ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"สุกำพล" ยันเอกสารทหารที่ "มาร์ค" ถือของปลอม-"มาร์ค" โต้แค่ปล่อยข่าวช่วย "จตุพร"
Font Size  

วันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 13:20 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12750347 คน
 เวลา 10.30 น. วันที่ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีกระทรวงกลาโหมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการใช้เอกสารทางทหารของนายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ หัวพรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกร้องการใช้เอกสารหลักฐานปลอมในการสมัครเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อยฯ ว่า ทางผู้ตรวจการแผ่นดินได้ทำหนังสื่อถึงกระทรวงกลาโหม เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนมาถึงกรณีการใช้เอกสารทางราชการปลอมในการเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อยฯ จึงขอหลักฐานทางกระทรวงกลาโหม ให้ส่งภายใน 30 วัน ตนก็ได้จัดส่งไปให้เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ก็ครบ 30 วันพอดี เป็นการรวบรวมพยานหลักฐานเอกสารต่างๆ ไปให้ ไม่ใช้ความรู้สึกนึกคิดแต่อย่างใด แล้วก็ส่งไปทางผู้ตรวจการแผ่นดินตามเวลาที่กำหนดไว้

 เมื่อถามว่าเอกสารดังกล่าวถือว่านายอภิสิทธิ์หนีทหารใช่หรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า เอกสารก็บอกไว้ เอกสารค่อนข้างจะชัดเจนว่าเรื่องนี้มีการหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหารในยุคที่ท่านเกณฑ์ทหาร แต่เรื่องมันก็นานมาแล้ว

 เมื่อถามว่าแสดงว่าเอกสารไม่ถูกต้อง นายอภิสิทธิ์หนีทหารโดยมีเจตนาใช้หรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า เจตนาหรือไม่ต้องไปถามคุณอภิสิทธิ์ แต่เอกสารบอกมาอย่างนั้น  ถามต่อว่าเป็นการตราบาปนายอภิสิทธิ์ว่าเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่หนีทหาร พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า เรามีหน้าที่เพียงรวบรวมเอกสารส่งผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว เป็นหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดินจะดำเนินการต่อไป

 เมื่อถามว่าผลทางด้านคดีจะมีอะไรหรือไม่เพราะคดีเกิน20 ปีมาแล้ว พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า ตนก็ให้กรมพระธรรมนูญไปดูว่าเป็นอย่างไร เพราะทางเรามั่นใจว่าเป็นอย่างนั้น และต้องมาดูว่าจะต้องทำกันอย่างไรต่อไป จะทำอะไรได้บ้าง แต่ถ้าไม่ทำเดียวก็โดนว่าอีก

 เมื่อถามว่าอาจถูกมองว่าเป็นการเช็กบิลทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า ไม่ใช่อยู่ดีๆ แล้วทำขึ้นมา มันมีเหตุ ผู้ตรวจการแผ่นดินทำหนังสือมาให้ตนส่งเอกสารหลักฐานไปให้ ตนไม่ส่งไปก็ไม่ได้  ต้องส่งเอกสารตามข้อเท็จจริง ไม่ใช่เป็นความคิดเห็นหรือความนึกคิด

 เมื่อถามว่าเหตุนี้จะนำไปสู่สภาพโมฆะของการเป็นทหารหรือการเป็นส.ส.หรือไม่พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า อันนี้เป็นเรื่องต่อไป เราต้องดูขอบเขตของกลาโหมว่าอยู่แค่ไหน หากเป็นเรื่องการเมืองก็ให้เป็นเรื่องของการเมืองไป เมื่อถามว่าการไปเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อยฯ ถือว่าผ่านเกณฑ์แล้วหรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า มันมี 2 ประเด่นใหญ่ๆ คือ 1.เมื่อถึงเวลาเกณฑ์ทหารไม่ได้ไป หรือมีการผ่อนผัน หลักฐานก็จะมีระบุบว่าผ่อนผันอย่างไร 2.หลักฐานจริงหรือไม่ เพราะการนำหลักฐานมาสมัครเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อยฯ มีหลักฐานครบหรือไม่ หลักฐานนั้นจริงหรือเท็จ เท่านั้นเอง

