ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

กฎหมายเหล้าห้ามดื่มบนรถ-ห้ามขายห้ามดื่มในโรงงาน ดีเดย์มีผลใช้8ส.ค.ฝ่าฝืนคุก6เดือน ปรับหมื่นบาท
Font Size  

วันที่ 08 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 17:30 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12790824 คน
 เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวถึงความคืบหน้าการใช้ร่างประกาศตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551เรื่อง การห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทางสาธารณะ ขณะขับขี่หรือขณะโดยสารอยู่ในรถหรือบนรถทุกประเภท ซึ่งหมายถึงท้ายรถด้วย ว่า ขณะนี้ประกาศเรื่องดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้ว 

 โดยเริ่มวันแรกคือ วันที่ 8 ส.ค.เนื่องจากตามขั้นตอนทางกฎหมาย เมื่อคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พิจารณาเห็นชอบร่างประกาศดังกล่าว และเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาลงนามแล้ว จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งก็คือ วันที่ 8 ส.ค.

 "ผู้ที่ขับขี่หรือขณะโดยสารรถทุกประเภทต้องพึงระวัง เพราะหากฝ่าฝืนจะเข้าข่ายผิดกฎหมายทันที และต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ" นพ.สมาน กล่าว

 นายจะเด็จ เชาว์นวิไล ที่ปรึกษาเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า เครือข่ายฯเชื่อว่าจะช่วยลดสถิติการเสียชีวิต พิการ บาดเจ็บ ในทุกช่วงโดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ในอีกไม่กี่เดือนนี้ เพราะที่ผ่ามามีผู้เสียชีวิตสูงเฉลี่ยวันละ 60-66 ราย ส่วนวันธรรมดาจะมีประมาณ 30 ราย รัฐบาลต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายแสนบาทต่อปี โดยที่บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้รับผิดชอบอะไรเลย และที่สำคัญมักพบว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม ต้องมาตกเป็นเหยื่อจนกลายเป็นคนพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หวังว่ากฎหมายนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ลดความเสี่ยงของคนไทย และประสิทธิภาพในการผลิตของผู้ใช้แรงงาน นายจ้างได้

 "การผลักดันเรื่องนี้ทำมานานกว่า 3 ปี มาสำเร็จในรัฐบาลนี้ แต่แม้จะมีกฎหมายนี้แล้ว การบังคับใช้ก็ต้องจริงจังและเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดจุดอ่อน ซึ่งสามารถพิสูจน์ผลงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามเครือข่ายฯยังหวังว่ารัฐบาลจะมีมาตรการใหม่ๆเพิ่มเติมอีก เพื่อลดปัญหา สร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน" นายจะเด็จ กล่าว

 ด้านนายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)กล่าวว่า ต้องขอบคุณและสนับสนุนการทำหน้าที่ของรัฐบาลชุดนี้ เพราะกฎหมายดังกล่าวถือเป็นช่องทางในการเข้าถึงและจำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วยเป็นเกราะปกป้องคนที่ไม่ได้ดื่ม โดยที่ผ่านมาจะเห็นว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้สร้างความสูญเสียเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ ซึ่งกฎหมายนี้จะเป็นสิ่งจำเป็นสามารถนำมาตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาได้เป็นรูปธรรม 

 แต่ถ้าจะให้ได้ผลยิ่งขึ้นต้องมีมาตรการเสริมเรื่องการจำกัดการซื้อ การออกใบอนุญาตขายร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อกฎหมายนี้ออกมาแล้วสิ่งที่ต้องรีบทำคือ การสร้างความเข้าใจและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้ให้กว้างขวางที่สุดเพื่อรับมือกับช่วงปีใหม่ที่จะมาถึง