ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"ไอบา"แถลงโต้ปล้นเหรียญทอง"แก้ว" ยุทธศักดิ์ชี้ต้องทำใจ
Font Size  

วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 12:23 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14734498 คน

 วันที่ 13 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายการข่าว 3 มิติ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานว่า ฝ่ายบริหารสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบา) เปิดแถลงข่าว โดยมีผู้สื่อข่าวร่วมฟังประมาณ 10 คนเพื่อชี้แจงว่า การให้คะแนนการชกระหว่างแก้ว พงษ์ประยูร กับซู ชิหมิง จากประเทศจีน คะแนนทั้งหมดอยู่ในสายตากรรมการ โดยที่ทางไอบาไม่สามารถเข้าไปควบคุมได้

 

 เมื่อถามว่า อนาคตจะเปลี่ยนกลับไปโชว์คะแนนระหว่างการชกเหมือนเทควันโดหรือไม่ ฝ่ายบริหารไอบากล่าวว่า หากเปลี่ยนไปเกรงว่าคนจะสนใจดูแต่คะแนน ไม่ดูการชก และจะทำให้ผู้ชมกลายมาเป็นกรรมการ ก็จะเกิดปัญหาขึ้นอีก

 

 ด้านพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกไทย ระบุว่า คิดอยู่แล้วว่าผลจะต้องออกมาเป็นแบบนี้ และต้องทำใจ เพราะที่แข่งกันมาไทยก็ไม่เคยชนะ ขณะเดียวกันคู่ชกเป็นคนจีนซึ่ง ชิง กั๊วะวู ประธานสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติก็เป็นคนจีน ฉะนั้น การชกจะต้องชนะให้ขาด หากสูสีกันก็จะแพ้ ซึ่งการชกดังกล่าวหากคู่ต่อสู้ไม่ใช่จีนเราก็จะชนะแน่นอน

 ส่วนการตัดสินของกรรมการก็ต้องดูทั้งบนเวทีและแวดล้อมด้วย และเท่าที่เคยคุยกับประธานไอบา ไอบาบอกว่า นักมวยของไทยจะได้เหรียญ 1 คน ซึ่งเป็นการคิดด้วยมิตรภาพที่สมาคมมวยสากลสมัครเล่นของไทยมีสัมพันธ์กับไอบา แต่เมื่อเจอกับจีนผลก็เลยออกมา 50 ต่อ 50 ซึ่งต้องทำใจ และจะเป็นทุกครั้งที่พบกับจีนและจะไปพูดว่าล็อกสเปกคงไม่ได้ เพราะภายในของมวยสากลสมัครเล่นมีอะไรหลายเรื่อง แต่ก็ไม่ควรที่จะพูด และหลังจากนี้ ก็จะไม่มีการประท้วง เพราะเรื่องได้ผ่านไปแล้ว

 

ไทยจบที่57-มะกันเจ้าทอง

บทสรุปทัพนักกีฬาไทยในศึก "ลอนดอนเกมส์" ส่งแข่งขัน 37 คนจาก 16 ชนิดกีฬา โดยคว้ามาได้ 2 เหรียญเงิน กับ 1 เหรียญทองแดง จบอันดับ 57 เป็นอันดับ 6 ของทวีปเอเชีย และยังครองเบอร์ 1 ของกลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียน

ส่วนตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง ทัพนักกีฬาสหรัฐ กระชากตำแหน่งคืนหลังจากเสียให้กับจีน เมื่อ 4 ปีก่อนในศึกปักกิ่งเกมส์ โดยสหรัฐคว้าไปรวม 46 ทอง 29 เงิน 29 ทองแดง ส่วนทัพนักกีฬาแดนมังกร จบอันดับ 2 คว้าไป 38 ทอง 27 เงิน 22 ทองแดง และนักกีฬาเจ้าภาพ สหราชอาณาจักร คว้าไป 29 ทอง 17 เงิน 19 ทองแดง

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ / มติชน