ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

รวมหนังสือเด็ด ขายดีสุดๆ ตลอดปี 2555!!
Font Size  

วันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เวลา 17:59 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12254062 คน
รายงานพิเศษข้าวต้ม-ข้าวแกง-กาแฟ
อร่อยเด็ด 77 จังหวัด


เป็นประจำทุกปี ท่านผู้อ่านจะได้พบกับหนังสือชุดอาหารอร่อยเด็ด 77 จังหวัด ของกองบรรณาธิการข่าวสด โดยปี 2555 เริ่มจาก "ข้าวต้มเด็ด 77 จังหวัด" ออกมาตอกย้ำความอร่อยต่อจาก "อร่อยเด็ด 77 จังหวัด" และ "ก๋วยเตี๋ยวเด็ด 77 จังหวัด" ผลงานเด่นของปี 2554 

"ข้าวต้มเด็ด 77 จังหวัด" รวมร้านข้าวต้มเจ้าอร่อยทั่วทิศสารพัดเมนู ทั้งผัด ทอด นึ่ง ต้ม ยำ ตุ๋น กินกับข้าวต้มกุ๊ย หรือข้าวสวยร้อนๆ จากการตระเวนชิมของผู้สื่อข่าวภูมิภาคข่าวสด

จากข้าวต้มมาถึง "ข้าวแกงเด็ด 77 จังหวัด" รวมร้านข้าวแกงเจ้าดังของจังหวัดต่างๆ 

พร้อมเมนูเด็ดๆ ของแต่ละร้าน ส่วนประกอบและที่ขาดไม่ได้ในทุกเล่มของหนังสือชุดอร่อยเด็ดก็คือ แผนที่การเดินทางไปร้าน และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ เพื่อความสะดวกของผู้อ่านทุกท่าน 

จากของคาวหนักท้อง ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มยอดนิยมอย่างเช่นกาแฟ กองบรรณาธิการข่าวสด รวบรวมร้านกาแฟร้านดังรสชาติหอมกรุ่นทั่วประเทศไว้ในเล่ม "กาแฟเด็ด 77 จังหวัด" 

ตั้งแต่ร้านกาแฟโบราณแบบชาวบ้านทั่วๆ ไปที่คอการเมืองยึดเป็นสภากาแฟ จนถึงร้านกาแฟสด และร้านกาแฟสมัยใหม่สไตล์โมเดิร์นที่กำลังได้รับความนิยมตามหัวเมืองใหญ่ๆ และเมือง ท่องเที่ยว

ทั้ง 3 เล่มถูกอกถูกใจแฟนๆ ข่าวสดกันมาก เพราะอำนวยความสะดวกเรื่องปากท้องได้ดีจริงๆ เวลาออกต่างจังหวัด"คนแคระ"
นวนิยายซีไรต์


"คนแคระ ของ วิภาส ศรีทอง เป็นนวนิยายที่เสนอปัญหาสัมพันธภาพระหว่างมนุษย์ เปิดเผยให้เห็นความโดดเดี่ยว อ้างว้างของกลุ่มคนซึ่งเป็นตัวแทนของสังคมร่วมสมัย โดยสะท้อนให้เห็นการขาดความตระหนักถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์ การหมกมุ่นอยู่กับปัญหาของตนเอง และการโหยหาสัมพันธภาพระหว่างมนุษย์แต่จำกัดขอบเขตของความสัมพันธ์นั้นไว้..."

บางส่วนของคำประกาศจากคณะกรรมการตัดสินรางวัลซีไรต์ ที่ประกาศให้รางวัลซีไรต์ประจำปี 2555 แก่นวนิยาย "คนแคระ" ของวิภาส ศรีทอง นักเขียนหนุ่มใหญ่ชาว จ.พัทลุง

วิภาส ศรีทอง เคยถูกตั้งข้อสังเกตในงานเรื่องสั้นก่อนหน้านี้ว่า ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของนักเขียนต่างประเทศ จนทำให้เจ้าตัวเงียบหายจากวงวรรณกรรมไทยไปนานร่วม 4 ปี 

แต่เมื่อกลับมาใหม่พร้อม "คนแคระ" ผลงานนวนิยายเรื่องแรก ก็มีคนตั้งข้อสงสัยอีกว่า คล้ายคลึงกับ "Misery" นวนิยายเรื่องดังของสตีเฟ่น คิงส์ ราชานวนิยายเขย่าขวัญ

แต่ประเด็นอันร้อนแรงนี้ คณะกรรมการซีไรต์ออกมาแถลงยืนยันในความบริสุทธิ์ของ "คนแคระ" หลังจากใช้เวลาตรวจสอบถึง 2 เดือน 

ขณะที่วิภาส ศรีทอง ก็ยืนกรานในความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองศาสตร์แห่งโหร 2556
ชี้ดวงเมือง "ปีมะเส็ง"


เป็นหนังสือเล่มเดียวก็ว่าได้ของสำนักพิมพ์มติชน ที่ไม่ต้องโฆษณามาก เพราะมีผู้อ่านรอคอยเหนียวแน่นมาตลอด 30 กว่าปี

