ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

บาเจาะแถลงข่าวขยายผลวิสามัญคนร้ายตาย 1 ยึดของกลางเพียบ
Font Size  

วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 15:16 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14952046 คน
 เมื่อ 25 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 32 ซึ่งตั้งอยู่ภายในสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.นย. พ.ต.อ.กฤษฎา แก้วจันทร์ดี รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.บาเจาะและนายอนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอบาเจาะ ร่วมกันแถลงข่าวหลังจากเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักต้องสงสัยไม่มีเลขที่ ม.2 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา และวิสามัญแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ของกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค เสียชีวิต 1 ราย คือ นายมะยากี ดิเย๊าะ หรือ เปาะเย๊ อายุ 23 ปี พร้อมยึดอาวุธปืนพกสั้นขนาด 11 ม.ม.ได้ 1 กระบอก จากการตรวจสอบพบว่าเป็นอาวุธปืนที่ปล้นมาจากกองพันพัฒนาที่ 4 เมื่อปี 2547

 ต่อมาช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่บ้านพักอย่างละเอียดอีกครั้ง พบบ้านหลังดังกล่าวนายมะยากี ได้ปรับสภาพพื้นที่เป็นฐานปฏิบัติการณ์ย่อย มีการวางจุดรายรอบในการสังเกตการณ์บุกรุกของเจ้าหน้าที่ และการวางแนวในการหลบหนี ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมากที่ซุกซ่อนอยู่ในฐานดังกล่าว อาทิ เปสนาม เป้สะพาย เสื้อผ้า ถุงยังชีพ อุปกรณ์ในการประกอบระเบิด เวชภัณฑ์ รองเท้าแตะ และสายไฟ ซึ่งอีกส่วนหนึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายอีก 3 คน ซึ่งประกอบด้วย 1.นายอับดุลเลาะ อูแล อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นมือประกอบระเบิด 2.นายพาริ บือราเฮง อายุ 31 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกับพวกบุกปล้นปืนภายในกองพันพัฒนาที่ 4 เมื่อปี 2547 และ 3.นายมะรอมือลี การากาซอ อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกแนวร่วม RKK สามารถนำอาวุธยุทโธปกรณ์และอุปกรณ์ในการประกอบระเบิดอีกจำนวนหนึ่งหลบหนีไปได้

 โดย น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร เปิดเผยว่า การบุกทลายฐานปฏิบัติการย่อยของนายมะยากี ในครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากประชาชนได้แจ้งเบาะแส ซึ่งนายมะยากี ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.บาเร๊ะใต้ ได้เข้ามาสมทบกับกองกำลังติดอาวุธ อาร์เคเค กลุ่มนายมะรอโซ จันทราวดี แกนนำในพื้นที่ ต.ปะลุกาสาเมาะ เพื่อรวมตัววางแผนร่วมก่อเหตุร้ายครั้งใหญ่ขึ้นในพื้นที่ อ.บาเจาะ ในช่วงคาบเกี่ยวเทศกาลฮารีรายอ ในวันที่ 26 ต.ค. ที่จะถึงนี้ แต่เจ้าหน้าที่สามารถบุกทลายเอาไว้ได้

 ส่วนคนร้ายอีก 3 คนที่หลบหนี ก็ได้ร่วมกับนายมะยากี ก่อเหตุวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารชุด รปภ.ครู ภายในโรงเรียนบ้านบาตู อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.55 ลอบวางระเบิดตลาดต้นไทร อ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 55 และลอบวางระเบิดรถหุ้มเกราะ V150 ของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน เมื่อวันที่ 21 ต.ค.55 ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้ง 3
ฝ่ายได้ติดตามไล่ล่ากดดัน เพื่อไม่ให้กลุ่มคนร้ายสามารถรวมตัวก่อเหตุในช่วงดังกล่าวแล้ว ซึ่งหลักฐานสำคัญที่สามารถขยายผลไปสู่การดำเนินคดีคือโทรศัพท์มือถือที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ พบว่ากลุ่มคนร้ายได้ถ่ายคลิปวิดีโอซึ่งเป็นผลงานในการวางระเบิดรถยนต์หุ้มเกราะ V150