ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

"โรฮิงญา"โผล่บัวแก้ว! ยื่นหนังสือวอนยุติส่งตัวกลับพม่า
Font Size  

วันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2556 เวลา 16:30 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14948167 คน
 เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 ม.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนชาวโรฮิงญาในประเทศไทย จำนวน 4 คน ได้เดินทางมาที่บริเวณด้านหน้ากระทรวงการต่างประเทศ ฝั่ง ถ.พระราม 6 โดยได้มีการชูป้ายข้อความ “หยุดฆ่าชาวโรฮิงญา” และ “หยุดผลักไสชาวโรฮิงญา” พร้อมประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับชาวโรฮิงญา ผู้ไร้สัญชาติ จากนั้นตัวแทนชาวโรฮิงญาได้เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่อกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้รัฐบาลไทยพิจารณายกเลิกการส่งตัวชาวโรฮิงญาที่ถูกจับกุมที่ จ.สงขลา ไปยังประเทศพม่า เนื่องจากหากการส่งตัวกลับไปก็เท่ากับผลักดันให้กลับไปพบกับความอดอยากและทุกข์ยากอีกครั้ง ทั้งยังไม่รวมกับสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่เดิมที่พวกเขาอาศัยอยู่ 

 นอกจากนี้ ตัวแทนชาวโรฮิงญายังเรียกร้องให้รัฐบาลไทยช่วยค้นหาชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยออกมา แต่หายตัวไปในระหว่างเดินทางด้วย โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ในป่าลึกและทะเลทาง จ.ภาคใต้ของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวโรฮิงญาเตรียมที่จะยื่นเสนอข้อเรียกร้องดังกล่าวไปยังสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และมาเลเซีย ประจำประเทศไทยต่อไปด้วย 

 ทั้งนี้ มีรายงานว่า หนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าว ได้ถูกส่งไปให้นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแล้ว โดยจะนำหนังสือดังกล่าวไปประกอบการประชุมภายในกระทรวงฯ ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์นี้

 ด้านนางวิเวียน ตัน โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ทางยูเอ็นเอชซีอาร์รู้สึกยินดีที่รัฐบาลไทยอนุญาตให้เข้าไปมีส่วนร่วมในกรณีชาวโรฮิงญา โดยในชั้นนี้ ทางการไทยได้อนุญาตให้ยูเอ็นเอชซีอาร์เข้าร่วมในหลักการแล้ว ซึ่งทางยูเอ็นเอชซีอาร์ต้องการจะส่งคณะทำงานลงไปพบปะพูดคุยกับชาวโรฮิงญาที่ถูกจับกุมเพื่อสืบหาที่มาที่ไปโดยเร็วที่สุด แต่ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่นั้นต้องการขึ้นกับความพร้อมของทางการไทยที่จะแจ้งมา

 ทั้งนี้ โฆษกหญิงของยูเอ็นเอชซีอาร์ ประจำประเทศไทย ยืนยันว่า ยูเอ็นเอชซีอาร์ เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่จะเข้ามามีบทบาทสนับสนุนการดำเนินการของรัฐบาลไทยต่อเหตุการณ์ดังกล่าวเท่านั้น และไม่สามารถดำเนินการใดๆโดยอิสระได้ เพราะเคารพในอธิปไตยของประเทศไทย