ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ครู 4 หมื่นเฮ! ตกเบิกเงินวิทยฐานะ ย้อนหลัง "1ต.ค.53-1ก.ค.54"
Font Size  

วันที่ 01 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 12:23 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14879975 คน
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ : นายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งจากสำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน ว่าในการจัดสรรงบประมาณปี 2556 เพื่อตกเบิกเงินวิทยฐานะให้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ผ่านประเมินวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ แต่ยังไม่ได้รับเงินวิทยฐานะประมาณ 36,000 ล้านบาท มีผู้ได้รับการตกเบิกประมาณ 42,000 คน โดยข้าราชการครูที่ได้รับการตกเบิกให้นับตั้งแต่วันที่ผู้มีอำนาจลงนามในคำสั่งแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2553-31 กรกฎาคม 2554 ซึ่งผู้ที่ได้รับเงินตกเบิกวิทยฐานะดังกล่าวจะได้รับเงินก้อนใหญ่ บางคนอาจได้เงินหลายแสนบาท โดยวิทยฐานะชำนาญการพิเศษจะได้รับเงิน 5,600 บาท และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 9,900 บาท

"ส่วนผู้ที่ผ่านการประเมินวิทยฐานะตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2554 เป็นต้นมา สพฐ.จะต้องเสนอของบเพื่อตกเบิกให้ต่อไป ซึ่งสาเหตุที่ต้องตกเบิกเนื่องจากต้องใช้งบ อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนจากนี้จะแจ้งการโอนเบิกจ่ายงบไปที่เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งเรื่องนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เร่งให้ สพฐ.ดำเนินการตั้งแต่การประชุมระดับปลัดกระทรวงที่ จ.ชลบุรี ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา" นายไกรกล่าว

นายไกรกล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าหลังจากที่กลุ่มตัวแทนนิสิตนักศึกษาทุนโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (สควค.) รุ่นที่ 14 ขอให้เร่งบรรจุเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในตำแหน่งครูผู้ช่วยที่ล่าช้านั้น ล่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ทำหนังสือแจ้งมายัง สพฐ.ว่าได้อนุมัติกำหนดตำแหน่ง 426 อัตรา เพื่อบรรจุนักศึกษาทุน สควค.และโครงการครูพันธุ์ใหม่ปี 2553 ให้ตามที่ สพฐ.เสนอไปแล้ว

"สพฐ.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเพื่อให้เร่งพิจารณาแต่งตั้งก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2555 และให้รายงานผลการแต่งตั้งมายัง สพฐ.ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งเรื่องนี้ ฉะนั้น ปัญหาการบรรจุผู้ที่ได้รับทุนดังกล่าวไม่มีแล้วและให้ทุกคนสบายใจได้" นายไกรกล่าว