ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ปลานับแสนตัวลอยตายทั่วลำตะคองเมืองโคราช - ขาดออกซิเจนเฉียบพลัน
Font Size  

วันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 13:06 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14802906 คน
วันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่ริมน้ำลำตะคอง ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาว่า มีปลาตายจำนวนมาก เน่าส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณริมลำตะคอง จึงไปสำรวจลำตะคองในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่า มีปลาตายลอยอยู่นับแสนตัว ตั้งแต่หลังเดอะมอลล์โคราช ไปจนถึงบริเวณหมู่บ้านวีไอพี เป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่เทศกิจของเทศบาลนครนครราชสีมา ก็ได้ทำความสะอาดลำตะคอง บริเวณซอยสำโรงจันทร์ โดยการกวาดปลาที่ตายนับแสนตัว มารวมกันเป็นแพ และตักใส่ตะกร้าเพื่อเอาไปฝังกลบ นอกจากนี้ยังเก็บปลาบางส่วนไปพิสูจน์หาสาเหตุของปลาตายจำนวนมากครั้งนี้ด้วย
 
จากการสอบถามด.ต.วุฒิ ยายิรัมย์ ชาวบ้านซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านวีไอพี เปิดเผยว่า ตนได้เห็นปลาตายตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่มากเท่าวันนี้ (14 ก.ค. 55) ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงเชื่อว่า สาเหตุของปลาตายในครั้งนี้ อาจจะมาจากโรงงานผลิตน้ำแข็งหลอดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่หลัง เดอะมอลล์โคราช ปล่อยน้ำเสียลงมาจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีสาเหตุอื่นอีกหรือไม่ ด.ต.วุฒิฯ กล่าว
 
ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายราชัน ธีระพิทยาตระกูล เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการคุณภาพน้ำ เทศบาลนครนครราชสีมา ได้รับการเปิดเผยว่า ทันทีที่ทางเทศบาลนครนครราชสีมา รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีปลายตายในลำตะคอง ซึ่งอยู่ในเขตเทศบาลฯ จึงได้ลงไปเก็บตัวอย่างน้ำ พร้อมทั้งซากปลาตายมาพิสูจน์หาสาเหตุในครั้งนี้ ซึ่งในเบื้องต้นคาดว่าปลาตายเพราะขาดออกซิเจนเฉียบพลัน เนื่องจากเหงือกยังแดง และตัวแข็งกว่าปกติ ทั้งนี้จากการวัดค่าปริมาณออกซิเจนในน้ำ พบว่ามีค่าเพียง 0.9 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งหากค่าออกซิเจนในน้ำต่ำกว่า 2 มิลลิกรัมต่อลิตร ก็สามารถทำให้ปลาตายได้แล้ว 

นอกจากนี้ยังพบน้ำมันเครื่องเจือปนอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมากอีกด้วยแต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ก็ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ 3 ข้อ คือ เกิดจากฝนที่ตกลงมาปริมาณมาก ทำให้ปลาช็อกน้ำตาย, เกิดจากน้ำมันเครื่องเสียที่มีผู้ลักลอบปล่อยลงน้ำ และเกิดจากสารพิษชนิดอื่นๆ ซึ่งต้องส่งตัวอย่างน้ำ และตัวอย่างปลาตาย ไปให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมที่ 11 นครราชสีมา ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะทราบสาเหตุที่แท้จริง พร้อมกันนี้ก็ได้ประสานไปที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้ลงพื้นที่ไปสำรวจโรงงานอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ริมลำตะคอง ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งอาจจะเป็นต้นเหตุปล่อยน้ำเสียจนทำให้ปลาตายจำนวนมากครั้งนี้