ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ลำดับเหตุการณ์ชุมนุมของ "องค์การพิทักษ์สยาม" ก่อนที่ "เสธ.อ้าย" ประกาศยุติชุมนุม
Font Size  

วันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 19:28 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15000789 คน
ลำดับเหตุการณ์ชุมนุมของ "องค์การพิทักษ์สยาม" ก่อนที่ "เสธ.อ้าย" ประกาศยุติชุมนุม

ลำดับเหตุการณ์ในช่วงเช้าจนถึง พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ได้ประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 17.20 น.โดยเหตุการณ์ทั้งวันมีการเผชิญหน้าระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุมโดยตลอด และ มีการใช้แก๊สน้ำตาต่อผู้ชุมนุม 2 ครั้งทั้งในช่วงบ่าย และ ช่วงเช้า


   


เวลา 09.01 น.พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) บวงสรวงที่ลานพระบรมรูปทรงม้าที่ด้านหน้าเวทีของ อพส. พร้อมกับผู้ชุมนุมที่ทยอยเดินทางเข้าร่วมชุมนุม


เวลา 09.10 น.ที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจควบ คุมการชุมนุม โดยยึดมาตรการปิดการจราจรและปิดทางเข้าพื้นที่ความมั่นคง แต่ผู้ชุมนุมพยายามรื้อแท่งปูนและลวดหนาม รวมถึงพยายามปีนฝ่าแนวกั้น และแกนนำ อพส.นำรถบรรทุกขับฝ่าแนวกั้นของตำรวจ


เวลา 09.32 น.ตำรวจตัดสินใจประกาศแจ้งเตือนและจากนั้นได้ขว้างแก๊สน้ำตาขึ้นไปบนรถแกนนำ ของ อพส.รวมถึงขว้างในมวลชนที่เข้าร่วมการชุมนุม ส่งผลในผู้ชุมนุมวิ่งหนีแก๊สน้ำตากันอย่างชุลมุน


                   


เวลา 09.44 น.บรรยากาศปะทะต่อเนื่องและตึงเครียดตั้งแต่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ถึง บวิเวณแยกมิสกวัน หลังตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและได้ย้ำให้ผู้ชุมนุมเข้าร่วมการชุมนุมโดยการเดิน เท้าได้เพียงบริเวณวัดเบญจมบพิตร และ แยก พล.1 แต่เส้นทางอื่น จะไม่อนุญาตอย่างเด็ดขาด ขณะเดียวกันระหว่างนั้นจับกุมผู้ชุมนุมได้ 132 คนพร้อมช่างภาพองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส)


ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.อ.บุญเลิศประณามการกระทำของตำรวจที่ใช้แก๊สน้ำตาต่อผู้ชุมนุม และประกาศพร้อมจะแถลงแนวทางการชุมนุมก่อนเที่ยงวัน โดยย้ำว่า จำเป็นต้องใช้หมัดเด็ด


เวลา 10.10 น. พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( สตช.) แถลงเหตุผลในการใช้แก๊สน้ำตาเพราะผู้ชุมนุมพยายามฝ่าแนวกั้นที่เจ้าหน้าที่ ได้ปิดกั้นเส้นทางเอาไว้ จึงใช้มาตรการตามแผนปฏิบัติการควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อม ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย สาหัส 2 นาย สามารถควบคุมผู้ชุมนุมได้ 100 คน ยึดกระสุนปืน .38 ได้จำนวน 30 นัด และอาวุธมีดจำนวนหนึ่ง รวมถึงเตรียมพร้อมกำลังสนับสนุนอีก 38 กองร้อยหากเกิดเหตุการณ์รุนแรง


                   


เวลา 10.26 น.บริเวณแยกมิสกวันจนถึงสะพานมัฆวานรังสรรค์ยังอยู่ในสถานการณ์เผชิญหน้า โดยผู้ชุมนุมโห่ร้อง ขณะที่ตำรวจเคาะโล่เป็นระยะๆ


