ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

NINEBAGS สร้างกลยุทธ์ "ขยะสร้างอิมเมจ"
Font Size  

วันที่ 09 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 12:05 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14923270 คน
NINEBAGS (ไนนแบ็ค) เป็นกิจการรับซ่อมกระเป๋าเดินทางทุกชนิดแบบครบวงจรคือ นอกจากจะช่วยปรับปรุงซ่อมแซม "อาการป่วย" ของกระเป๋าเดินทางไม่เกี่ยงไซซ์-ยี่ห้อแล้ว

ทุกวันนี้ ยังมีบริการด้านอื่น เช่น รับทำความสะอาด, ให้เช่า ฯลฯ โดยถือคติ

"ให้บริการกระเป๋าทุกใบด้วยหัวใจ"

ล่าสุด เจ้าของธุรกิจผู้มีความมุ่งมั่นตั้งใจจะก้าวขึ้นสู่ "เบอร์หนึ่ง" ของวงการซ่อมกระเป๋าเดินทาง ได้สร้าง "กลยุทธ์" ล่าสุด หวังสร้างภาพลักษณ์ นำพากิจการของเขาไปอยู่ ณ จุด เหนือคู่แข่ง "หนึ่งสเต็ป" เป็นอย่างน้อย


เห็นโอกาส
ซ่อมมากกว่าซื้อ

คุณวินิจ ลิ่มเจริญ เจ้าของกิจการ "ไนนแบ็ค" วัย 39 ปี บุคลิกเป็นกันเอง พูดจาฉะฉาน เริ่มต้นการสนทนา แนะนำตัวให้รู้จักกันมากขึ้น

จบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์อิเล็กทรอนิกส์ ปริญญาโทการตลาด ก่อนเข้าทำงานเป็น "มนุษย์เงินเดือน" ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเป็นเวลานานกว่า 12 ปี ระหว่างนั้นหมั่นถามตัวเอง ชอบทำอะไรกันแน่ ได้คำตอบตรงกันทุกครั้ง "อยากมีกิจการเป็นของตัวเอง"

จังหวะกำลังมองหาธุรกิจทำส่วนตัว มีเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้จัดการโรงงานผลิตกระเป๋าเดินทางแห่งหนึ่งยื่นข้อเสนอให้ "เครดิต" รับกระเป๋าเดินทางมาจำหน่ายก่อนโดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงนัก

เห็นโอกาสดังนั้น จึงตัดสินใจลาออกจากบริษัท ทิ้งรายรับประจำเดือนละหลายหมื่นบาทออกมาเป็นเจ้าของกิจการขายกระเป๋าเดินทาง เปิดหน้าร้านเล็กๆ อยู่บนถนนจันทน์ย่านสาทร

"ตอนนั้นใครๆ ต่างหาว่าผมบ้าที่ทิ้งรายได้ต่อเดือนไม่ใช่น้อย ไม่มีใครเห็นด้วยเลย แต่ผมเห็นช่องว่างทางธุรกิจและเชื่อมั่นในความคิดตัวเอง ทั้งที่ทำอะไรไม่เป็นเลย เกี่ยวกับกระเป๋า" คุณวินิจ ย้อนความทรงจำเมื่อราว 5 ปีก่อนหน้า

แต่แล้วร้านขายกระเป๋าเดินทาง ในแบบของเขา ก็ไปได้ "ไม่สวย" อย่างใจคิด คุณวินิจจึงหาทางดิ้นรนชนิด "หนีตาย" เปลี่ยนจากการตั้งรับรอลูกค้า มาเป็นการออกบู๊ธตามสถานที่ราชการตามคำแนะนำของเพื่อนรุ่นพี่

แม้จะมีโอกาสพบปะลูกค้ามากหน้าหลายตาขึ้น กระนั้นยอดขายกระเป๋าเดินทางยังไม่เข้าเป้าเหมือนเคย มีแต่ผู้คนแวะเวียนมาถาม "รับซ่อมด้วยหรือเปล่า"

