ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

นักท่องเที่ยวตื่นแมงกะพรุนหลากสีนับหมื่นเต็มหาด แห่ชม-ถ่ายรูป ห้องพักจองเต็ม
Font Size  

วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 19:00 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14846055 คน

 ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานว่า วันที่ 23 ต.ค. หลังจากเกิดข่าวพบแมงกะพรุนถ้วย หลากสีจำนวนมาก ที่หาดราชการุณย์ ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งปรากฏเป็นข่าวในสื่อออนไลน์ ทำให้นักท่องเที่ยวสนใจอยากเดินทางมาเที่ยวชมในหาดราชการุณย์จำนวนมาก และได้มีการโทรศัพท์มาสอบถามที่เจ้าหน้าที่และนายสุวรรณ พิมลแสงสุริยา ผู้จัดการศูนย์ราชการุณย์สภากาชาดไทยเขาล้าน เพื่อสอบถามถึงแมงกระพรุนและขอจองห้องพักจนเต็มทั้งหมด ขณะเดียวกันตั้งแต่เช้าวันนี้ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวตราดและต่างจังหวัดที่เดินทางมาที่หาดราชการุณย์ เมื่อทราบข่าวก็ได้ลงไป ในทะเลพบแมงกะพรุนจำนวนมาก ลอยมาบริเวณชายฝั่งในระดับความลึก 50-80 ซม. ซึ่งแมงกระพรุนจะลอยและว่ายน้ำเข้ามาและออกไปตามกระแสของน้าทะเลมีทั้งสีขาว สีน้ำตาล สีเหลือง สีฟ้า สีน้ำเงิน รวมทั้งสีน้ำตาลหางลายแต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีขาวเป็นหลัก สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวที่เคยพบเห็นและไม่เคยพบเห็น แต่ไม่เคยพบเห็นที่เป้นสีสันเช่นนี้จึงตื่นเต้นกับประสบการณ์ที่ได้พบ นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวรายอื่นเดินลงไปในทะเลและใช้กล้องถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

 

 นายสุวรรณ กล่าวว่า การพบแมงกะพรุนในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเดินทางมาทำโครงการให้กับศูนย์สภากาชาดไทยเขาล้านเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาและได้ลงเรือที่คลองเขาล้านออกไปเก็บข้อมูลบริเวณหน้าทะเลและพบแมงกะพรุนถ้วยหลากสีจำนวนมากลอยอยู่บริเวณปากคลองหน้าทะเลเขาล้านจำนวนนับหมื่นตัว จึงได้ถ่ายรูปเก็บไว้เมื่อกลับไปที่กรุงเทพได้โพสภายดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กของตัวเองและปรากฏเป็นข่าวเผยแพร่ออกไปตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆทำให้นักท่องเที่ยวสนใจและติดต่อสอบถามมาที่ศูนย์ราชการุณย์ทั้งการสอบถามข้อมูลและการขอจองห้องพักจนขณะนี้เต็มไปทั้งหมดแล้วเหลือเพียงเนื้อที่กางเตนท์ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวสนใจก็พร้อมที่จะให้บริการ

 

 “แมงกะพรุนถ้วยพวกนี้ผมได้สอบถามชาวบ้านและชาวประมงแล้วพบว่า เป็นเรื่องปกติที่แมงกะพรุนจะออกมาในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ที่เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวและจะมาทุกปีจะมีมากมีน้อยเท่านั้น ส่วนที่เป็นสีฟ้าสีน้ำเงินและสีอื่น ๆ นั้น ทราบว่าอยู่ที่อุณหภูมิน้ำเปลี่ยนและสายพันธ์ของแมงกะพรุนหลายชนิด แต่ไม่มีอันตรายร้ายแรงอาจะเกิดอาการคันบ้างเมื่อสัมผัส แต่ก็สามารถใช้ผักบุ้งทะเลที่อยู่ตามชายหาดมาบีบคั้นแก้อาการคันได้ โดยทาไปที่บริเวณที่ได้สัมผัสกับแมงกะพรุน”

 

 ต่อมาเวลา 13.40 น. นายไชยันต์ การสมเนตร ประมงจังหวัดตราดพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เดินทางมาสังเกตการณ์ การพบแมงกะพรุนที่บริเวณหาดราชการุณย์และได้นำแมงกะพรุนขึ้นมาจากน้ำทะเลเพื่อวิเคราะห์ พบว่าเป็นแมงกะพรุนถ้วยที่ไม่มีอันตรายร้ายแรงแต่มีพิษที่บริเวณสาย