบุเอาไว้หน้าซอง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้นำของกลางดังกล่าวส่งไปตรวจสอบกับทางอย.แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ เมื่อผลการตรวจสอบเสร็จสิ้นเป็นที่แน่ชัดแล้ว จึงจะสามารถเรียกผู้เสียหายเข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติมต่อไป