ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ป.ป.ส.ลุยปราบยาบ้า ครบเครื่องทั้ง"บู๊-บุ๋น" ยึดทรัพย์-บำบัดผู้ติดยา
Font Size  

วันที่ 03 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 00:01 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14799582 คน
การดูแลแก้ไขปัญหายาเสพติดยังคงเดินหน้าต่อไปด้วยความเข้มข้น โดยเฉพาะสำนักงาน ป.ป.ส. ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ถือเป็นหัวหอกสำคัญในการสร้างพลังและบูรณาการทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องในการขับ เคลื่อนอย่างเต็มกำลัง ผลงานในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมโดยเฉพาะการเดินทางไปเปิด "บ้านอุ่นใจ" ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ชุมชนคลองเตย ภายใต้การดำเนินการปิดล้อมเอกซเรย์เชิงรุก 90 วัน ตามโครงการ "ชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน" เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ และเป็นการจุดประกายความหวังให้กับประชาชนในระดับรากหญ้า โดยเฉพาะในชุมชนเสี่ยงต่างๆ ทั่วประเทศ ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งสร้างผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชนโดยตรง

หลัง การดำเนินการตามโครงการนี้ พบว่าผู้ค้าในชุมชนถูกปราบปรามจับกุมอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน ก็มีการค้นหาผู้เสพที่เป็นผู้ป่วยเพื่อนำตัวไปบำบัดรักษาได้เป็นจำนวนมาก จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา เลขาธิการป.ป.ส.ได้ไปเป็นประธานนำลูกหลานชาวคลองเตยที่ผ่านการบำบัดแล้ว จำนวน 52 ราย ส่งคืนกลับสู่อ้อมอกพ่อแม่ผู้ปกครอง ท่ามกลางบรรยากาศ ที่ตื้นตัน

นโยบายการปราบปรามอย่างถึงลูกถึงคนยังดำเนินต่อเนื่อง ขณะที่การบำบัดดึงเยาวชนให้พ้นจากหุบเหวก็ยังทำต่อเช่นกัน เพราะถือว่าเยาวชนเหล่านั้นเป็นเพียงผู้หลงผิด อาจคล้อยตามสิ่งแวดล้อมรอบตัวเท่านั้น

การบำบัดนำกลับคืนสู่อ้อมกอดพ่อแม่

ถือเป็นของขวัญล้ำค่าของครอบครัว!!?ภาร กิจของป.ป.ส.ไม่ได้จบเพียงเท่านั้น หลังจากคืนผู้บำบัดสู่อ้อมอกของพ่อแม่ผู้ปกครองแล้ว สำนักงาน ป.ป.ส.จะยังคงติดตามและเฝ้าระวังต่อไป โดยได้มอบหมายให้ตำรวจชุมชนมวลชนสัมพันธ์ คอยช่วยเหลือและดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้น้องๆ ทุกคนได้กลับเนื้อกลับตัวอยู่กับสังคมได้

ใครที่ออก จากโรงเรียนมาก่อนหน้านี้ หรือไม่เคยเรียนหนังสือ ก็จะได้กลับเข้าโรงเรียน ใครที่ต้องการทำงานก็จะได้มีโอกาสไปฝึกอาชีพ รวมทั้งการปรับปรุงสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ให้เป็นปัจจัยเสี่ยง เช่น แหล่งมั่วสุม และการเข้าไปดูแลปรับปรุงลานกีฬาในชุมชนเพื่อให้เด็กและเยาวชนได้มีสถานที่ ในการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ

จากผลการดำเนินการในพื้นที่ชุมชน เสี่ยง 12 แห่งทั่วประเทศ ศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเพื่อเอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ ได้ขยายโครงการ "ชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน" ออกไปในพื้นที่อีก 928 ชุมชน โดยในทุกอำเภอจะดำเนินการตามโครงการดังกล่าวใน 1 ชุมชนเสี่ยง และอีก 50 ชุมชนในพื้นที่ 50 เขตในกทม.

โดยเป้าหมายยังคงอยู่ที่การปราบปราม จับกุมผู้ค้ารายย่อย การนำผู้เสพที่เป็นผู้ป่วยเข้ารับการบำบัด โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนกลุ่มเสี่ยง ที่หลงผิดเข้าไปอยู่ในวังวนของ ยาเสพติด และจำเป็นต้องได้รับการบำบัดฟื้นฟูโดยเร่งด่วน ก่อนที่อนาคตของประเทศเหล่านี้จะถูกทำลายอย่างย่อยยับด้วยพิษภัย ยาเสพติด

นอก จากการเดินหน้าแก้ไขปัญหาในชุมชนที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของยาเสพติดใน พื้นที่เสี่ยงต่างๆ แล้ว การปราบปรามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ก็ยังคงดำเนินไปอย่างเข้มข้น โดยสำนักงานป.ป.ส.ได้ประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิด สามารถทลายเครือข่ายยาเสพติดได้หลายคดีอาทิ เครือข่าย "ดาบมนัส-พันโทยี่เซ" และกลุ่มของ "นายอาจง" หรือนายถาวร สมจิตร ซึ่งเป็นเครือข่ายที่นำยาเสพติดจากผู้ผลิตนอกประเทศเข้ามาจำหน่ายทั้งในพื้น ที่จ.เชียงใหม่ ภาคกลาง และภาคใต้ ที่เพิ่งถูกทลายไป โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนร้ายได้หลายรายด้วยกัน ยึดทรัพย์ได้จำนวนมหาศาล ทั้งสมุดบัญชีเงินฝากและโฉนดที่ดินหลายรายการ รถยนต์ และเงินสดอีกจำนวนมาก มีผู้ต้องหาถูกจับนับสิบราย อันนำไปสู่การขยายผลเครือข่ายที่เหลืออย่างต่อเนื่อง

"การยึดและ อายัดทรัพย์สินของผู้กระทำผิดในคดียาเสพติด เป็นไปตามพ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 ซึ่งหากมีการจับกุมคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดข้อหาผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย มีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย สมคบ สนับสนุนช่วยเหลือ หรือพยายามกระทำความผิดดังกล่าว จะสั่งให้มีการตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ต้องหาและมอบหมายพนักงานเจ้าหน้าที่ สั่งยึดอายัดทรัพย์สินในเบื้องต้นอย่างต่อเนื่อง มีการประสานกับสำนักงานปปง. เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินอย่างจริงจัง" พล.ต.อ.พงศพัศกล่าว

การกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดและการดูแลชุมชน เสี่ยงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศตามโครงการ "ชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน" จึงเป็นการทำงานเชิงรุกของป.ป.ส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เพื่อขจัดยาเสพติดให้สิ้นซาก!?!