เอกลักษณ์ของ "ศาสตร์แห่งโหร" คือรวบรวมโหราพยากรณ์หลายแนวไว้ด้วยกัน ทั้งโหรอาวุโสแนวลุ่มลึก แนวดุดันท้าทายให้พิสูจน์คำทำนาย

"ศาสตร์แห่งโหร 2556" รวมคำพยากรณ์ของโหราจารย์ชื่อดัง 11 ท่าน ประกอบด้วย หมอทรัพย์ สวนพลู, ศ.ดุสิต, โสรัจจะ นวลอยู่, พัฒนา พัฒนศิริ, กรหริศ บัวสรวง, ฟองสนาน จามรจันทร์, บุศรินทร์ ปัทมาคม, ลักษณ์ เรขานิเทศ, ขุนทอง อสุนี ณ อยุธยา, มาโนช ประภาษานนท์ และอาทิตย์ วรันธรกุล 

พยากรณ์ด้านต่างๆ เช่น ดวงชะตาชีวิตทุกราศี ทั้งดวงในด้านการงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ โหงวเฮ้ง ฯลฯ 

ไปจนถึงดวงเมืองในปี 2556 ซึ่งเป็นที่จับตาว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีกในบ้านเมืองไทย 

หนึ่งในโหรที่คนรออ่านคำทำนายมากที่สุดคนหนึ่งก็คือ โหรโสรัจจะ นวลอยู่ เจ้าของฉายา "นอสตราดามุสเมืองไทย" 

ในเล่มนี้พยากรณ์ดวงเมืองปีมะเส็งไว้อย่างดุดันว่า เป็นปีมหาวิปโยค 

และชะตาเมืองกำลังตกต่ำ! 

ตกต่ำรุนแรงแค่ไหน อ่านคำทำนายฉบับเต็มได้ใน "ศาสตร์แห่งโหร 2556" สำนักพิมพ์มติชนรับประกันคุณภาพ"อรุณ วัชระสวัสดิ์"
อรุณตวัดการเมือง


หนังสือขายดีเล่มต่อมาของสำนักพิมพ์มติชน "อรุณตวัดการเมือง" โดยการ์ตูนนิสต์รุ่นใหญ่ อรุณ วัชระสวัสดิ์

อรุณ วัชระสวัสดิ์ อยู่กับลายเส้นการ์ตูนมานานกว่าสี่ทศวรรษ

จากค่ายสยามรัฐ ออกไปจัดหน้าและเขียนภาพประกอบหนังสือ นิตยสารอีกหลายเล่ม รวมทั้งหนังสือพิมพ์ประชาชาติรายวัน และเนชั่น ก่อนจะเดินสู่ชายคา "มติชน" เมื่อปี 2553 

"อรุณตวัดการเมือง" รวมผลงานจากมติชนสุดสัปดาห์ ตั้งแต่ปี 2553-2554 และเดือนม.ค.-มิ.ย.2555

แต่ละมุขอย่างฮาและโดนใจคอการเมืองยิ่ง ไม่ว่าจะอยู่สีไหนก็ตาม

อรุณ วัชระสวัสดิ์ เผยวิธีสร้างสรรค์การ์ตูนการเมืองว่า ให้ความสำคัญกับความคิด 50 เปอร์เซ็นต์ อีก 50 เปอร์เซ็นต์ให้ความสำคัญกับการค้นคว้า และการทำงานศิลปะ 

"ผมไม่ใช่นักเขียนการ์ตูนการเมืองที่ยุ่งแต่กับเรื่องการเมืองเพียงอย่างเดียว ผมต้องการทำงานศิลปะของผมด้วย"เมฆาสัญจร 
จากหนังสือสู่หนัง


ส่วนนวนิยายขายดีแห่งปีสำนักพิมพ์มติชน ตกเป็นของ "เมฆาสัญจร" (Cloud Atlas) ผลงานนักเขียนอังกฤษ เดวิด มิตเชลล์ 

เล่าเรื่อง 6 ยุคสมัย 6 ภพชาติ เริ่มต้นจากบันทึกของหนุ่มชาวอเมริกันบนเรือเดินทะเลในคริสต์ศตวรรษที่ 19, จดหมายของนักดนตรีหนุ่มชาวอังกฤษ เล่าเรื่องการเสี่ยงโชคในยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 1, นวนิยายเกี่ยวกับนักข่าวสาวอเมริกันในยุคที่โลกกำลังระอุด้วยพลังงานนิวเคลียร์, ภาพยนตร์ผจญภัยเล่าเรื่องบรรณาธิการชราที่หนีการไล่ล่าของแก๊งมาเฟีย, คำสารภาพของมนุษย์โคลนนิ่งสาวชาวเกาหลีในโลกอนาคต 

และเรื่องเล่าข้างกองไฟว่าด้วยเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในโลกยุคหลังการล่มสลายของอารยธรรม

ทั้ง 6 เรื่องมีตัวละครเชื่อมโยงกันอย่างแนบเนียนในช่วงวันเวลาและสถานที่ต่างๆ กัน 

"เมฆาสัญจร" มีเรื่องของวิญญาณและชาติภพเป็นแกน เนื้อเรื่องสนุกถูกจริตคนไทย มีส่วนทำให้หนังสือขายดี แต่เหตุผลประการสำคัญคือ นวนิยายถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ตอกหมุดความจริง
ใครฆ่า..? 98 ศพ!