"มีคนมาถามหาการซ่อมมากกว่าการซื้อ ทำให้ผมเริ่มมองเห็นโอกาส แบบว่าคลิกเลย" คุณวินิจ เล่าออกรส ก่อนเผยให้ฟังต่อ

"ผมเลยกลับมาบ้าน นำกระเป๋าที่วางขายรื้อออกมาดูหมด การที่ตัวเองมีความรู้พื้นฐานด้านวิศวะจึงมองทุกอย่างเป็นเรื่องของโครงสร้างกลไก" เจ้าของเรื่องราว บอกมาอย่างนั้นศึกษาจริงจัง
ซ่อมได้ทุกแบบ

ขลุกอยู่กับการ "ศึกษา" ทุกรายละเอียดเกี่ยวกับกระเป๋าเดินทางอย่างจริงจังต่อเนื่องนานนับเดือน จนคนใกล้ตัวทราบข่าว จึงนำกระเป๋าเดินทางทรงโบราณอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี สมัยที่ "อากง" ของเพื่อนเขาหิ้วข้ามน้ำข้ามทะเลมาเมืองไทย ให้ได้ชิมลาง ทำการซ่อมเป็นตัวอย่างเพื่อทดสอบฝีมือ

"สภาพของกระเป๋าใบแรกที่รับมาซ่อมไม่มีร้านไหนยอมทำให้ แต่ผมไปรับปากเจ้าของเขาไว้ เลยต้องทำให้ได้จึงเริ่มต้นไปหาที่เรียนวิชาซ่อมกระเป๋าเดินทาง แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอนต้องแสวงหาความรู้ไปทีละส่วนเอาเอง" คุณวินิจ ย้อนให้ฟังถึงจุดเริ่ม

ก่อนเล่าต่อ เขานับหนึ่งวิชาซ่อมกระเป๋าเดินทางจากการเรียนรู้การเย็บจักรอุตสาหกรรม ก่อนหันไปร่ำเรียนการทำแพตเทิร์นกระเป๋า ระหว่างฝึกปรือ ต้องหิ้วกระเป๋าเก่าแก่ใบนั้น ติดตัวไปด้วยตลอด กระทั่งเวลาผ่านไป 3 เดือนเศษ สามารถ "ซ่อมได้" จนเสร็จ สมความตั้งใจ

"พอเอากระเป๋าไปคืนเจ้าของ เขาตกใจมาก เพราะผลงานดีเกินคาด จำได้ว่าผมคิดค่าแรงไป 500 บาท เขาทิปมาให้อีก 300 ณ วินาทีนั้นรู้สึกดีใจที่แก้ไขปัญหาให้เขาได้ และเริ่มมั่นใจว่า ตัวเองสามารถซ่อมกระเป๋าเดินทางได้แล้ว" คุณวินิจ เล่าด้วยน้ำเสียงภาคภูมิ

ผ่านผลงาน "ชิ้นครู" ไปได้อย่างงดงาม เจ้าของกิจการหนุ่มผู้นี้ จึงไม่รอรีที่จะ "ขึ้นป้าย" หน้าร้าน "รับซ่อมกระเป๋าเดินทางทุกชนิด"

ปรากฏลูกค้าทยอยเข้ามาไม่ขาดสาย อาจเป็นเพราะในตลาดมีผู้ประกอบการลักษณะเดียวกันนี้เพียงไม่กี่เจ้าก็เป็นได้

"ช่วงแรกที่รับซ่อมจะพยายามหลีกเลี่ยงกระเป๋าราคาแพง เกรงว่าฝีมือไม่ถึง และมักออกตัวกับลูกค้าก่อนเสมอว่าเป็นมือใหม่หัดซ่อม ขอคิดราคาแบบมือใหม่นะ แต่ตอนนี้สะสมวิชามา 5 ปีแล้วซ่อมได้ทุกรูปแบบแล้วครับ" คุณวินิจ บอกยิ้มๆ แต่จริงจัง

เปลี่ยนจุดขาย จากจำหน่ายมาเป็นรับซ่อม คุณวินิจจึงใช้ความรู้ด้านการตลาดเข้ามาเสริมกิจการ คือ แทนที่จะรับงานหน้าร้านอย่างเดียวก็เพิ่มช่องทางติดต่อกับลูกค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ตอีกทางหนึ่ง

