ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ผบ.ทบ. ฮึ่มเตรียมฟ้องคนพาดพิงทำภาพลักษณ์ “กองทัพบก” เสียหาย
Font Size  

วันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เวลา 20:50 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14862475 คน
วันที่ 21 ส.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก(ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ให้นายทหารกรมพระธรรมนูญดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อนายโรเบิร์ต อัมเตอร์ดัม ชาวแคนาดา ทนายความกลุ่มคนเสื้อแดงในข้อหาหมิ่นประมาทกรณีทำให้กองทัพบกเสียหาย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้แนวทางจากกรณีนี้ว่า ไม่เฉพาะตัวบุคคล กลุ่มบุคคล หรือเป็นอะไรก็แล้วแต่ที่นำเสนอข้อมูลผ่านทางสื่อที่แต่งแต้มสีสันต์ ใส่ข้อมูลเพิ่มเติม ใส่ความคิดเห็นบิดเบือน จนทำสังคมเกิดความเข้าใจผิดในการปฏิบัติงานของกองทัพหรือกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)

“ผบ.ทบ.จะให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องติดตามเรื่องต่างๆ และตรวจสอบในกระบวนการของการทำงานว่าส่งผลต่อภาพลักษณ์กองทัพบกหรือไม่ หากส่งผลและทำให้เกิดความเสียหายก็จำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเช่นกัน” พ.อ.สรรเสริญ กล่าว

พ.อ.สรรเสริญ กล่าวถึงการนำเสนอข้อมูลในคอลัมน์ “ผ่าประเด็นข่าวร้อน” ของนสพ.ฉบับหนึ่งที่มีการพาดหัวว่า "สมอง “ประยุทธ์”สั่งการช้าหรือแก้เกี้ยวหลังถูกหยามกว่า 3 เดือน !!" ว่า โดยกลไกของกองทัพบกสำนักงานพระธรรมนูญทหารบกมีหน้าที่ในการติดตามข้อมูลข่าวสารร่วมกับสำนักงานเลขานุการกองทัพบก โดยจะติดตามข่าวสารทั้งหลายที่เกิดขึ้นในสังคม หากข้อมูลข่าวสารที่ปรากฏทำให้องค์กรเสียหาย อาทิ ผู้บังคับหน่วย  ผู้นำ ที่ส่งผลกระทบต่อองค์กรในทางเสียหาย เขามีหน้าที่ต้องนำเรียนพิจารณาผ่านการกลั่นกรองผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ทั้งนี้ ผบ.ทบ.ได้ให้สัมภาษณ์ในฐานะที่เป็นผู้นำองค์กร เมื่อหน่วยเสนอขึ้นมาก็จำเป็นต้องอนุมัติเพื่อดำเนินการ จะเห็นว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

“กองทัพบกไม่ได้ทำงานตามความรู้สึก ไม่ได้ทำงานตามความคิดเห็น แต่ทำงานตามระบบ ดังนั้น ที่บอกว่า ช้าแก้เกี้ยวคงไม่ใช่ เป็นไปตามขั้นตอน ไม่เหมือนสื่อบางสื่อที่คิดแล้วเขียนเลย คิดปุ๊บแล้วก็นำเสนอหรืออยากให้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไรก็เขียนไป กองทัพบกไม่ได้ทำงานตามความรู้สึก แต่ทำงานโดยยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง” โฆษก ทบ.ระบุ