 เมื่อถามว่ามีหลักฐานของกองทัพว่ามีการดัดแปลงเอกสาร หรือปลอมแปลงเอกสารจนมีการลงโทษทหารมีหรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า มี ทางเราก็ส่งไปด้วย เป็นเอสารชัดเจน มีการรับรองสำเนาจากหน่วยที่ชัดเจน ไม่ใช่ว่าไปขุดจากไหนมา เป็นเรื่องจริง ต่อคำถามที่ว่าทหารที่เกี่ยวข้องมีการลงโทษไปแล้วหรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า เรื่องการลงโทษมันกว่า 10 ปีมาแล้ว ตนยังไม่ได้ถามผู้เกี่ยวข้องว่าถูกลงโทษหรือไม่ แต่มีในเอกสารว่ามีการสั่งการให้ใครเสนอแนะ แต่การลงโทษจะมีหรือเปล่านั้น ไม่แน่ใจ ต้องกลับไปดูก่อน เรามีแต่สำเนา ตัวจริงอยู่กับทางผบ.ทบ. สมัยนานแล้ว เรายังไม่สืบไปถึงขนาดนั้น

 เมื่อถามว่าในยุคที่ผ่านมามีการปกปิดเรื่องนี้ไว้ ทางกองทัพช่วยปิดด้วยหรือไม่ พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า ยุคตนหลักฐานรวบรวมจากข้อเท็จจริง ไม่ใช่เอกสารที่ปั้นแต่งมา เป็นเอกสารที่รวบรวมได้ที่มีอยู่ชัดเจน เราไม่ได้ปกปิดเอกสารไว้ มีเอกสารอะไรก็ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินทุกอย่าง

 “เอกสารดังกล่าวนี้ไม่เหมาะสมที่จะให้ทางกลาโหมเป็นคนเปิดเผยต้องไปขอทางผู้ตรวจการแผ่นดินแล้วกัน แต่เขาคงจะให้ เพราะเป็น พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร” รมว.กลาโหม กล่าว

 เมื่อถามว่านายอภิสิทธิ์ ยืนยันมาตลอดว่าไม่ได้หนีทหาร พล.อ.อ.สุกำพลกล่าวว่า ก็มีสิทธิ์ที่จะยืนยัน อันนี้เป็นหลักฐานที่เรามีอยู่อย่างนั้น เรื่องนี้ก็เกิดมานานแล้ว จะถือว่าเป็นบทเรียนหรือไม่นั้น เรื่องนี้ก็ไม่น่าที่จะทำ แต่เป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้ว สมัยก่อนคงมีบ้าง แต่สมัยนี้มีนโยบายชัดเจน หลักฐานบอกเลยว่าเป็นอย่างไร ทุกขั้นตอน

 วันเดียวกัน  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายศิริโชค โสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่ามีกระบวนการทางการเมือง เนื่องจากมีการปล่อยข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องมา 2-3 วัน รวมถึงทนายความของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคนเสื้อแดง ที่พยายามสร้างกระแสว่าวันนี้จะมีข่าวเด็ด แต่ก็เป็นเรื่องน่าเศร้าใจ เพราะสุดท้ายแล้วพล.อ.อ.สุกำพลก็ไม่มีอะไรออกมาแถลง เพียงแค่ยืนยันหลักฐานเดิมตามปี 2542 ที่เคยมีการตรวจสอบมาก่อนหน้าแล้ว และท่าทีของพล.อ.อ.สุกำพลก็เหมือนไม่ค่อยอยากจะแถลง และโยนให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยอ้างว่าเอกสารทั้งหมดส่งไปที่ผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว

