ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

กาฬสินธุ์ป่วน-ชาวบ้านผวาผีปอบ
Font Size  

วันที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 20:20 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14959338 คน
 เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านดอนขี – ดอนสวรรค์ ม.5 และ ม.6 ต.อิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านกว่า 2,000 คน นำโดยนายอดุลย์ จันทะพิลา ผู้ใหญ่บ้านดอนขี ม.5 ได้นิมนต์พระอาจารย์ธานินทร์ อนตธโร เกจิที่มีชื่อเสียงด้านพิธีกรรมพื้นถิ่นอีสานมาทำพิธีกำจัดปอบในพื้นที่ หลังชาวบ้านอยู่ในอาการผวาอย่างหนักเนื่องจากมีคนตายแบบกะทันหันเรียงกันวันละศพ ซึ่งตามความเชื่อดวงวิญญาณที่เป็นผีปอบจะไม่ไปสู่สุคติต้องหาตัวตายตัวแทนรับช่วงต่อจนเป็นสาเหตุให้มีคนเสียชีวิต  

 พิธีเริ่มต้นด้วยการบวงสรวงขอขมา และบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน ก่อนที่จะปลุกเสกเซียงข้องออกไล่จับปอบในหมู่บ้าน โดยมีอาสาสมัครชาวบ้านร่วมพิธีกรรมจนสามารถจับปอบใส่ในกระบอกไม้ไผ่ได้ถึง 6 ตัว จากนั้นเจ้าพิธีได้ทำพิธีส่งวิญญาณด้วยวิธีฌาปนกิจตามประเพณี 

 นางกาญจนา ภูชมศรี รองนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลอิตื้อ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ถึงวันที่ 5 ส.ค. ทั้งบ้านดอนขี และบ้านดอนสวรรค์ ม.5 และ ม.6 มีผู้เสียชีวิตกะทันหันทั้งที่เป็นผู้สูงอายุมีโรคประจำตัว และคนหนุ่มรวมแล้ว 5 ราย โดยการเสียชีวิตจะเรียงกันวันละ 1 คน จึงเป็นสาเหตุให้ชาวบ้านในหมู่บ้านผวากันอย่างหนัก 

 ด้านนายทองสุข นนทะนำ อายุ 73 ปี ระบุว่า ก่อนหน้าที่จะมีคนตายในหมู่บ้านเรียงกันวันละศพที่หมู่บ้านข้างเคียงมีคนตายเรียงกัน 3 ศพ โดยลักษณะของคนตายจะตายแบบกะทันหัน อย่งเช่น ช่วงเช้าคุยกันดีๆ พอตกบ่ายก็นอนหลับตายไปหรือช็อกตายไป ชาวบ้านจึงเกรงว่าจะมาเกิดขึ้นกับตนเองหรือคนในครอบครัว จึงเห็นตรงกันว่าให้ทำพิธีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน ซึ่งทั้งหมดเป็นความเชื่อของคนในหมู่บ้านที่ถือปฏิบัติมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว