ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

จุดบอดของรายงานคอป./คนบางบัวทองร้องขอให้ลอกท่อ/ร้องเรียนผู้บริหารร.ร.ที่พบพระ
Font Size  

วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12221107 คน
จุดบอดของรายงานคอป.

เรียน คุณคณิต ณ นคร ผ่าน บ.ก.ข่าวสด

จาก กรณีการตั้งการ์ดพันธมิตรฯเป็นคณะอนุกรรมการคอป. แล้วท่านย้อนถามว่า "แล้วทำไมเพราะไม่มีกฎเกณฑ์ห้าม" (ทำนองนี้) ก็ถูกของท่าน แต่ท่านก็อายุปูนนี้และเคยเป็นถึงอดีตอัยการสูงสุดน่าจะพึงสำนึกได้ว่า การตั้งบุคคลที่เป็นปฏิปักษ์กันมาก่อนในการค้นหาความจริงเพื่อแก้ความขัด แย้งในสังคมนั้น จะทำให้ขาดความน่าเชื่อถือไปในทันที ท่านน่าจะเห็นตัวอย่างของการตั้งบุคคลเป็น คตส.เพื่อตรวจสอบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งผมเห็นว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีคนเสื้อแดงเพิ่มขึ้นมากมาย เพราะสังคมจะสงสัยในความเป็นธรรมว่ามีอคติในการสรุปรายงานหรือไม่

หรือ ว่าท่านคุ้นเคยกับการสั่งคดีตามข้อกฎหมาย ตามอำนาจของท่านแต่เพียงอย่างเดียว แต่กรณีนี้ผมคิดว่าแม้ว่าจะไม่มีกฎเกณฑ์ในการตั้งบุคคล หากใครอาสามาทำงานให้ท่านก็แต่งตั้งได้นั้นผมว่ามันไม่ถูกต้อง ท่านต้องดูความเหมาะสมด้วย คนที่อาสาเข้ามาอาจหวังผลประโยชน์อะไรแอบแฝงก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีของคณะอนุกรรมการคอป.ท่านก็น่าจะทราบว่ารายงานของท่าน เป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อข้อขัดแย้งในสังคมที่ต้องการการแก้ไขให้สงบสุข ท่านยิ่งต้องระมัดระวังให้ดี ผมไม่อยากสอนสังฆราชหรอกครับว่า "การใช้อำนาจที่มีอยู่ไม่ใช่แค่ถูกต้องตามกฎหมายหรือกฎเกณฑ์เป็นใช้ได้ แต่ต้องใช้อำนาจนั้นให้ปราศจากข้อสงสัยในอคติด้วย"

ประชาชน

ตอบ คุณประชาชน

ข้อ สังเกตของคุณมีน้ำหนักน่ารับฟัง และเป็นอีกจุดบอดของรายงานคอป.จนทำให้ขาดการยอมรับในขณะนี้ การตั้งตัวบุคคลมาร่วมเป็นคณะอนุกรรมการอย่างน่าสงสัยใน "อคติ" ยังอาจเป็นคำตอบด้วยว่า เหตุใดรายงานการสอบสวนเหตุการณ์นองเลือดปี 53 ของคอป. จึงเน้นการค้นหาชายชุดดำ เหมือนช่วยรองรับว่า รัฐมีความจำเป็นต้องใช้ทหารเข้าปราบม็อบ ซึ่งไม่น่าจะถูกต้องแม้แต่น้อย ทั้งนี้เพราะจุดเริ่มต้นของความรุนแรง มาจากการที่รัฐบาลขณะนั้นตัดสินใจใช้ทหารเข้าปราบม็อบนั่นแหละ คือชนวนเหตุของทั้งหมดคนบางบัวทองร้องขอให้ลอกท่อ

