ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์-โชว์ผ่าตัดนิ่วในช้าง
Font Size  

วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2555 เวลา 21:05 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12411870 คน
 เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดี พร้อมด้วย ผศ.น.สพ.อดิศร ยะวงศา ผอ.รพ.สัตว์ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ผศ.น.สพ.ดร.ธีระ ทองทิพย์ศิริเดช สัตวแพทย์ที่เข้าร่วมการผ่าตัดนิ่วของช้างพังคำมูล ผศ.น.สพ.ดร.วรกิจ เชิดชูธรรม สัตวแพทย์ที่ศัลยกรรมตัดต่อลำไส้ใหญ่ของม้า และนายอลงกต ชูแก้ว ผอ.กองทุนวิจัยและอนุรักษ์ช้างไทย รวมแถลงข่าวความสำเร็จในการผ่าตัดแก้ไขภาวะนิ่วในช้างเป็นครั้งแรกของโลก และการศัลยกรรมตัดต่อลำไส้ เพื่อแก้ไขภาวะลำไส้ใหญ่อุดตันในม้าครั้งแรกของไทย 

 โดย ผศ.น.สพ.ดร.สิทธวีร์ ทองทิพย์ศิริเดช กล่าวว่า รพ.รับช้างพังคำมูล อายุ 45 ปี จากนายอลงกต ข้ารักษาตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังพบว่ามีอาการบวมบริเวณฝีเย็บใต้ทวารหนัก ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ซึม กินอาหารน้อย และไม่ยอมนอน จึงตรวจด้วยการส่องกล้องเอนโดสโคปผ่านทางช่องคลอด และการอัลตราซาวด์ผ่านทวารหนักและผิวหนัง รวมทั้งเจาะเก็บตัวอย่าง ผลการตรวจพบวัตถุแข็งจำนวนมากอยู่ภายใน ทีมสัตวแพทย์สันนิษฐานว่าอาจเป็นกะโหลก หรือกระดูกของลูกช้าง แต่จากประวัติพบว่า พังคำมูลไม่เคยผสมพันธุ์มาก่อน ทีมสัตวแพทย์จึงรักษาเบื้องต้นด้วยการฉีดยาปฏิชีวนะ และเจาะเลือดเพื่อประเมินสุขภาพก่อนการผ่าตัด 

 ผศ.น.สพ.สิทธวีร์ กล่าวว่า จากนั้นวันที่ 15 ก.ย. จึงวางยาซึมและฉีดยาชาเฉพาะที่ และผ่าตัดให้พังคำมูล จากการผ่าตัดประมาณ 3 ชั่วโมง พบว่าพังคำมูลมีภาวะนิ่วอุดตันในทางเดินปัสสาวะ พบจำนวนนิ่วมากถึง 162 ก้อน แต่ละก้อนมีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 2-10 ซ.ม. ก้อนนิ่วทั้งหมดมีน้ำหนักรวม 8 ก.ก. ภายหลังการผ่าตัดพังคำมูลมีภาวะท้องอืด แต่ทีมสัตวแพทย์ได้รักษาจนอาการเป็นปกติ ขณะนี้พังคำมูลสามารถปัสสาวะได้ตามปกติ โดยขับปัสสาวะออกทางแผลผ่าตัด เนื่องจากทางเดินปัสสาวะยังคงอุดตันอยู่ ทีมสัตวแพทย์จะทำการรักษาต่อไป 

 ผศ.น.สพ.สิทธวีร์ กล่าวต่อว่า สาเหตุของภาวะนิ่วที่พบในพังคำมูล คาดว่าน่าจะเกิดจากพฤติกรรมการกินน้ำและอาหารที่ไม่เหมาะสม ในช่วงที่คนเลี้ยงช้างเดิม นำพังคำมูลไปเลี้ยงไว้รับนักท่องเที่ยวที่เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อ 5 ปีก่อน เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ที่จำเป็นต้องกินน้ำประมาณ 200 ลิตรต่อวัน เป็นไปได้ว่าพังคำมูลอาจได้กินน้ำน้อย เนื่องจากพื้นที่เกาะพะงัน ไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอ หรืออาจเกิดจากการได้รับน้ำกร่อยเข้าไปเป็นเวลานาน ทีมสัตวแพทย์จะเดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และเพื่อเป็นประโยชน์ในการจัดการสุขภาพช้างต่อไป