ผลงานขายดีของกองบรรณาธิการ "ข่าวสด" 

"ตอกหมุดความจริง 10 เมษา - 19 พฤษภา บันทึกวันเวลาเลือด-สำนวนไต่สวนใครฆ่า..? 98 ศพ" เป็นภาคต่อของหนังสือ "บันทึกพฤษภา ความจริงจากข่าวสด ความตาย 90 ศพ" เนื่องในวาระครบ 2 ปีเหตุการณ์ 10 เม.ย. - 19 พ.ค.2553

เนื้อหาเริ่มต้นด้วยการอธิบายให้เห็นที่มาของความขัดแย้งในสังคมไทย ตั้งแต่การเกิดขึ้นของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ก่อนจะเกิดปฏิวัติ 19 ก.ย.2549 

ลำดับความเรื่อยมาถึงการชุมนุมใหญ่ของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กระทั่งมี "ศพแรก" เกิดขึ้นที่แยกคอกวัว เมื่อ 10 เม.ย.2553 

กระทั่งมาถึงปฏิบัติการกระชับวงล้อม 19 พ.ค.2553 จนนำมาสู่การตาย 6 ศพ ในเขตอภัยทานวัดปทุมวนาราม และอีกกว่า 90 ศพกลางกรุง 

นอกจากนี้ ยังมีคำให้การของฝ่ายถูกกระทำ และความคืบหน้าของคดีสะเทือนใจที่ดีเอสไอสรุปว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐสมเด็จวัดระฆังฯ
และพระนางพญา


"เบญจภาคี พระสมเด็จวัดระฆังฯ และพระนางพญา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก" ผลงานแห่งปีของกองบ.ก.ข่าวสด 

เรียบเรียงจากคำบรรยายของเซียนพระเครื่องคนดัง "ต้อย เมืองนนท์" หรือ พิศาล เตชะวิภาค อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และประธานชมรมพระเครื่องมรดกไทย 

"เซียนต้อย" ได้รับยกย่องว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญพระกรุเก่า ตลอดจนพระบูชายุคสมัยต่างๆ ผลงานเขียนเล่มสำคัญของเขา คือ "อมตพระกรุ" หนังสือที่นักสะสมวัตถุมงคลเก่านิยมยึดเป็นคัมภีร์เบื้องต้น 

หนังสือ "เบญจภาคี พระสมเด็จวัดระฆังฯ และพระนางพญา" เล่มนี้ เซียนต้อยถ่ายทอดสรรพวิชาความรู้เกี่ยวกับพระสมเด็จวัดระฆังฯ และพระนางพญาที่สั่งสมมาตลอดชีวิตจนหมดเปลือก 

เป็นคลังความรู้อย่างดีสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มศึกษาเรื่องวัตถุมงคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สนใจพระเครื่องชุดเบญจภาคียอดนิยมอย่างพระสมเด็จวัดระฆังฯ และพระนางพญาหนังสือขายดี
สำนักพิมพ์มติชน


สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ และมหกรรมหนังสือระดับชาติของทุกปี หนังสือขายดีอันดับต้นๆ ของบูธสำนักพิมพ์มติชน เป็นผลงานของสองคอลัมนิสต์หนุ่มคนดัง 

หนุ่มแรกคือ "นิ้วกลม" ยอดขายดีอันดับ 1 จากเล่ม "แอ่งน้ำกลางทะเลทราย" อีกหนุ่มคือ "หนุ่มเมืองจันท์" จากเล่ม "ความรู้สึกคือเหตุผลอย่างหนึ่ง" รวมงานเขียนจากคอลัมน์ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ 

แฟนๆ มายืนต่อรอรับลายเซ็นแถวยาวเหยียดนานนับชั่วโมงมหัศจรรย์ชีวิต
มยุรา เศวตศิลา


หนังสือขายดีส่งท้ายปี 2555 ผลงานเขียนของอดีตพิธีกรหญิงอันดับ 1 ของวงการโทรทัศน์ไทย มยุรา เศวตศิลา

เล่าเรื่องชีวิตส่วนตัว ธุรกิจ เคล็ดลับความงาม และโรคไวรัสตับอักเสบซี ที่ทำให้เธอตกอยู่ในห้วงทุกข์อยู่นานปีจนหมดสวย

จากมยุราที่เคยหัวเราะเอิ๊กอ๊ากในทีวีอย่างมีความสุข ถึงกับหัวเราะไม่ออก เมื่อเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ที่ต้องต่อสู้กับผลข้างเคียงจากยา 

แต่ในที่สุดเธอก็ลุกขึ้นฟันฝ่าและกลับมาเป็น "ตั๊ก"มยุรา เศวตศิลา คนเดิมได้สำเร็จ