ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

มือปราบหูดำ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ แถลงลาออกจากตำรวจ
Font Size  

วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 17:30 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15045953 คน
 จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ (ป.ป.ช.) พิจารณาไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีร้อง พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ กับพวก เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผบก.น.1 ใช้อำนาจหน้าที่จับกุม นายปพน หรือกำธร ดาวเงิน ผู้ต้องหาคดีที่มีหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ และต่อรองผู้เสียหายคือภรรยาของผู้ต้องหาชำระหนี้การพนัน ให้แก่เจ้าหนี้การพนันของผู้กล่าวหา 10 ล้านบาท เพื่อแลกเปลี่ยนกับการละเว้นไม่ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ก่อนมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า มีความผิดทางวินัย และให้ส่งรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาโทษทางวินัย และส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดีอาญา

 ความคืบหน้า เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 21 ก.ย. ที่สำนักงานจเรตำรวจ ศูนย์ราชการหลักสี่ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ รองจเรตำรวจ (สบ.7) ได้แถลงข่าวการลาออกจากราชการตำรวจ โดยกล่าวว่า เหตุผลการลาออก เนื่องจาก ป.ป.ช. มีมติมาแล้ว จึงตัดสินใจลาออกดีกว่า เพราะไม่อยากทำให้องค์กรตำรวจเสียหาย และเดี๋ยวจะหาว่าตนใช้อำนาจหน้าที่มิชอบ เนื่องจากตนจะฟ้องทุกคนที่กล่าวหา และบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้ตนได้รับความเสียหาย ซึ่งขณะนี้ได้ยื่นฟ้องต่อศาลไปแล้ว และอยู่ในขั้นตอนการไต่สวน โดยจะสู้เต็มที่

 พล.ต.ต.วิชัย กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้น้อยใจแต่ท้อแท้ในระบบ ที่องค์กรอิสระ ไม่ฟังเหตุผล อย่างศาลยังฝังทุกฝ่าย แต่นี่เรียกตนไปชี้แจงแต่ไม่ยอมรับฟัง ฟังแต่ผู้กล่าวหา อย่างผู้ต้องหารายนี้ ขณะนี้อยู่ในเรือนจำบางขวาง โทษประหารชีวิต ก่อนศาลลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ตนขอยืนยันไม่ได้รับเงินสักสลึง เป็นการทำงานทำตามหน้าที่ แต่ ป.ป.ช. ไม่ได้นำข้อมูลที่ตนชี้แจง ไปวิเคราะห์ ตนเป็นตำรวจมา 37 ปีตั้งแต่ปี 2518  จบนักเรียนพลตำรวจ รุ่น 45 อบรมนายร้อย รุ่น 45 อบรมผู้กำกับการรุ่น 35 เรียนโรงเรียนผู้การรุ่น 25 และลาออกจากราชการปี 55 อยากฝากถึงตำรวจเรื่องการทำงาน อยากให้ตำรวจนึกถึงประชาชนเป็นหลักให้หันหน้าไปทางประชาชน ให้ประชาชนมีความสุข ส่วนเรื่องการเจรจากับผู้มาชุมนุมนั้น ตนลาออกไปก็ยังมีคนทำหน้าที่ได้อยู่ ซึ่งเราไม่ได้เป็นคู่กรณีของเขา เรามาทำหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยเท่านั้น ดังนั้นอย่าใช้ความรุนแรง  หลังจากลาออกจากตำรวจแล้ว คงจะไปช่วยภรรยาทำงานที่ต่างจังหวัด และเป็นที่ปรึกษาให้บริษัทเพื่อนๆ ส่วนการจะกลับมาเป็นตำรวจอีกไหม ยังไม่รู้แต่คงต้องสู้คดีให้ถึงที่สุดก่อน

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.วิชัย ยังได้ทำเอกสาร มีข้อความว่า "ผมมีความเคารพ และน้อมรับมติของ ปปช.แต่ขอเรียนให้ท่านทราบว่า ปปช.ได้ตัดสินไปตามข้อความที่ถูกเรียบเรียงขึ้น ซึ่ง ปปช.ไม่ได้เป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์จริง ข้อเท็จจริง และเบื้องหน้า เบื้องหลังบางประการที่ยังมีเงือนงำอยู่หลายประเด็น ที่ไม่สอดคล้อง กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ซ่งผมของสงวนไว้ต้อสู้ในชั้นศาล ผมยังเชื่อว่ายังมีการให้ความยุติธรรมที่แท้จริง ท่ามกลางบรรยากาศของวงการราชการที่เต็มไปด้วยการเล่นพรรคเล่นพวก แบ่งฝักแบ่งฝ่ายดังที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน และระบบคุณธรรมในการประเมินผลงานของการปฎิบัติหน้าที่ ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงเสมอไป แต่อยู่บนระบบความไม่เป็นธรรมขององค์กร

" ในเมื่อมติของ ปปช.อาจทำให้สังคมส่วนหนึ่ง มีความคลางแคลงใจว่า กระผมนั้นมีมลทิน ดังนั้นผมจึงตัดสินใจม่ยึดติดกับตำแหน่งที่ผมสังกัดอยู่ หรือไปเพิ่มปัญหาด้านภาพลักษณ์ด้านลบ ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในสังคมปัจจุบัน การลาออกของกระผมคงจะช่วยให้เห็นว่า อย่างน้อยที่สุดยังมีนายตำรวจในราชการ ซึ่งจะไม่ใช้ตำแหน่ง หรือหน้าที่ ที่แทบจะไม่เหลืออำนาจอะไรแล้ว ไปสร้างความสงสัยต่อไปว่า อาจนำไปใช้คุกคามพยานหรือไปสร้างอิทธิพลในด้านอื่น เพื่อบิดเบือนผลขอรูปคดี หรือทำให้องค์กรของตำรวจที่ผมรักเสียหายต่อไป ลงชื่อ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ"