ครบทุกรส สดทุกเรื่อง

รุกอุทยานฯทุ่งแสลงหลวงพันไร่
Font Size  

วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 19:59 น.
จำนวนคนอ่านล่าสุด 14846080 คน
 เมื่อวันที่ 19 มี.ค. พล.ต.คณิต อุทิศสาร ผอ.ศปป.4 กอ.รมน. สั่งการให้ พ.อ.พงษ์เพชร เกตุสุภะ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน. (สวนรื่นฤดี) นำกำลังเจ้าหน้าที่  กอ.รมน.พิษณุโลก ตำรวจสันติบาลพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง นำกำลังกว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง หลังมีชาวบ้านร้องเรียนว่ามีการบุกรุกผืนป่าเสียหายกว่า 100 ไร่ บริเวณ ม.1 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก

 หลังเข้าตรวจสอบจุดแรกพบนายหล่อ คำสุข อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ม.1 ต.บ้านแยง อ.นครไทย นั่งอยู่ในกระท่อมปลูกเอาไว้ในที่ดินป่าอุทยานฯ โดยมีการบุกรุกผืนป่าเสียหายเป็นบริเวณกว้างไม่น้อยกว่า 50 ไร่ และยังแผ้วถางบุกรุกต่อไปอีก เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวเอาไว้ พร้อมตรวจพิกัดผืนป่าอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง 

 จากการสอบสวนทราบว่านายหล่อ เป็นพ่อนายอำนาจ คำสุข เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ซึ่งก่อนหน้านี้มีที่ดินทำกินที่ทางราชการให้สิทธิ์ตามกฎหมาย 20 ไร่ ต่อมาได้ขายให้กับนายทุนปลูกยางพาราราคา 150,000 บาท จากนั้นบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าที่มีพื้นที่ติดต่อกันอีกประมาณ 50 ไร่ และกำลังขยายพื้นที่บุกรุกเพิ่มอีก

 ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตอุทยานฯ ในม.1 ต.บ้านแยง พบมีการบุกรุกพื้นที่ 40-50 แปลง รวมพื้นที่ถูกบุกรุกป่าอุทยานฯ เสียหายกว่า 1,000 ไร่ ส่วนมากมีการกานต้นไม้ให้ยืนต้นตาย เพื่อให้กลายเป็นป่าเสื่อมโทรม จากนั้นเข้าไปปลูกต้นยางพารา ปลูกข้าวโพด ปลูกข้าวภูเขา ปลูกมันสำปะหลังและปลูกสับปะรด จากสภาพพบมีการบุกรุกมานานหลายปี เนื่องจากพืชที่ปลูกเอาไว้มีขนาดโตใช้การได้แล้ว

 นายวสันต์ ภูพิชิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง กล่าวว่า หลังเข้าตรวจสอบและใช้ระบบจีพีเอสตรวจพิกัดพบว่า พื้นที่ทั้งหมดอยู่ในเขตอุทยานฯ เบื้องต้นรวบรวมข้อมูลหลักฐานแล้วส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนการสอบสวนที่มีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าไปเกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นพ่อของผู้บุกรุก ซึ่งอาจจะรู้เห็นโดยตรง ทางอุทยานฯ จะสอบสวนรายละเอียดเพิ่มเติม