ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

ประชาชนแห่ร่วมงาน ‘หลวงพ่อทองพูน’ หลังมรณภาพเลือดและเกษากลายเป็นพระธาตุ
Font Size  

วันที่ 05 มกราคม พ.ศ. 2556 เวลา 17:18 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 15000786 คน
วันที่ 5 ม.ค. ที่วัดป่าอภัยวัน มีพิธีพระราชทานเพลิงศพพระครูสังฆรักษ์ ทองพูน ปุญญกาโม หรือ หลวงพ่อทองพูน เจ้าคณะ ต.บ้านทุ่ม (ธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดป่าอภัยวัน บ้านทุ่ม ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งมรณภาพด้วยโรคหัวใจล้มเหลว โดยพระครูสิริธรรมประทีป อายุ 46 ปี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุ เจริญธรรม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าอภัยวัน (เป็นน้องชายคนที่ 9 ของหลวงพ่อ) พร้อมด้วยพระกฤษฎานนท์ สิริวฒฒโณ เลขานุการหลวงปู่ทองพูน ร่วมกันจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งช่วงเช้ามีการถวายภัตหารเช้าแด่พระภิกษุ-สามเณร จากนั้นเชิญศพขึ้นตั้งบำเพ็ญกุศล ณ เมรุพิเศษ สาธุชนทอดผ้าบังสุกุลตลอดทั้งวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงพ่อทองพูนเป็นพระนักพัฒนา มีศิษยานุศิษย์เดินทางมาเคารพศพจำนวนมากและต่างพูดกันว่าเสียดายพระที่มีจริยาวัตรดีงาม และหายากในสังคมปัจจุบัน โดยทุกคนต่างเข้าไปกราบนมัสการ โลหิตธาตุ และเกษาธาตุของหลวงพ่อที่ประดิษฐานไว้ที่ศาลาฟังเทศน์ฟังธรรมของวัดป่าอภัยวัน ซึ่งโลหิตธาตุนี้เกิดจากผ้าจีวรที่หลวงพ่อท่านใช้หนุนศีรษะ เมื่อท่านเข้ารับการผ่าตัดก่อนมรณภาพ ผ้าจีวรผืนนี้เปื้อนเลือดและอื่นๆ บ้านธรรมะทูอินวันรับมาเก็บไว้ เมื่อตอนหลวงพ่อออกจากห้องไอซียู เมื่อวันที่ 7 ก.ย. และนำมาตากไว้ จนวันที่ 30 ก.ย. ได้นำมาตัดเพื่อติดหลังล็อกเก็ตหลวงพ่อทองพูนที่จะทำแจกวันประชุมเพลิง เมื่อคลี่ผ้าและตัดแบ่งออก ปรากฏว่ามีพระธาตุไหลออกมาจากกองผ้าซึ่งวางกองไว้บนผ้าขาว ลูกศิษย์บ้านธรรมะทูอินวัน 10 กว่าคนต่างตกตะลึง โดยธาตุที่เห็นวันแรกออกสีแดง แต่ 2 วันผ่านไปเริ่มเป็นสีขาวใส และ 7 วันผ่านไปเป็นสีเหลือง สีขาวใส สีแดง และสีม่วง เป็นต้น

พระครูสิริธรรมประทีป กล่าวว่า เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน หลังจากที่พระราชทานเพลิงศพพระครูอดีตเจ้าอาวาสรูปก่อนแล้วไม่นาน หลวงพ่อทองพูนซึ่งเป็นลูกศิษย์หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี พระอริยเจ้า วัดหินหมากเป้ง อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เข้ามาอยู่ในวัดป่าอภัยวัน และได้พัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองหลายด้าน เช่น สร้างเสนาสนะเพิ่มขึ้น มีลานปฏิบัติ จัดตั้งสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด จัดพิธีบรรพชาอุปสมบท จัดบวชเนกขัมมะ มีประชาชนเลื่อมใสศรัทธามากขึ้นโดยลำดับ หลวงพ่อทองพูนเป็นพระนักเทศน์ และเป็นผู้ที่เผยแพร่ธรรมให้กับพุทธศาสนิกชนจนเป็นที่ยอมรับจากลูกศิษย์ ญาติโยมว่า “พระผู้มีปัญญาโดยใช้ภาวนาพุทโธเป็นอาวุธ” และเป็นผู้มีความสามารถในการแสดงธรรมเป็นเลิศ

หลวงพ่อทองพูนถึงแก่มรณภาพด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เมื่อ 7 ก.ย. 2555 เมื่อเวลา 02.00 น. ณ โรงพยาบาลศูนย์หัวใจสิริกิตต์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะลูกศิษย์นำสรีระสังขารมาตั้งบำเพ็ญสวดพระอภิธรรมทุกวันจนถึงวันพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 6 ม.ค.

ประวัติโดยสังเขปของพระครูสังฆรักษ์ทองพูน ปุญญกาโม  นามเดิม ทองพูน ส่งสุข เกิดวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2489  ที่บ้านหนองคู ม.6 ต.เหล่าดอกไม้ อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม เป็นบุตรคนที่ 2 ของ นายสุน  นางส่อง ส่งสุข มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 10 คน จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  โรงเรียนกระบากวิทยาคาร ต. เหล่าดอกไม้ อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม  อาชีพก่อนอุปสมบท ซื้อ – ขาย แลกเปลี่ยนรถยนต์   ชีวิตสมรส ภรรยาชื่อ นางเสาวนีย์ ธรรมสินย์ (นาสกุลเดิม หย่าร้างแล้ว)  มีบุตร คือ พระมหาชูชาติ ตปสีโล ปธ.๕ (ปัจจุบันจำพรรษา ณ ประเทศเยรมัน)

ได้รับการอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดหินหมากแป้ง ต.พระพุทธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 29  พฤศจิกายน  2527 โดยมี พระอุปฌาย์คือ พระครูญาณปรีชา หรือหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ วัด ป่าอรัญญบรรพต การศึกษานักธรรมชั้นเอก และ พ.ศ. 2538 เป็นฐานานุกรมที่พระครูสังฆรักษ์ ของพระราชวินยาภรณ์ จังหวัดมหาสารคาม

กระทั่ง พระครูสังฆรักษ์ทองพูน ปุญญกาโม  มีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วประเทศและภาคอีสานว่าเป็นพระนักเทศก์ และพระนักพัฒนา ที่ได้เดินสายสร้างวัดทั่วประเทศ 27 วัด สำนักสงฆ์ 5 แห่ง หลังมรณภาพ ลูกศิษย์ได้นำจีวรที่ใช้รองศีรษะระหว่างการผ่าตัดที่มีเลือดไหลติดอยู่  นำไปบูชา  ปรากฏว่ากลายเป็นพระธาตุ 7 สี นอกจากนี้เส้นผมที่ลูกศิษย์นำไปเก็บไว้  เมื่อปี  2554  ก็แปรสภาพเป็นเกสาพระธาตุ