เมื่อเวลา 14.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มใช้แก๊สน้ำตากับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกครั้งที่แยกสวน มิสกวัน หลังกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามกดดันขอให้เปิดเส้นทางนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

เวลา14.06 น. สมณะโพธิรักษ์ เจ้าสำนักสันติอโศก ได้ถูกแก๊สน้ำตาทางกองทัพธรรมจึงนำตัวมาปฐมพยาบาลที่ด้านหลังเวที


เวลา 14.30 น.พล.อ.บุญเลิศ ได้ประกาศบนเวทีลานพระบรมรูปทรงม้า หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สลายการชุมนุมที่แยกสวนมิสกวันว่า ได้ประสานงานไปยังทหารให้ออกมาคุ้มกันประชาชนที่ร่วมชุมนุม พร้อมกันยังมีการเชิญชวนประชาชนให้ออกมาชุมนุม


เวลา 14.55 น.มีรายงานว่า ผู้ว่าฯ ปทุมธานี และ ผบช.ภ.1 เดินทางไปดูการสอบสวนผู้ชุมนุม 132 รายที่ถูกคุมตัวไว้ที่ ตชด.ภ.1แล้ว


   


เวลา 15.00 น. พล.อ.ท.วัชระ ฤทธานี โฆษก อพส. แถลงข่าวประณามเหตุยิงแก๊สน้ำตาที่เกิดขึ้นรอบ 2 โดย ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามที่จะสร้างสถานการณ์ และ กำลังทำร้ายประชาชนเพื่อสกัดไม่ให้ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมครั้งนี้


เวลา 15.05 น.พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลในฐานะโฆษก บช.น.ระบุว่า กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาอีกครั้งที่แยกสวนมิสกวันว่า เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนทุกอย่างเพราะมีวิธีปฏิบัติที่ชัดเจน โดยที่แยกสวนมิสกวันได้ใช้แก๊สน้ำตาไปจำนวน 5 ลูก ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดคลี่คลายแล้ว พร้อมปฏิเสธว่า แก๊สน้ำตาหมดอายุไม่ใช่ของเจ้าหน้าที่


เวลา 15.55 น.นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย เผยว่า ได้จัดรถบัสรับประชาชนกลับบ้าน เวลา 17.00 น.รถจะเข้าจุดจอดใครสมัครใจสามารถเดินทางกลับได้


เวลา 16.30 น. พล.อ.บุญเลิศ ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการชุมนุมว่า ขอเวลาอีกถึงพรุ่งนี้เช้า ( 25 พ.ย.) รอให้คนมากกว่านี้อีกจำนวนหนึ่งเท่า โดยเชื่อว่า ยังมีคนที่เดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาสมทบอีก


   

   


เวลา 16.50 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวบริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ได้กดดันเจ้าหน้าที่ด้วย การป่าสิ่งของ แต่แกนนำได้ประกาศห้ามเอาไว้ทำให้มวลชนยุติลง แต่สถานการณ์ยังอยู่ในภาวะตึงเครียดและสุ่มเสี่ยง


เวลา 17.00 หน่วยแพทย์เคลื่อนที่พร้อมประจำจุดบริเวณสะพานมัฆวานฯ ช่วงหน้าวัดมกุฏฯ เตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาลครบ


ก่อนที่เวลา 17.20 น.พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ประธานองค์การพิทักษ์สยาม ( อพส.) ได้ขึ้นเวทีประกาศยุติการชุมนุมแล้ว โดยให้เหตุผลว่า กลัวผู้ชุมนุมจะได้รับบาดเจ็บจากการควบคุมการชุมนุมของตำรวจ รวมถึงผู้ร่วมที่เข้ามาร่วมชุมนุมในครั้งนี้ไม่ได้ตามเป้าหมายที่ 1 ล้านคน


ที่มา : ไทยพีบีเอส