"หลักการทำเว็บไซต์ของร้าน ให้คนจดจำง่ายควรมีคำแค่ 2 พยางค์ ซึ่งไนนแบ็ค ลงตัวและพ้องเสียงเหมือนแปลว่านายกระเป๋า ซึ่งช่องทางค้าขายทางอินเตอร์เน็ตนี้ ช่วยได้มากจริงๆ ทุกวันนี้ มีลูกค้ามาจากทั่วประเทศ" คุณวินิจ ว่ามาอย่างนั้นใช้การตลาด
หวังครอง "เบอร์หนึ่ง"

เมื่องานรับซ่อมกระเป๋ามีเข้ามาทุกวัน ทำให้กิจการรายนี้ มีรายได้เป็นทวีคูณ และยังมีอีกสิ่งหนึ่งซึ่ง "เพิ่มพูน" ขึ้นมาพร้อมกันแต่ทว่าไม่เป็นที่ปรารถนาสักเท่าไหร่นัก

"เศษวัสดุ ที่ถอดทิ้งจากกระเป๋าของลูกค้า เริ่มเยอะเต็มบ้านกลายเป็นภาระ ต้องแก้ไขด้วยการชั่งกิโลขาย ได้ราคาแค่กิโลละ 2-3 บาท เลยคิดว่าน่าจะมีวิธีเพิ่มมูลค่าเศษอะไหล่กระเป๋าได้ดีกว่านี้"

คิดได้ดังนั้น คุณวินิจจึงสมัครเข้ารับการอบรมกับทางศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC เพื่อแสวงหาความรู้จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญเพื่อนำมาสู่การ "แปลงขยะ" ให้มีคุณค่าหรือมูลค่ามากกว่าแค่ชั่งขายให้รถซาเล้ง

คุณวินิจ เล่าต่อ ได้คำแนะนำจากผู้ทรงคุณวุฒิทีซีดีซี "ล้อ" ซึ่งเป็นขยะส่วนใหญ่ที่ได้มาจากการรับซ่อมกระเป๋าเดินทางนั้น มันควร "ทำหน้าที่" เป็นล้อต่อไป เขาจึงนำคำแนะนำดังว่ามาผสมผสานกับความที่เป็นคนชอบเลี้ยงสุนัขและคิดต่ออยากแปลงล้อขนาดต่างๆ ที่มี ให้กลายเป็นรถเข็นสำหรับสุนัขพิการ

แต่ด้วยไม่มีความรู้ด้านนี้เป็นทุนจึงค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต จนพบ คุณเกวลิน สุรคุปต์ เจ้าของความคิดประดิษฐ์ "วีลแชร์" สำหรับสุนัข แมว กระต่าย มีสิทธิบัตรรับรอง เขาจึงติดต่อไปเพื่อแสดงความจำนงอยากทำงานร่วมกัน

โดยเขาจะรวบรวมวัสดุเหลือใช้จากการซ่อมกระเป๋านำไปบริจาคให้เจ้าของสิทธิบัตรใช้เป็นต้นทุนในการดัดแปลงเป็นวีลแชร์ให้สัตว์พิการ ก่อนนำไปแจกจ่ายให้กับทางมูลนิธิที่เกี่ยวข้องต่อไปซึ่งได้รับการตอบรับด้วยดีแล้ว

"อยากทำให้ลูกค้าเห็น การที่คุณซ่อมกระเป๋าใบหนึ่ง ไม่ได้แค่ช่วยประหยัดเงินเท่านั้น แต่สามารถช่วยโลกได้ด้วย โดยเฉพาะกับสัตว์พิการซึ่งมีจำนวนไม่น้อยที่กำลังต้องการวีลแชร์" คุณวินิจ เผยถึงความตั้งใจ

ก่อนบอกต่อ แนวคิดทางการตลาดของเขาครั้งนี้มีเป้าหมายคืออยากให้สังคมหันมามอง แม้จะเป็นกิจการเล็กๆ แต่ก็คิดเรื่องดีๆ ได้ ซึ่งนั่นหมายความว่า เขาจะหนีคู่แข่งไปได้ ไม่มากก็น้อย

