ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

รมช.กษ.คาดราคายางปรับขึ้นสัปดาห์หน้า
Font Size  

วันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 11:00 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14842032 คน

  นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวในรายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน” ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลพืชเศรษฐกิจทุกชนิด โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาราคายางพาราที่ตกต่ำ โดยได้รับกรอบงบประมาณ 30,000 ล้านบาท จากคณะรัฐมนตรี แต่มีการอนุมัติเม็ดเงินจริง 5,000 ล้านบาท ซึ่งจะใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สถานการณ์ราคายางพาราถ้าดูตัวเลขอยู่ในช่วงขาลงตั้งแต่ต้นปี 2554 เพียงแต่ว่าปลายปี 2553 สถานการณ์เป็นบวก เช่น สถานการณ์เศรษฐกิจโลก แต่ปี54 ราคายางค่อยๆไหลลงมา ตนเข้ามารับหน้าที่ปลายเดือนม.ค. โครงการรักษาเสถียรภาพราคายางพาราก็ได้รับการอนุมัติ ก็ทำมาต่อเนื่อง

 

 โครงการนี้แก้ไขราคาสถานการณ์ปัจจุบันไม่ได้ จึงต้องทำโครงการเพิ่ม โดยจับมือกับรัฐบาลมาเลเซีย อินโดนีเซีย ใช้กลไกนี้ในการขับเคลื่อน ให้เจ้าหน้าที่คุยกันก่อนในสภายางพารา พอเป็นทิศทางที่เห็นว่าตรงกัน จึงตกลงกันว่าจะลดปริมาณส่งออกยางพาราลงให้ได้ 3 แสนตัน อิทธิพลจากเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะยูโรโซน ส่งผลกระทบสำคัญต่อราคายางพารา พอตกลงกับ 3 ประเทศแล้ว ก็เห็นว่าจะไปชวนเวียดนามร่วมในกลไกความร่วมมือนี้ด้วย ซึ่งเดือนธ.ค.ไทยจะเป็นเจ้าภาพประชุมไตรภาคียางที่กรุงเทพฯ ตนก็จะเชิญเวียดนามมาร่วมด้วย

 

 รมช.กษ. กล่าวว่า ขณะเดียวกันต้องรณรงค์การใช้ยางในประเทศจากปริมาณทั้งหมดขณะนี้ 3.5 ล้านตัน ส่งออก ร้อยละ 86 ใช้ในประเทศ ร้อยละ 14 แน่ใจว่าการแก้ปัญหาต่างๆ เดินมาถูกทาง และเชื่อว่าในอนาคตสถานการณ์ราคายางก็จะขยับขึ้นไปอีก แต่คงไม่ก้าวกระโดดเพียงแต่ว่าถ้าเป็นบวกทุกวันก็เป็นสัญญาณที่ดี เช่นเดียวกับสต๊อกยางที่เก็บไว้เริ่มเนื้อหอม มีผู้ประกอบการต่างประเทศรายใหญ่ถามเพื่อซื้อยางในสต็อก แต่ยังไม่คิดว่าจะขาย เพราะราคายังไม่พอใจ ส่วนเรื่องการขยายพื้นที่ในการเพาะปลูกนั้น เห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องจำกัดพื้นที่เพาะปลูก เพียงแต่ว่าต้องมียุทธศาสตร์ที่รองรับที่เท่าทัน โดยตั้งธงไปอีก 10 ปีว่าจะบริหารจัดการยางพาราไปทางไหนบ้าง สิ่งที่กำลังทำ ทำเพื่อรองรับอนาคตข้างหน้า