เรียน ท่านบรรณาธิการ ข่าวสด

เรื่อง ท่อระบายน้ำอุดตัน

กระผม อยู่ในชุมชนหมู่บ้านบัวทอง 4 ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ได้รับความเดือดร้อนจากท่อระบายน้ำในหมู่บ้านอุดตันมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว น้ำนองล้นท่อขึ้นมาบนถนนตามซอยต่างๆ ในหมู่บ้าน ช่วงหน้าฝน เวลาฝนตกน้ำจะท่วมถนนประมาณ 20 ซ.ม.ส่งกลิ่นเหม็นเน่า ตะไคร่น้ำเกาะถนนเต็มไปหมด เด็กผู้ใหญ่เดินหกล้มหัวกระแทกพื้นได้รับบาดเจ็บ ยุงลายก็มีเต็มไปหมดเพราะน้ำขังตลอด ไม่เคยมีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแลลอกท่อ

กระผม และชาวบ้าน เคยทำเรื่องร้องเรียนไปที่ อบต.พิมลราชแล้ว นายกอบต.บอกว่างบฯหมด ไม่มีงบฯ ชาวบ้านสงสัยว่างบประมาณแต่ละปีที่ออกมาไปไหนหมด ทำไมไม่นำมาพัฒนาชุมชน พวกกระผมไปแจ้งที่โครงการหมู่บ้าน เคยร้องเรียนไปที่จังหวัดก็หายเงียบไป

กระผม และชาวบ้านหมู่บ้านบัวทอง 4 ขอความกรุณาท่านผู้ว่าฯช่วยสั่งการมาที่ อบต.พิมลราช ให้แก้ไขและลอกท่อโดยด่วน จะเป็นพระคุณอย่างสูง โดยเฉพาะที่ซอย 1/42 น้ำท่วมซอยตลอดทั้งปี

ขอแสดงความนับถือ

จากชาวบ้านบัวทอง 4 หมู่ที่ 7

ตอบ ชาวบ้านบัวทอง 4 หมู่ที่ 7

ปัญหา ของคนนนทบุรี อาจจะคล้ายกับคนกทม. เมื่อมีหน่วยงานอื่นตรวจสอบพบว่า การขุดลอกท่อระบายน้ำในกทม.ยังบกพร่องหลายจุด ไปจนถึงพบถุงทรายอุดอยู่ภายในท่อก็มี ทำให้เกิดการโต้ตอบระหว่างผู้บริหารกทม.กับหน่วยงานต่างๆ เป็นเรื่องใหญ่โตขณะนี้ แต่เอาเป็นว่าผู้ว่าฯนนทบุรีช่วยกรุณาตรวจสอบไปยังนายกอบต.ดังกล่าว ว่ามีปัญหาในการลอกท่อที่เขาร้องเรียนมานี้หรือไม่ และน่าจะเร่งรัดให้ดำเนินการโดยด่วนร้องเรียนผู้บริหารร.ร.ที่พบพระ

เรียนบ.ก.

เนื่อง ด้วยชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก มีมติเกี่ยวกับผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่ง เนื่องจากสงสัยว่าไม่โปร่งใสในการบริหารงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง โครงการอาหารกลางวัน งานก่อสร้างภายในโรงเรียน ชุดนักเรียน หนังสือเรียน ฯลฯ และสงสัยอีกว่าน่าจะมีการใช้อำนาจโดยมิชอบ คือไล่เด็กนักเรียนออกโดยไม่มีการสอบสวนความผิด ความจริงแล้วต้องเป็นไปตามกฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ส่วนที่สงสัยอีกคือ ยอดค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน เพราะยอดจริงที่มีตัวตนมีเพียง 600 กว่าคน แต่แจ้งไปยัง สพป.ตาก เขต 2 จำนวนกว่า 700 กว่าคน แบบนี้มันน่าสงสัยหรือเปล่า

ที่ผ่านมาการร้องเรียน เคยทำหนังสือถึง ผอ.เขตการศึกษาหลายครั้ง แต่เรื่องกลับเงียบหายไป ชาวบ้านจึงขอให้ท่านช่วยตรวจสอบด้วย

ขอแสดงความนับถือ

ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.คีรีราษฎร์

ตอบ ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.คีรีราษฎร์

คงต้องรบกวนผู้อำนวยการเขตการศึกษา ช่วยตรวจสอบข้อร้องเรียนนี้ และมีคำตอบให้ชาวบ้านได้รับความกระจ่างต่อไป