ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

รูปหล่อหลวงพ่อพรหม
Font Size  

วันที่ 07 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14975140 คน
พันธุ์แท้พระเครื่อง
ราม วัชรประดิษฐ์


รูปหล่อของหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ เป็นที่นิยมเล่นหาอย่างมาก พบว่าในช่วงแรกนั้นหล่อแบบโบราณ คือ การขึ้นหุ่นหลวงพ่อ เข้าดิน เททองให้สำรอก กล่าวกันว่าผู้สร้างคือ อุบาสิกากุหลาบ มณเฑียรทอง สร้างถวายประมาณ 100 องค์ องค์พระไม่ติดชัดนัก พอเห็นเป็นเค้าหลวงพ่อรางๆ เนื้อทำจากโลหะผสม เมื่อผ่านการสัมผัสจะกลับเป็นผิวดำ


ส่วนรูปหล่อรุ่นแรกของท่าน ที่ทางวัดจัดสร้าง เป็นการแกะแม่พิมพ์ แล้วนำไปปั๊ม เรียกกันว่า ′รุ่นนิ้วกระดก′ ปั๊มแบบลอยองค์ เนื้อทองผสม สีค่อนไปทางเหลืองออกทอง เป็นรูปหลวงพ่อนั่งสมาธิ เหนืออาสนะ มีอักษร ′หลวงพ่อพรหม′ ลักษณะอ้วนสมบูรณ์กว่าแบบหล่อโบราณ ซึ่งออกชะลูด หน้าตาท่านอิ่มเอิบผ่องใส นิ้วมือข้างขวาสองนิ้วกระดกขึ้นสูงเลยกลายเป็นชื่อพิมพ์ โดยสร้างและเข้าพิธีพุทธาภิเษกพร้อมเหรียญรุ่นหนึ่งบล็อกแรก ในพ.ศ.2507


ในปีพ.ศ.2508 ทางวัดได้สร้างรูปหล่อหลวงพ่ออีกชุดหนึ่ง เป็นรูปลอยองค์ปั๊มเนื้อทองผสม กระแสออกไปทางเหลืองนวลเหมือนเนื้อรุ่นนิ้วกระดก มีข้อสังเกตคือ องค์หลวงพ่อผอมกว่าทุกรุ่น ที่สำคัญคือหูกาง (คล้ายรูปหล่อหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ) บริเวณสังฆาฏิก่อนถึงหัวไหล่มีขีดเป็นเส้นนูนสองเส้นตามฝีมือช่างที่จงใจทำ


อีกรุ่นหนึ่งนั้นเป็นรุ่นที่เรียกกันว่า ก้นระฆัง หรือรุ่นไตรมาส (แปลว่าสามเดือน) สร้างโดยชมรมคนหนุ่มในตลาดช่องแคที่ช่วยกันสร้างมณฑปจัตุรมุขและรูปหล่อโลหะขนาดเท่าองค์จริง ถวายวัด ทำเป็นรูปหลวงพ่อแบบปั๊มลอยองค์ หน้าอาสนะมีอักษรว่า ′หลวงพ่อพรหม′ ขนาดเล็กกะทัดรัดกว่ารุ่นนิ้วกระดก และไม่ผอมเหมือนรุ่นสองปี 2508 ฝีมือช่างแกะค่อนข้างประณีต โดยหลวงพ่อพรหมปลุกเสกให้ตลอด 1 พรรษา ใต้ฐานตอกโค้ดเป็นรูประฆัง


รุ่นก้นระฆังนี้มีการสร้างหลายพันองค์ด้วยกัน เท่าที่พบเห็นจะเป็นเนื้อทองแดงรมดำ เนื้อทองเหลือง และเนื้อตะกั่ว ซึ่งเนื้อทองเหลืองมีน้อยกว่าทุกเนื้อ แต่มีจุดสังเกตคือ ปรากฏตุ่มนูนคล้ายเม็ดไฝเหนือริมฝีปาก และที่ขอบข้างในสังฆาฏิ (บริเวณลิ้นปี่และข้างสะดือ) สองจุด ส่วนบริเวณตาจะมีเส้นคล้ายรอยพิมพ์แตกเป็นเส้นลึก


ด้านหลัง ที่ศีรษะถัดจากใบหูซ้ายมีรอยยุบเกิดจากแม่พิมพ์ เช่นเดียวกับขอบซ้ายผ้าสังฆาฏิเลยกลางหลังขึ้นไปด้านบนเล็กน้อย ส่วนชายสังฆาฏิด้านล่างจะมีเส้นนูนวิ่งผ่านในแนวเฉียง และขอบฐานบนขวาจะมีรอยแตกเป็นเส้นลึกคมชัดเจน


นอกจากนี้แล้วยังปรากฏรูปหล่อองค์หลวงพ่ออีกหลายแบบ ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของ องค์หลวงพ่อ ทำให้เป็นที่เสาะแสวงหาของประชาชนทั่วไปและเช่าบูชาในราคาที่สูงระยิบระยับ โดยเฉพาะรุ่นแรกๆ ครับผม