 “ผมสังเกตว่าธรรมดาแล้ว พล.อ.อ.สุกำพลต้องนั่งแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ แต่วันนี้กลับไม่ยอมนั่งแถลงข่าว แต่ยืนแถลง แสดงให้เห็นว่าเหมือนมีคนมาบังคับให้แถลง ผมตั้งข้อสังเกตว่าทั้งหมดทำไปเพื่อช่วยนายจตุพร ในคดีที่ถูกนายอภิสิทธิ์ฟ้องหมิ่นประมาท เพราะมีการแถลงข่าวในช่วงที่กำลังมีการสืบพยาน และถ้าดูจากการสืบพยาน ฝ่ายนายจตุพรก็ดูจะเพลี่ยงพพล้ำ เนื่องจากจเรทหารออกมายอมรับว่าถ้านายอภิสิทธิ์ ได้ยื่นสด.9 คือใบขึ้นทะเบียนทหารและหลักฐานการผ่อนผันว่าไปเรียนต่างประเทศ ก็ถือว่าได้เข้ารับราชการถูกต้อง ตรงนี้เป็นเหตุให้พล.อ.อ สุกำพลต้องออกมาแถลงว่ามีการหนีทหาร” นายศิริโชค กล่าว พร้อมแสดงเอกสารหลักฐานใบสด. 9 และและทะเบียนบัญชีรายชื่อนักเรียนการที่ออกไปศึกษาต่อต่างประเทศ โดยมีรายชื่อนายอภิสิทธิ์ อยู่ในลำดับที่ 3 และหนังสือสด.41 ซึ่งเป็นเอกสารที่นายอภิสิทธิ์ เคยนำมาชี้แจงในสภาแล้ว

 นายศิริโชค กล่าวอีกว่า ทั้งหมดเกิดจากเหตุการณ์ที่มีการตั้งกรรมการสอบเมื่อปี 2542 หลักฐาน 2 อย่างที่ต้องยื่นให้กับทางฝ่ายทหาร เพื่อที่จะสมัครเข้ารับราชการ และหนังสือสด.9 สด.41 มีเลขที่ถูกต้อง หมายความว่าเมื่อเอาหนังสือดังกล่าวเข้าไปสมัครเป็นทหาร ก็สามารถสมัครเข้าเป็นอาจารย์ในโรงเรียนนายร้อยจปร.ได้  หลักฐานต่างๆ มีครบถ้วนอยู่แล้ว เพียงแต่วันนี้พล.อ.อ.สุกำพลพยายามสร้างกระแสโดยไม่มีหลักฐานเพิ่มเติม และอยากตั้งข้อสังเกตว่ามาแถลงอะไรในตอนนี้ แต่เมื่อดูเหตุการณ์ที่มีการดำเนินคดีกับนายจตุพร ก็ชัดเจนว่าเป็นการช่วยเหลือกันเป็นขบวนการ และขอยืนยันว่านายอภิสิทธิ์ พร้อมจะพิสูจน์ในเรื่องนี้ มิเช่นนั้นคงไม่ฟ้องหมิ่นประมาทนายจตุพร

 เมื่อถามว่าจะฟ้องรมว.กลาโหมด้วยหรือไม่ นายศิริโชคกล่าวว่า ได้หารือกัน และกำลังดูถ้อยคำที่พล.อ.อ.สุกำพลแถลงว่าเข้าข่ายดำเนินการหรือไม่ เชื่อว่าฝ่ายกฎหมายจะดำเนินการ เพียงแต่ขณะนี้วิธีการให้สัมภาษณ์ยังเหมือนกับการตั้งข้อสงสัย โยนให้ผู้ตรวจการฯ ซึ่งตนคิดว่าทางทนายความจะไปขอเทปบันทึกคำให้สัมภาษณ์ของพล.อ.อ.สุกำพลมาดูว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เมื่อถามว่าหากพบว่ามีการพาดพิง นายอภิสิทธิ์จะฟ้องร้องด้วยตัวเองหรือไม่ นายศิริโชคกล่าวว่า คงฟ้องด้วยตัวเอง เพราะเป็นผู้ได้รับความเสียหาย

 ต่อข้อถามว่ามีการระบุว่าสด. 9 เป็นเอกสารปลอม นายศิริโชคกล่าวว่า เรื่องสด.9 เป็นเอกสารที่ผู้ชายไทยทุกคนเมื่ออายุครบ 17 ปี ก็ต้องได้รับอยู่แล้ว ส่วนจะหายหรือไม่หายไม่เป็นผล เพียงแต่มีความพยายามสร้างกระแส  เพราะตอนที่นายอภิสิทธิ์ไปสมัครเป็นอาจารย์ก็ยื่นใบดังกล่าว แต่ตอนที่จะขอติดยศ ทางจปร.บอกหาใบสด.9 ไม่เจอ นายอภิสิทธิ์จึงไปขอสด.9 ฉบับใหม่ที่เขตพระโขนง แทนมา ก็แค่นั้น ไม่ได้มีนัยยะอะไรที่สำคัญ

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการนำเรื่องการเกณฑ์ทหารกลับมาพูดถึงอีกครั้งว่า ตนทราบเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว เป็นความพยายามที่จะไปช่วยนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช. ในคดีที่ตนฟ้องร้องไว้แล้วเพื่อให้ได้มีการพิสูจน์กัน และช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังมีการสืบพยาน จังหวะก็มาตรงพอดี และพอทราบมาก่อนว่าทางรมว.กลาโหมถูกกำหนดให้ต้องมาพูดเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามยืนยันแล้วทุกอย่าง เพราะเอกสารต่างๆ เคยชี้แจงไปในสภาแล้ว คงไม่ต้องพูดอะไรเพิ่มเติม

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่เพราะตอนนี้อำนาจเปลี่ยนขั้วแล้ว นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ เพราะเรื่องอยู่ในศาลแล้ว และในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีการสืบพยานก็ชัดเจน ส่วนที่รมว.กลาโหมออกมาพูดเช่นนี้อาจทำให้คนเข้าใจผิดได้นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐมนตรีคงถูกกำหนดมาให้พูด ส่วนตนจะเสียหายอย่างไรหรือไม่นั้นก็คงต้องดู เพราะเวลานี้ยังไม่เห็นรายละเอียดในคำพูด  และถ้ามีการละเมิดสิทธิ ตนก็คงต้องใช้สิทธิ์ทางกฎหมาย

ต่อข้อถามว่า เท่าที่มีการไต่สวนในศาลไปแล้วเกี่ยวกับคดีสิ่งที่ปรากฏต่อสาธารณะเป็นอย่างไร นายอภิสิทธิ์  กล่าวว่า คงพูดรายละเอียดไม่ได้เพราะคงไม่เหมาะ แต่ได้มีการซักค้านที่ชัดเจนไปหมดแล้ว และที่เขาออกมาพูดถึงเรื่องนี้เพราะเวลานี้ทางนายจตุพรเองก็ตกเป็นจำเลยในคดีที่ตนฟ้องอยู่ 5 คดี ก็คงมีความพยามที่จะดำเนินการตรงนี้ เพราะเรื่องทั้งหมดที่อ้างว่าส่งไปถึงกระทรวงกลาโหมบ้าง ผู้ตรวจการแผ่นดินบ้าง เกิดขึ้นหลังจากที่ตนฟ้องนายจตุพร และบางกรณีที่ก่อนหน้านี้ส่งไปที่ป.ป.ช., กระทรวงกลาโหมก็เคยมีการชี้แจงไปแล้ว ก็ไม่พบอะไร

เมื่อถามว่าถ้ามีการใช้อำนาจรัฐไปรองรับในเรื่องของคดี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงไม่ได้ และตนก็ต้องใช้สิทธิ์ทางกฎหมาย

เมื่อถามว่ามั่นใจในเรื่องเอกสารที่มีอยู่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทางฝ่ายโน้นก็ยอมรับว่าเอกสารหลายฉบับไม่มีอยู่แล้ว เพราะมัน 20 กว่าปีมาแล้ว การจะมาใช้เป็นข้ออ้างอะไรคงไม่ได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง

ต่อข้อถามอีกว่า การใช้กระทรวงกลาโหมมาทำแบบนี้ถือว่าถูกต้องหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เขาก็อ้างว่าเขาชี้แจงต่อผู้ตรวจการ แต่ตนก็ลำดับให้เห็นว่าทั้งหมดที่มาทำกันตอนนี้ ก็มารองรับหลังจากที่ตนฟ้องร้องนายจตุพร ซึ่งศาลไต่สวนและรับฟ้อง และช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการสืบพยาน ซึ่งคดีนี้บังเอิญศาลนัดสืบต่อเนื่องจนจบก่อนสิ้นเดือนนี้ และคงจะนัดพิพากษา ถ้าตามปกติอาจจะเป็นช่วงปลายปี