"ผมต้องการเป็นที่หนึ่งในธุรกิจบริการเรื่องกระเป๋า หากใครมีปัญหาอยากให้นึกถึงไนนแบ็คเป็นอันดับแรก" คุณวินิจ ทิ้งท้าย ไม่อ้อมค้อม

ปัจจุบัน กิจการ "ไนนแบ็ค" นอกจากจะรับซ่อมกระเป๋าเดินทางทุกชนิดแล้ว ยังมีบริการ "ให้เช่า" กระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ยี่ห้อดัง สนนราคา 800 บาท/15 วัน พร้อมวางเงินมัดจำ แต่หากเกิดความเสียหายลูกค้ารับผิดชอบในวงเงินไม่เกิน 500 บาท นอกจากนี้ ยังมีบริการทำความสะอาดให้ดูเหมือนใหม่ ทั้งภายนอกและภายในกระเป๋าด้วย

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ไนน แบ็ค จำกัด เลขที่ 215 ถนนจันทน์ แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 โทรศัพท์ (02) 212-9122, (081) 682-5621

หน้าร้านกิจการนี้ เปิดเวลา 09.00-20.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์ แต่สามารถส่งรูปกระเป๋าเพื่อประเมินราคาซ่อมได้ตลอดเวลาที่ อีเมล : ninebags@hotmail.com หรือ เว็บไซต์ www.ninebags.comทำธุรกิจ...แค่ "อยาก" คงไม่พอ!

จากหน้าร้านขายกระเป๋าเดินทาง ที่กว่าจะ "ออก" สักใบ แสนยากเต็มกลืน

ครั้นหันเห รับบท "ช่างซ่อม" รายรับเข้าเป้าชนิดไม่คาดหมาย เลยขยับขยายจัดตั้งเป็นบริษัท ด้วยทุนจดทะเบียนหลักแสนบาท

ระหว่างทางสายนี้ของเขา คงไม่ได้โรยด้วยกลีบดอกไม้เป็นแน่

"ผมเคยทำงานประจำมั่นคง อยู่ในบริษัทใหญ่มีพนักงานกว่า 2,000 คน เงินเดือนล่าสุดไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท ตอนลาออกมาเปิดร้านขายกระเป๋า มีแต่คนหาว่าผมบ้า ไม่มีใครสนับสนุนเลย" ตอนหนึ่งที่ คุณวินิจ เปิดใจ ก่อนบอกอีก

"ลาออกจากงานประจำคือเป็นศูนย์เลยนะ แต่ผมคิดอยู่อย่างเดียว คือ ทำได้ ผมไม่เผื่อช่องว่างไว้ให้สำหรับคำว่าทำไม่ได้ เพราะถ้าเผื่อเมื่อไหร่ มันจะล้ม เลยต้องทำให้สำเร็จ"

"ตอนฝึกซ่อมใหม่ๆ ตื่นตี 2 ทุกวัน ตื่นมาฝึกทำ นั่งทำนั่งเย็บ อยู่คนเดียวจนมั่นใจว่าทำได้แล้ว"

ก้าวผ่านช่วงเวลา "ยากๆ" มายังไง

"คิดในแง่บวกว่า ถ้าเส้นทางนี้มันง่าย ทุกคนก็เป็นเจ้าของธุรกิจกันหมดแล้ว แต่เพราะเส้นทางนี้มันยากไง ลูกจ้างจึงมีมากกว่าเจ้าของธุรกิจ และถึงมันจะยากผมต้องผ่านมันไปให้ได้"

"ผมให้กำลังใจตัวเองอย่างนี้ทุกวัน กำลังใจของตัวเองสำคัญที่สุด สำคัญกว่าคำพูดของคนอื่น"

ก่อนฝากไว้สั้นๆ

"คนจำนวนมากอยากทำธุรกิจส่วนตัว เป็นเจ้าของกิจการ แต่ความอยากอย่างเดียวไม่พอ คุณต้องตั้งใจเกินร้อยด้วย"