ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ทหารบินสำรวจป่าพรุควนเคร็งโดนเผาวอดแล้ว 1.5 หมื่นไร่
Font Size  

วันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 15:28 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14802903 คน
 เมื่อ 15 ส.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานถึงสถานการณ์ความเสียหายในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ซึ่งครอบคลุมใน 5 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช กำลังอยู่ในสภาวะวิกฤติอย่างหนัก โดยสถานการณ์ในครั้งนี้มีความรุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา และกำลังแผ่ขยายแนวไฟลงในวงกว้างสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยสถานการณ์ที่กำลังรุนแรงในขณะนี้อยู่ที่ อ.เชียรใหญ่ อ.ชะอวด และบางส่วนในตำบลควนเกยของ อ.ร่อนพิบูลย์ ขณะที่สภาพอากาศยังคงแห้งแล้งอย่างหนัก ฝนทิ้งช่วงมานานนับเดือนแล้ว ป่าพรุอยู่ในสภาพแห้งแล้ง พื้นป่าที่เคยชุ่มน้ำแห้งซากพืชที่ทับถมกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่เร่งให้ไฟขยายวงแนวลุกลามอย่างต่อเนื่อง

 โดยวันเดียวกันนี้ พล.ต.กิตติ อินทสร รองแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยนายทหารฝ่ายเสนาธิการ ได้นำเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง ใน 4 อำเภอประกอบด้วยอำเภอเชียรใหญ่ เฉลิมพระเกียรติ ชะอวด และร่อนพิบูลย์ ซึ่งเป็นอาณาบริเวณของป่าพรุควนเคร็ง พบว่าแนวไฟกำลังลุกลามขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 10 จุด และบางจุดนั้นแนวไฟได้แผ่ขยายยาวหลายร้อยเมตร ทำให้กลุ่มควันขึ้นจับท้องฟ้าจนพื้นที่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ทั้งยังเป็นที่น่าสังเกตว่าจุดที่เริ่มต้นของแนวไฟล้วนแต่อยู่ด้านหลังของแนวสวนปาล์มอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหากประมาณพื้นที่ความเสียหายจากทางอากาศนั้นมีไม่น้อยกว่า 1.5 หมื่นไร่ และกำลังขยายเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง

 พล.ต.กิตติ ระบุว่าแนวไฟได้ลุกลามเข้าไปในป่าลึกชั้นนั้นการเข้าถึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของกองทัพนั้นได้ทยอยส่งสรรพกำลังเข้าไปสนับสนุนหน่วยงานในพื้นที่อย่างต่อเนื่องและเร่งด่วน โดยเฉพาะการขนย้ายน้ำเข้าทำการดับเพลิง ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหารที่คำสั่งขึ้นมาเพื่อการสนับสนุนดับไฟป่าโดยเฉพาะนอกเหนือจากการเข้าช่วยเหลือประชาชนในเรื่องของสถานการภัยแล้งที่กำลังอยู่ในสภาพวิกฤติเช่นเดียวกัน

 ด้านนายธนากร รักธรรม หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เปิดเผยว่าตั้งแต่ช่วงเช้ายังพบไฟจุดใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงอีก 2 จุดในขณะที่จุดเดิมนั้นยังอย่างต่อเนื่อง ส่วนในพื้นที่ ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่แปลงศึกษาไม้เสม็ดขาวครบวงจรของมูลนิธิชัยพัฒนา ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ไฟได้ลุกลามเข้ามาในพื้นที่แล้ว ซึ่งทั้งทางทหารและเสือไฟได้ทำการควบคุมอย่างเต็มกำลัง แต่ยังมีปัญหาเรื่องความรุนแรงของไฟและแรงลมกรรโชกที่เป็นอุปสรรคสำคัญ

 นอกจากนั้นผู้สื่อข่าวยังรายงานเพิ่มเติมว่าเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มการป้องกันแนวไฟในเขตพื้นที่โครงการพระราชดำริศูนย์ศิลปาชีพบ้านเนินธัมมัง ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากเกรงว่าแนวไฟจากตำบลบ้านตูล อ.ชะอวด ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันนั้นจะขยายวงเข้ามาในพื้นที่สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ส่งเสริมการเกษตรกรรม และส่งเสริมศิลปาชีพ อย่างเร่งด่วนและเร่งประชาสัมพันธ์ในการป้องกันการเกิดไฟจุดใหม่ด้วยการเป็นหูเป็นตาซึ่งกันและกัน

 ทางด้านนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าขณะนี้ไฟป่าระลอกรุนแรงระลอกนี้เป็นระลอกที่ 4 แล้ว มีจุดที่พบไฟทั้งคุมได้และยังคุมไม่ได้รวมแล้ว 96 จุด ปัญหาที่สำคัญคือความแห้งแล้งของพื้นที่ส่วนของการทำฝนหลวงนั้นยังไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากความชื้นน้อยมาก ส่วนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นต้องแบ่งการจัดการออกเป็นสองส่วนคือการจัดการเฉพาะหน้าด้วยการส่งเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟที่เกิดขึ้น และอีกส่วนคือการแก้ปัญหาพื้นที่ด้วยระบบชลประทานด้วยการขุดลอกคลองและขุดเปิดคลองสายใหม่รอบแนวป่าพรุให้เข้าไปหล่อเลี้ยงพื้นที่ป่าขังน้ำไว้เพิ่มความชุมชื้น ซึ่งต้องเป็นการแก้ปัญหาแบบระยะยาว