ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

อธิบดีกรมอุทยานฯ เตรียมตัดงบหน่วยพิทักษ์อุทยานใหญ่ 11 แห่ง
Font Size  

วันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556 เวลา 15:37 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14721168 คน
 วันที่ 23 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) มีหนังสือถึงหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ 11 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติตาพระยา อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติกุยบุรี  อุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อุทยานแห่งชาติภูพาน และอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เพื่อชะลออการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติงาน และแผนการใช้จ่ายเงินประจำปีงบประมาณ 2556 เฉพาะรายการอาคารที่ทำการชุดหน่วยพิทักษ์ป่าและอาคารที่ทำการชุดหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไว้เป็นการชั่วคราว

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ในสมัยนายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้อนุมัติจัดตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ โดยสำนักงบประมาณอนุมัติงบประมาณการก่อสร้างหน่วยงาน 3,535,000 บาท ซึ่งประกอบด้วย อาคารที่ทำการอุทยานชั้นเดียว 1 หลัง บ้านพัก 2 ห้องนอน 1 หลัง บ้านพักคนงาน 4 ครอบครัว 1 หลัง ป้อมยามพร้อมแผงกั้นถนน 1 หลัง เสาธงเหล็ก 12 เมตร 1 เสา เสาอากาศวิทยุ 30 เมตร 1 เสา และหอพักน้ำ ส่งน้ำ ขนาดไม่น้อยกว่า 5 ลูกบาสก์เมตร 1 หอ โดยรายการทั้งหมดนี้ จะต้องปรับลดให้เหลือเพียง บ้านพักคนงาน 1 ครอบครัวแบบแยกหลัง 2 หลัง เสาธง และเสาอากาศวิทยุ โดยให้ปรับบ้านพัก 2 ห้องนอน เป็นที่ทำการและที่พักหัวหน้าหน่วยพิทักษ์แทน

 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคนหนึ่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ที่ถูกปรับลดหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจว่า การปรับลดงบประมาณครั้งนี้ นายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติทำไปเพื่ออะไร เพราะนโยบายเช่นนี้เป็นการบั่นทอนกำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ในป่าอย่างมาก โดยหน่วยพิทักษ์อุทยานฯนั้น จะเป็นพื้นที่ย่อย ของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ และเป็นเหมือนที่พักสำหรับพนักงานพิทักษ์ป่าที่ออกลาดตระเวน  รวมไปถึงการบริหารจัดการแบบย่อยๆในแต่ละพื้นที่

 "ผมเข้าใจว่า ภายใต้งบประมาณที่สำนักงบประมาณอนุมัตินั้น รายการแต่ละรายการมีมาตรฐานของมันอยู่แล้ว การมาตัดบางอย่างออกไปนั้น ถามว่า เงินส่วนที่ถูกตัดออกไปนั้นเอาไปใช้ทำอะไร ที่สำคัญส่วนที่ตัดไปล้วนแต่มีความสำคัญทั้งสิ้น เช่น ให้ตัดหอพักน้ำ-ส่งน้ำ ทิ้ง ถามว่า แล้วเจ้าหน้าที่จะเอาน้ำที่ไหนใช้ พื้นที่ที่มีลำธารก็ดีไป พื้นที่ที่ไม่มีจะทำอย่างไร ทั้งบ้านพัก และที่ทำการจะเอาน้ำที่ไหนมาใช้ นอกจากนี้จะให้ปรับตัวบ้านพักเป็นที่ทำการอุทยานฯซึ่งเดิมก็เล็กอยู่แล้ว ให้เล็กลงอีก ผมอยากจะพูดแทนคนทำงานในป่า ว่า หากคนอยู่กันเยอะๆไม่เป็นไร แต่เมื่อบางส่วนต้องออกไปลาดตระเวน อีกส่วน อาจะจะ 1 หรือ 2 คน ต้องเฝ้าหน่วย ก็จะเกิดความไม่มั่นใจ แถมพอพวกลาดตระเวรกลับมาไม่มีน้ำอาบอีก ไม่บั่นทอนกำลังใจจะให้เรียกว่าอะไร"หัวหน้าอุทยานคนเดิม กล่าว

 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ อีกแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ปกติแล้ว เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ที่ทำงานอยู่ในป่า โดยประจำอยู่หน่วยพิทักษ์ต่างๆก็ลำบากพออยู่แล้ว ไหนจะได้รับความกดดันจากการออกลาดตระเวนซึ่งไม่รู้ว่าต้องเจอกับอะไรบ้าง การที่ผู้ใหญ่มาสั่งตัดงบประมาณสำหรับการสร้างหน่วยพิทักษ์ป่านั้น ตัดเรื่องการสร้างป้อมยาม คือ ไม่ให้มีป้อมยาม ไม่ให้มีแผงกั้นใดๆในหน่วยพิทักษ์ ที่สำคัญตัดหอพักน้ำ ที่ส่งน้ำ ถามว่า แล้วเจ้าหน้าที่จะเอาน้ำที่ไหนใช้ ลำพังหัวหน้าอุทยานฯอาจจะอยู่ที่ทำการแต่ลูกน้องซึ่งต้องไปอยู่ตามหน่วยพิทักษ์ซึ่งเป็นหน่วยย่อยๆต้องเจอกับสภาพแบบนี้ ถามว่าจะเอากำลังใจที่ไหนมาทำงาน

 ด้านนายสมพงษ์ จิราระรื่นศักดิ์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า อาจจะเป็นการเข้าใจผิด เพราะตามนโยบายของนายมโนพัศแล้ว ไม่ได้ตัดงบประมาณใดๆทั้งสิ้น แต่ต้องการขยายหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติให้เพิ่มขึ้น แต่ปรับลดขนาด เพื่อกระจายหน่วยพิทักษ์ให้ไปอยู่ในที่ต่างๆ ให้ครอบคลุมบริเวณให้มากขึ้น โดยงบประมาณในส่วนที่เป็นคุรุภัณฑ์นั้นยังคงอยู่เท่าเดิมไม่ได้หายไปไหน ทั้งนี้เกี่ยวกับเรื่องนี้ จะให้หัวหน้าอุทยานทั้งหมด ส่งความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ภายในวันที่ 25 ม.ค. นี้